YouTube sắp tính phí giống Amazon và Apple?

 YouTube sắp tính phí giống Amazon và Apple?

Từ trước đến nay, người dùng vẫn được trải nghiệm đầy đủ tính năng của Youtube mà không mất khoản phí nào. Nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng, YouTube đang cân nhắc cho người dùng đăng ký các kênh truyền hình có tính phí.

Phương án tính phí của Youtube

Người dùng có thể trải nghiệm nhiều kênh truyền hình tính phí được tích hợp ngay trong ứng dụng. Khách hàng có thể đăng ký hàng loạt các dịch vụ phát trực tuyến do Youtube quản lý.

Những dịch vụ đó có thể là dịch vụ từ Showtime, HBO hay Netflix, CBS. Người dùng thường phải xem những dịch vụ này qua những ứng dụng khác hoặc set-top-box. Youtube đang dự định tích hợp thêm dịch vụ giải trí vào ứng dụng nhưng hiện tại chưa có thông tin chính thức.

Tuy nhiên, không phải người dùng bắt buộc trả phí để sử dụng Youtube. Phiên bản Youtube bình thường vẫn miễn phí xem video, doanh thu phụ thuộc vào quảng cáo. Người dùng chỉ phải trả tiền dịch vụ giải trí đặc biệt trên ứng dụng.

YouTube sắp tính phí giống Amazon và Apple?

Trước đây, những công ty như Amazon và Apple đã từng làm những điều tương tự như vậy. Ví dụ như phiên bản Amazon Prime Video cho phép người dùng có thể xem các chương trình trả tiền qua kênh Amazon.

Công ty Amazon và Apple sẽ được hưởng một phần doanh thu từ tiền thuê bao chương trình người dùng đã trả. Theo BMO Capital Markets chỉ ra, Amazon đã kiếm được số tiền lên tới 2,6 tỷ USD thông qua kênh của mình trong năm 2019. Trong năm 2020, con số này có thể lên tới 3,6 tỉ USD hoặc hơn nữa.

Khách hàng phải chi một khoản phí để trải nghiệm phiên bản nâng cấp của gói truyền hình truyền thống, theo dõi các chương trình yêu thích. Từ đó, công ty Amazon vừa có thể thu thêm khoản lợi nhuận vừa nâng cao trải nghiệm người dùng.

Liệu phương án có khả thi?

Hiện nay, ứng dụng Youtube có hơn 20 triệu người dùng trả phí (gồm Youtube Premium và YouTube Music). Truyền hình Youtube TV năm 2019 có hơn 2 triệu thuê bao dịch vụ, tăng hơn 1 triệu người dùng từ năm 2018. Do đó, Google đang rất quan tâm đến việc cung cấp nhiều dịch vụ trả phí khác nhau trên nền tảng Youtube.

Nhiều báo cáo chỉ ra rằng đây là một lĩnh vực có tiềm năng rất cao, có thể thu nhiều lợi nhuận. Gần 20% lượng người xem các chương trình TV tại Mỹ là thông qua các dịch vụ phát trực tuyến. Gần 93% người dùng sẵn sàng trả tiền để có thể xem những chương trình thú vị hơn, trải nghiệm tốt hơn.

Theo thống kê, YouTube có 2 tỷ người dùng hàng tháng bỏ ra hàng triệu giờ để xem các video. Mỗi phút trung bình có tới 500 giờ video được đăng tải lên YouTube. Nếu đầu tư vào lĩnh vực này, Google sẽ là một đối thủ xứng tầm với những công ty khác như Amazon, Apple,…

YouTube sắp tính phí giống Amazon và Apple?

Tuy nhiên, Youtube có thể gặp phải vấn đề là không có sự đảm bảo về lượng người dùng tối thiểu. Thay vì truy cập kênh mới trả phí, khách hàng sẽ ưa truy cập các kênh có sẵn của Amazon và Apple hơn.

Hơn nữa, nếu chi phí mua bản quyền cao thì cũng là một rào cản lớn để phương án có thể phát huy hiệu quả. Lợi thế của YouTube chính là họ có thể bù đắp phần lỗ bằng cách dựa vào doanh thu của mình và doanh thu từ Google. Năm 2019, doanh thu của Youtube lên tới 15 tỷ USD.

Mặt khác, nếu các chương trình hướng tới đối tượng đặc biệt thay vì các kênh phổ biến thì sẽ là nguyên nhân khiến phương án này không khả thi. Ngoài ra, khách hàng có thể dễ dàng truy cập vào HBO Now hoặc dưới các tiện ích bổ sung khi đăng kí thành viên Amazon Prime Video.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.