Ý nghĩa và tầm quan trọng của khoanh vùng khách hàng mục tiêu

 Ý nghĩa và tầm quan trọng của khoanh vùng khách hàng mục tiêu

Trên cương vị là một khách hàng, một người dùng, có lúc nào mà bạn cảm thấy ngạc nhiên trước mức độ “hiểu” mình của một thương hiệu hay một ứng dụng nào đó không? Đó chính là một minh chứng cho sự thành công trong việc thu hút đúng khách hàng mục tiêu cho các chiến lược marketing và phát triển của các công ty.

Hôm nay chúng ta hãy cùng Blog Kalzen tìm hiểu kĩ hơn về việc khoanh vùng khách hàng mục tiêu hay còn có tên tiếng Anh là Audience Targeting và cách bạn ứng dụng nó trong chiến lược marketing của mình nhé.

Khoanh vùng khách hàng mục tiêu là gì?

Khoanh vùng khách hàng mục tiêu là phương pháp tách người tiêu dùng thành các phân khúc dựa trên sở thích hoặc dữ liệu nhân khẩu học. Các nhà tiếp thị nên sử dụng khoanh vùng khách hàng mục tiêu để hình thành các chiến dịch phù hợp trực tiếp với lối sống của người tiêu dùng.

Nhân khẩu học hữu ích để xem xét sẽ là tuổi, thu nhập trung bình, sở thích, địa điểm và giới tính. Những cân nhắc khác có thể hữu ích là tâm lý học – giá trị và động lực tác động đến quá trình mua của người tiêu dùng.

Để tiếp cận đúng người có thể thành khách hàng tiềm năng, bạn nên sử dụng phương pháp khoanh vùng khách hàng mục tiêu, điều này đảm bảo bạn đang sử dụng tài nguyên tiếp thị và thời gian của mình ở đúng nơi và cho đúng người.

Bạn vẫn chưa thấy đủ lợi ích của việc này ư? Bạn sẽ không phải lãng phí chi tiêu quảng cáo cho những khách hàng sẽ không mang lại ROI cao.

Khi phân khúc khách hàng của bạn, hãy nghĩ đến loại khách hàng bạn muốn tiếp cận cho một chiến dịch hoặc sản phẩm cụ thể và các yếu tố nhân khẩu học bạn cần tập trung.

Ban đầu, bạn sẽ muốn tham khảo cá nhân người mua hiện tại của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hồ sơ của người mua hiện tại không bắt buộc phải giống với đối tượng bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu cho một chiến dịch hoặc sản phẩm cụ thể.

Ví dụ, suy nghĩ về tính cách người mua có thể có của một trong những công ty yêu thích của bạn. Vì lợi ích của ví dụ này, hãy sử dụng LinkedIn. Người mua của họ có lẽ là một người trưởng thành chuyên nghiệp, ở độ tuổi 22-40, đang tìm cách mở rộng mạng lưới và thăng tiến trong sự nghiệp.

Bây giờ bạn đã biết thêm một chút về khoanh vùng khách hàng mục tiêu, hãy đi sâu vào một vài mẹo cần ghi nhớ.

1. Nhìn vào phân tích của bạn để tìm hiểu thêm về (các) khách hàng mục tiêu của bạn.

Bạn có biết rằng Google Analytics có một phần cho phép bạn biết được sự quan tâm của khách truy cập trang web của mình không? Phần này chia nhỏ những gì người dùng của bạn theo thể loại. Chẳng hạn, nó có thể cho bạn biết liệu khán giả của bạn có được tạo thành từ những người yêu thích du lịch, những người đam mê nấu ăn hay những người yêu thích âm nhạc hay không.

Khi bạn đã khám phá các phân tích của mình, bạn có thể điều chỉnh nội dung của mình cho các nhân khẩu học cụ thể. Chẳng hạn, bạn có thể nhận thấy phần lớn khách truy cập trang web cốt lõi của bạn là những người yêu thích âm nhạc – bạn có thể đưa khái niệm âm nhạc vào một số content marketing của mình, ngay cả khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không liên quan? Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc có phải thử đặt quảng cáo trên Spotify hoặc Apple Music hay không?

