Xiaomi đã truất ngôi Samsung để trở thành ông vua điện thoại thông minh tại Ấn Độ như thế nào?

 Xiaomi đã truất ngôi Samsung để trở thành ông vua điện thoại thông minh tại Ấn Độ như thế nào?

Từ 3% thị phần trong năm 2016 đến khoảng 30% hiện nay, Xiaomi đã bắt kịp Samsung hùng mạnh và thậm chí còn vượt qua. Nhưng liệu hãng có thể giữ được phong độ?

Năm năm trước, không thể tưởng tượng được rằng Samsung – công ty điện thoại khổng lồ và được yêu thích tại Ấn Độ có thể bị lật đổ mất vị trí ông vua điện thoại thông minh. Hãng có sự phản hồi hồi thương hiệu tuyệt vời và là một sự tung hứng trong phân phối. Điện thoại của hãng luôn có tham vọng rất lớn. Vậy mà trong khí đó một công ty Trung Quốc ít được biết đến có tên Xiaomi đã chen chân vào thị trường Ấn Độ và thành lập một đế chế riêng vào năm 2016. Xiaomi vẫn chưa phổ biến với người dân Ấn Độ như Trung Quốc. Trên thực tế, nó còn được mệnh danh là ‘iPhone của người nghèo’.

Chiến thuật của hãng là doanh số bán hàng trực tuyến, và thật tuyệt vời khi hãng đã khuấy động lên sự điên cuồng của người dân Ấn Độ bởi những chiếc điện thoại Redmi trị giá 100 – 200 đô la dường như có tất cả mọi chức năng của một chiếc điện thoại thông minh trị giá 500 đô. Thị phần của nó trong năm 2016 đã nhanh chóng nhích lên tới 3%, nhưng nó vẫn là một phần nhỏ so với 25% thị phần của Samsung. Vì người dân Ấn Độ rất ít khi online, chứ đừng nói đến việc tiêu thụ mọi thứ qua internet, Xiaomi trực tuyến nghiêm ngặt được xem là một công ty thú vị – một kẻ nổi loạn, không đắt đỏ và không hoàn toàn trong cùng một liên minh như Samsung.

Và điều đó chắc chắn đã thay đổi, và ở tốc độ khá nhanh. Hiện nay, Xiaomi đã chiếm khoảng 28% thị trường Ấn Độ trong khi Samsung thấp hơn, khoảng 25 hoặc 26%. Tất nhiên, tìm ra ai đi trước ai là trò chơi ngu ngốc trong sự thay đổi nhanh chóng của một sản phẩm hàng hóa và lớn được lắp ráp từ các vật phẩm cắm và để ngoài kệ như máy ảnh, hay bộ xử lý. Những người theo dõi thị trường đánh giá đấu trường dựa trên khối lượng của các đơn vị được vận chuyển, những người khác dựa trên giá trị của điện thoại. Nhà lãnh đạo hôm nay có thể là kẻ lạc hậu vào ngày mai. Tuy nhiên, Xiaomi đã liên tục ăn thị phần như một cỗ máy không ngừng nghỉ, trong khi Samsung vẫn nổi khá nhiều xung quanh những con số tương tự lên xuống vài phần trăm. Làm thế nào mà một biến động như vậy xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn như vậy?

Câu trả lời có thể là giá trị. Ngày nay, hơn 66% thị trường Ấn Độ bị các thương hiệu Trung Quốc tràn ngập, nhưng Xiaomi là hãng đầu tiên cung cấp điện thoại chất lượng với mức giá thấp đến mức người Ấn Độ không thể tin vào vận may của họ. Họ đã làm đông đảo các trang web như Flipkart, mong muốn trở thành số ít người được chọn, nhấp vào con chuột đủ nhanh để bỏ túi một trong những sản phẩm này.

xiaomi đánh bại samsung

Chắc chắn, các thương hiệu Ấn Độ như Micromax và Intex không thể có cơ hội mặc dù họ đã đạt được những thành tựu tạm thời ấn tượng trong cuộc chiến điện thoại thông minh đầu tiên. Đầu tiên, họ thất bại trong một thị trường hàng hóa sâu rộng như người Trung Quốc và Nhật Bản đang làm. Sau đó, vào khoảng năm 2017, họ đã phạm phải sai lầm chết người là không đi theo con đường phát triển công nghệ 4G.

Hầu như chỉ sau một đêm, họ đã gặp thất bại nặng nề. Trong kỷ nguyên của chủ nghĩa dân tộc ở Ấn Độ, bảy trong số mười người có khả năng sẽ mang theo một chiếc điện thoại từ ‘kẻ thù truyền kiếp’ lịch sử Trung Quốc mà họ đã có một mối quan hệ khá căng thẳng.

Phần tiếp theo của câu đố mà Xiaomi đã giải quyết là bằng cách theo đuổi thị trường ngoại tuyến sau khi họ đã rất dễ dàng chinh phục thị trường trực tuyến. Một trong hai điện thoại được bán trên internet là một chiếc Xiaomi. Vào năm 2017, hãng đã bắt đầu mở các cửa hàng pop-up tại các nhà bán lẻ điện tử định dạng lớn, sau đó là các cửa hàng ‘Đối tác ưa thích’ đa thương hiệu của riêng họ, nơi họ khéo léo bán điện thoại của mình cùng với những người khác để tăng doanh thu cho mỗi cửa hàng, và sau đó là Cửa hàng Mi Home độc quyền. Bằng cách này, hãng đã xoay sở để giành thị phần tại các thị trấn cấp 2 và cấp 3 mà không phải chi một tấn tiền cho chiến lược phân phối độc quyền, truyền thống như Samsung.

Với lô hàng kỷ lục 36,9 triệu điện thoại được tiêu thụ trong quý II / 2019 và tốc độ tăng trưởng cao ngất ngưởng, Xiaomi dường như định sẵn cho họ những điều tuyệt vời. Tuy nhiên, một điều trong kinh doanh điện thoại thông minh là trong vòng một năm đã có thể có một kịch bản hoàn toàn khác trên thị trường. Các đối thủ Trung Quốc của Xiaomi – