Xu hướng tuyển dụng đang dần thay đổi như thế nào?

 Xu hướng tuyển dụng đang dần thay đổi như thế nào?

Xu hướng tuyển dụng đang dần thay đổi như thế nào?

Trước đây, khi tuyển dụng, mỗi doanh nghiệp thường phải tự thống kê báo cáo chi tiết và phân tích dữ liệu về nhân sự. Ngày nay, công nghệ phát triển, hoàn toàn thay thế công việc đó. Nhờ việc ứng dụng công nghệ trong quản lý nhân sự, doanh nghiệp có thể dễ dàng phát hiện những lỗ hổng trong quản lý.

Như vậy, công nghệ ảnh hưởng lớn đến ngành quản trị nhân lực nói chung và công tác tuyển dụng nói riêng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự biết được mức ảnh hưởng như thế nào và ứng dụng công nghệ ra sao.

Xu hướng tuyển dụng thời đại công nghệ mới

Hiện nay, có hai xu hướng chủ yếu dẫn tới sự thay đổi rõ rệt của thị trường tuyển dụng. Hai xu hướng đó là:

Sự chênh lệch giữa cung và cầu trong thị trường lao động

Khảo sát của Vietnam Works (2018) cho thấy 75% nhà tuyển dụng cho biết nhu cầu nhân lực của họ sẽ tăng lên trong năm tới với 33% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao.

Tuy số lượng nhân sự ở Việt Nam không ít nhưng chưa thực sự đạt chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Hàng năm, có hơn 300.000 sinh viên tốt nghiệp nhưng phần lớn vẫn còn thiếu kỹ năng và kiến thức đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Xu hướng tuyển dụng đang dần thay đổi như thế nào?

Sự chênh lệch này khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí hơn, công sức hơn để tìm được người tài. Đây chính là bài toán nan giải làm sao để tăng chất lượng nhân sự, đáp ứng nhu cầu thị trường lúc này.

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội

Ngày nay, không chỉ qua tờ rơi, giới thiệu, người tìm việc đã chủ động tìm kiếm trên các mạng xã hội. Thống kê trên mạng xã hội Facebook chỉ ra rằng “Cứ 4 người Mỹ thì có 1 người đang hoặc đã tìm được một công việc qua Facebook”.

Như vậy, ứng viên có thể tiếp cận nhiều thông tin tuyển dụng hơn ở mọi trang mạng xã hội. Điều đó mang đến nhiều sự lựa chọn dẫn đến tâm lý không quá thiết tha với công việc nhất định.

Do đó, doanh nghiệp buộc phải săn đón, đưa ra nhiều lợi ích và mức lương hấp dân, tối ưu quy trình tuyển dụng hơn.

Nhà tuyển dụng cần làm gì để thích nghi tốt hơn?

Hiện nay, rào cản lớn nhất là sự “lười” và tư duy tuyển dụng cũ. Không còn những ngày tháng mà chỉ cần đăng tin sẽ thu hút nhiều hồ sơ gửi về. Doanh nghiêp cần chủ động tìm phương pháp quản lý khoa học để tiết kiệm chi phí tuyển dụng và tuyển nhân sự chất lượng.

Nhà tuyển dụng cần thường xuyên cập nhật nhiều thông tin về ứng viên nhất có thể. Dù việc này không mang lại kết quả trước mắt nhưng lại có ý nghĩa với việc phát triển nguồn nhân sự tại doanh nghiệp.

Xu hướng tuyển dụng đang dần thay đổi như thế nào?

Không chỉ vậy, nhà tuyển dụng cần có tư duy của cả marketing và sales. Mọi công tác từ email trả lời, gọi điện đặt lịch phỏng vấn đều cần chỉn chu thì nhà tuyền dụng mới tối ưu hóa được trải nghiệm ứng viên.

Ứng viên lúc này được coi như một khách hàng, mà sản phẩm cần bán chính là công việc. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ đến việc xây dựng chân dung ứng viên đầy đủ những yếu tố như thông tin cá nhân, nhu cầu, mong muốn, động lực làm việc… Đây chính là nền tảng quan trọng để công nghệ có thể phân tích, chọn lọc ra những hồ sơ phù hợp nhất.

Nói chung, công nghệ cũng chỉ là công cụ hỗ trợ, giúp quá trình tuyển dụng hiệu quả và chất lượng hơn. Do đó, nhà tuyển dụng cần thay đổi trong tư duy và nghiệp vụ để thích nghi trong thời đại công nghệ không ngừng đổi mới này.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.