Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt

 Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt

Qua thống kê trên các hệ thống thanh toán lớn thì tốc độ tăng trưởng giá trị giao dịch hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng và hệ thống chuyển mạch đều đạt trên 30%. Thanh toán qua internet tăng trưởng 81%, mobile tăng gần 70%. Năm 2017 cũng là năm thứ 3 liên tiếp tỷ lệ rút tiền mặt giảm so với năm trước, từ mức 15% xuống còn 10%.

Thanh toán không dùng tiền mặt là xu hướng tất yếu

Với sự hội nhập nhanh chóng của nền kinh tế, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, những hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt đang dần phổ biến hơn tại Việt Nam. Xã hội không tiền mặt là xu hướng mang tính chất toàn cầu.

Việc thanh toán không sử dụng tiền mặt đem lại cho người dùng nhiều tiện ích. Chỉ với Smartphone hay máy tính nối mạng, việc thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, internet, truyền hình cáp, điện thoại,… đã trở nên dễ dàng hơn, có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi và mất chưa đầy 3 phút.

Bên cạnh đó, việc giao dịch tài chính không tiền mặt qua các kênh điện tử còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong môi trường kinh tế hiện đại, giúp các doanh nghiệp cũng như cả hệ thống ngân hàng vận hành kinh doanh và quản lý tài chính trở nên dễ dàng, minh bạch hơn.

Cơ sở hạ tầng về thanh toán không dùng tiền mặt đang hoàn thiện

Theo số liệu từ ngân hàng nhà nước, số lượng thẻ ngân hàng phát hành đang tăng lên nhanh chóng, tính đến tháng 6/2017, số lượng thẻ phát hành đạt mức 121,5 triệu thẻ; giá trị giao dịch thẻ tăng trưởng liên tục và ổn định. Tính  đến hết quý II/2018, toàn quốc có trên 18.280 ATM và trên 289.070 POS đang hoạt động (tăng tương ứng 4,2% và 7,5% so với cuối năm 2017).

hình thức quẹt thẻ qua POS

Theo xu hướng thị trường, hơn 76 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet và 39 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động. Có thể thấy, cơ sở hạ tầng đáp ứng cho việc thanh toán không dùng tiền mặt đang dần hoàn thiện để đảm bảo các hoạt động thanh toán diễn ra an toàn và tiện lợi.

Thanh toán bằng mã QR Pay – nền tảng mới của thanh toán di động

Không chỉ ngân hàng vào cuộc, các công ty nền tảng công nghệ cung cấp dịch vụ cổng thanh toán điện tử cũng đã tham gia vào lĩnh vực thanh toán di động, mang lại những giải pháp mới giúp cho người tiêu dùng dễ dàng sử dụng các công cụ thanh toán hiện đại và đảm bảo an toàn cao.

Thanh toán bằng mã QR Pay – nền tảng mới của thanh toán di động

Một trong những hình thức thanh toán trên di động đang được quan tâm là QR Pay – thanh toán bằng cách quét QR code (Quick respone code – mã phản hồi nhanh, mã vạch ma trận). Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua hàng trên các trang web, tại các trung tâm thương mại hay cửa hàng tiện lợi mà không cần dùng tiền mặt, thẻ ATM hay thẻ Visa, MasterCard.

Hình thức thanh toán này khá đơn giản, doanh nghiệp không cần đầu tư nhiều về cơ sở hạ tầng ban đầu, có thể dễ dàng triển khai đại trà, nhanh chóng trên hóa đơn, website, Facebook, catalouge, tờ rơi hay biển quảng cáo,… Tất cả các kênh quảng cáo của doanh nghiệp đều có thể trở thành kênh bán hàng hiệu quả. Ngoài ra, thanh toán di động rất an toàn và bảo mật với các giao dịch cá nhân.

Điện thoại di động đã trở thành một thiết bị hữu dụng kết nối với các kênh cung ứng dịch vụ tài chính. Phương thức này đã và đang ngày càng thu hút nhiều khách hàng, doanh nghiệp trên thế giới sử dụng bởi tính tiện dụng nhanh chóng, có thể dùng mọi lúc, mọi nơi và ngày càng đa dạng.

Phát triển các hình thức thanh toán trên nền tảng di động sẽ tạo động lực mới cho tăng trưởng thương mại điện tử, làm giảm những giao dịch sử dụng tiền mặt trong cuộc sống hàng ngày.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.