Tất nhiên, điều quan trọng không kém là bạn phải luôn ghi nhớ mục tiêu của chiến dịch. Nếu bạn đang cố gắng tăng cường nhận thức về thương hiệu, bạn có thể muốn tạo nội dung phù hợp với lợi ích của một nhóm người rộng hơn và giới hạn số lượng bạn siêu nhóm mục tiêu.

2. Tham gia với khán giả bằng cách tiến hành khảo sát các nhóm tập trung.

Khoanh vùng khách hàng mục tiêu: ý nghĩa và tầm quan trọng

Nếu bạn cảm thấy bế tắc về cách nhắm mục tiêu lợi ích của khán giả và nghiên cứu không hiệu quả, đã đến lúc thu hút khách hàng của bạn. Một cách bạn có thể tìm ra cách tiếp thị với họ chính là hỏi trực tiếp!

Tiếp cận trong một cuộc thăm dò trên Instagram hoặc một email tiếp thị mang lại động lực cho khách hàng của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thử tập hợp các nhóm tập trung để đảm bảo chiến dịch tiếp thị của bạn thực sự được nhắm tới đúng mục tiêu theo đúng nhân khẩu học trước khi chính thức ra mắt.

3. Tạo nội dung hữu ích trên phương tiện truyền thông xã hội để thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.

Khoanh vùng khách hàng mục tiêu: ý nghĩa và tầm quan trọng

Nội dung của bạn nên là thứ mà khách hàng của bạn có thể sử dụng. Nếu bạn thấy rằng khán giả của bạn tương tác tốt với một số loại nội dung nhất định, hãy chắc chắn suy nghĩ về điều đó khi lập kế hoạch.

Chẳng hạn, nếu bạn thấy rằng Instagram là nơi có nhiều tương tác nhất, nền tảng đó sẽ là trọng tâm chính của trong nỗ lực marketing của bạn. Tại đây, bạn đang nhắm tới  mục tiêu bằng cách gặp gỡ khách hàng tại nơi họ thích.

Bài viết về giảm giá, các sản phẩm sắp ra mắt sắp và đăng lại đánh giá tích cực là tất cả các cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tạo ra nội dung hữu ích thu hút khách hàng.

4. Chạy một quảng cáo sáng tạo, nhưng cá nhân hóa cho nhiều đối tượng khác nhau.

Khoanh vùng khách hàng mục tiêu: ý nghĩa và tầm quan trọng

Đây là một cách hay để đa dạng hóa nội dung: chạy quảng cáo mang tính cá nhân hóa. Nếu bạn có một quảng cáo khá chung chung, hãy xem cách bạn có thể thay đổi nó một chút cho nhiều đối tượng khác nhau. Trộn các tin nhắn có thể là một cách dễ dàng để đảm bảo khán giả của bạn cảm thấy họ được thấu hiểu và tôn trọng.

Giả sử bạn đang đăng một quảng cáo trên LinkedIn về việc giới thiệu sản phẩm. Bạn đã có sẵn quảng cáo cho các marketers. Nhưng sản phẩm của bạn có thể tác động đến nhân viên bán hàng và đại diện dịch vụ khách hàng không, và bạn có thể chuyển đổi thành ngôn ngữ để phản ánh điều đó không?

Ngoài ra, nếu bạn gửi bản tin hoặc email tiếp thị, bạn có thể thử đa dạng hóa nội dung tương tự để thu hút trực tiếp đến một đối tượng nhất định.

Khoanh vùng khách hàng mục tiêu rất quan trọng, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số.

Khi bạn nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, hãy luôn ghi nhớ tính cách đặc trưng của người mua trong tâm trí. Chúng phải là trung tâm của quảng cáo và nội dung marketing, vì thế mà các tài liệu tiếp thị của bạn mới có thể mang lại ROI cao cho doanh nghiệp của mình.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.