Youtube gỡ video ủng hộ Black Lives Matter khuyến khích người xem spam view

 Youtube gỡ video ủng hộ Black Lives Matter khuyến khích người xem spam view

Sau sự kiện George Floyd chết dưới đầu gối của viên cảnh sát, cộng đồng cảm thấy tiếc thương cho anh và phẫn nộ về nạn phân biệt chủng tộc của Mỹ. Chiến dịch “Black Lives Matter” (BLM) nổ ra, kêu gọi được nhiều sự tham gia từ cộng đồng. Để ủng hộ chiến dịch, nhiều creators đã tạo video nội dung thú vị với mục đích dành tiền thu được từ quảng cáo quyên góp vào quỹ BLM.

Trích doanh thu quảng cáo video để ủng hộ chiến dịch

Mới đây, trên Youtube, tạo video ủng hộ chiến dịch Black Lives Matter được khởi xướng từ Zoe Amira trở thành xu hướng hot. Youtube creators có thể thu được khoản tiền thụ động từ lượt xem quảng cáo của người theo dõi.

Nguyên tắc rất đơn giản. Creators sẽ đăng tải video lên Youtbe và quyên góp một phần hoặc toàn bộ doanh thu quảng cáo thu từ video đó để ủng hộ chiến dịch Black Lives Matter. Video ủng hộ BLM đầu tiên được đăng tải bởi Zoe Amira vào 30 tháng 5 với tiêu đề “Bật mí cách ủng hộ chiến dịch BLM mà không có tiền/không cần ra khỏi nhà” (How to financially help BLM with NO MONEY/leaving your house).

“Video này hướng dẫn mọi người cách quyên góp đến chiến dịch dù không có tiền hoặc ngại ra ngoài.” – Amira chia sẻ trên phần mô tả video.

Vào 3 tháng 6, chưa đầy 1 tuần, Amira đã khoe rằng doanh thu của video ước tính gần $21 539 (= 502.287.541 VND) dựa theo số liệu phân tích của Youtube. Tính đến thời điểm hiện tại, video đã có lượt view hơn 9,5 triệu.

Trích doanh thu quảng cáo video để ủng hộ chiến dịch

Hiện nay, ít nhất 71 video được tạo ra với mục đích quyên góp Black Lives Matters với chủ đề đa dạng và playlist dành riêng cho video quyên góp đã đạt gần 90.000 view. Youtube trả tiền cho creators dựa trên số lượt xem quảng cáo trong video vì vậy điều quan trọng chính là người xem cần phải xem hết video mà không bỏ qua quảng cáo. Vì vậy, nhiều creators khuyến khích người theo dõi xem hết video và quảng cáo để tăng nhiều doanh thu hơn.

=>>>>Đón đầu xu hướng Marketing với những thông tin cập nhật mới nhất tại đây

Youtube gỡ video khuyến khích người xem spam view

Trong phần comment video Amira, người xem rất hào hứng khoe tăng doanh thu cho video bằng cách tắt chặn quảng cáo, chăm chỉ xem hết video để tránh coi là spam view, tăng tương tác với video… Chính những comment này khiến Youtube chú ý đến video của Amira và gỡ video của cô như lời cảnh báo đến những creators khác.

Trong bài blog post tuần này, Youtube viết rằng khuyến khích khán giả spam view và spam tương tác để tăng doanh thu video có thể khiến creator vi phạm chính sách của Youtube. Do đó, Youtube cảnh báo rằng creators không nên yêu cầu người xem spam view, xem quảng cáo nhiều lần trong phần miêu tả, tiêu đề video hay chính nội dung video.

Youtube gỡ video khuyến khích người xem spam view

Youtube đã chia sẻ lý do gỡ video của Amira là cô vi phạm các nguyên tắc về nền tảng gây quỹ trên Youtube. Những video có nội dung chỉ để khuyến khích người xem tăng lượt view, lượt thích, lượt bình luận bị cấm trong nguyên tắc cộng đồng của Youtube. Tuy nhiên, creators có quyền quyên tặng khoản doanh thu quảng cáo từ lượt xem tự nhiên.

Trong trường hợp của Amira, số tiền từ doanh thu quảng cáo sẽ được hoàn trả cho nhà quảng cáo nhưng Amira vẫn phải thực hiện cam kết quyên góp số tiền như đã hứa. Điều đó cũng đúng với tất cả các video bị vi phạm lỗi tương tự.

Thay vì kêu gọi, Youtube khuyến khích creators sử dụng nút Donate được tích hợp sẵn thay vì cam kết chi khoản doanh thu quảng cáo. Công ty cho biết sẽ dùng một phần tiền quảng cáo từ các creators cố gắng gây quỹ mà chưa tìm hiểu về chính sách để quyên góp cho quỹ Black Lives Matter.

Theo businessinsider.com

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.