Xu hướng làm việc từ xa trong thời đại COVID

 Xu hướng làm việc từ xa trong thời đại COVID

Sự tiến bộ của công nghệ, cùng với sự xuất hiện của số hóa, đã mở đường cho xu hướng làm việc từ xa trở nên khá phổ biến. Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), đã có tới 884.000 người làm việc từ xa trong năm 2008. Và một thập kỷ sau đó, trong năm 2018 con số này đã tăng lên 1,54 triệu lao động. Ngày nay, khi tất cả mọi người đều thực hiện duy trì khoảng cách xã hội và phải ở nhà do sự bùng phát của dịch COVID-19, làm việc từ xa đã trở thành một chuẩn mực mới. Xu hướng này trở nên phổ biến như một lẽ tự nhiên, vì làm việc từ xa có rất nhiều lợi ích đối với tình hình hiện tại. Cùng Blog Kalzen tìm hiểu về lợi ích của xu hướng này nhé.

Nâng cao năng suất

Xu hướng làm việc từ xa

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng các nhân viên làm việc hiệu quả hơn trong văn phòng tại gia so với làm việc ở văn phòng truyền thống. Làm việc tại nhà đồng nghĩa với việc có ít phiền nhiễu và sự gián đoạn, giảm thiểu đi các tác phong rườm rà trong văn hóa công sở cũng như ít gây ra căng thẳng hơn. Thêm vào đó, việc không phải di chuyển giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian quý báu. Làm việc từ xa cũng cho phép bạn cá nhân hóa môi trường làm việc của bản thân. Tất cả những điều này phối hợp với nhau giúp mang đến cho bạn sự thoải mái, thuận tiện và linh hoạt. Từ đó, cho phép bạn có quyền kiểm soát lịch trình của mình nhiều, giúp bạn ưu tiên các công việc cần làm và giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Giảm thiểu chi phí

Xu hướng làm việc từ xa sẽ giúp cho cả chủ doanh nghiệp và nhân viên tiết kiệm nhiều về mặt tài chính. Nhờ có sự phổ biến sẵn có, rộng rãi, và khả năng tiếp cận dễ dàng của nhiều phần mềm và công cụ cộng tác trực tuyến, giờ đây, các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng giám sát và quản lý doanh nghiệp online. Qua đó tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, bảo trì, tiện ích, v.v. Bên cạnh đó, các nhân viên sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại mà thường chiếm tới một phần đáng kể trong khoản chi hàng tháng của họ.

Giúp cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Xu hướng làm việc từ xa

Làm việc từ xa sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn lịch trình hàng ngày của bản thân. Vì thế, điều này cho phép bạn có thể vừa quản lý khối lượng công việc khổng lồ vừa hoàn thành được các nghĩa vụ cá nhân hay các công việc gia đình khác, v.v … Bằng cách duy trì cân bằng giữa cuộc sống và công việc tốt hơn, bạn sẽ có thể giảm bớt một số căng thẳng trong cuộc sống gia đình, dành nhiều thời gian hơn cho người thân và bên cạnh đó, cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Khi một nhân viên có thể quản lý cân bằng giữa cả công việc và cuộc sống riêng tư, họ sẽ cảm thấy gắn kết và có động lực hơn để làm việc, từ đó giúp chuyển giao sang gia tăng năng suất cao hơn.

Gia tăng mức độ hài lòng trong công việc

Bằng cách loại bỏ việc phải di chuyển hàng ngày, thời gian làm việc dài đằng đẵng tại văn phòng và giờ ăn trưa vội vàng, làm việc tại nhà có thể giúp tăng cường tình trạng sức khỏe và tinh thần của nhân viên. Khi làm việc trong sự thoải mái tại nhà riêng của họ, nhân viên có thể tự kiểm soát căng thẳng và lo lắng liên quan đến công việc một cách hiệu quả, điều này làm cho họ thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Đó là lý do tại sao nhân viên làm việc từ xa thường ít có nguy cơ bị kiệt sức. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người làm việc từ xa có xu hướng mất ít ngày nghỉ phép hơn so với nhân viên làm việc trực tiếp tại văn phòng, mà một phần nguyên nhân có thể là do giảm mức độ tiếp xúc với vi khuẩn thường gặp trong một văn phòng truyền thống. Sự linh hoạt, thoải mái, tiện lợi và giúp cân bằng cuộc sống cũng như công việc tốt hơn của quá trình làm việc từ xa khiến nhân viên thấy hài lòng, và như bạn biết đó, một nhân viên hài lòng là một nhân viên làm việc hiệu quả.

Xu hướng làm việc từ xa

Làm việc từ xa cũng có tác động tích cực đến môi trường. Bằng cách làm việc tại nhà, chúng ta đi lại ít hơn, từ đó giúp làm giảm lượng khí thải carbon thải ra môi trường và khiến môi trường phần nào bớt ô nhiễm hơn. Để tóm tắt lại những điều trên, thì đó là sự phổ biến ngày càng gia tăng của việc làm việc từ xa không chỉ là một xu hướng nhất thời. Làm việc từ xa sẽ luôn luôn hiện diện trong xu hướng làm việc hiệu quả tại công sở.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.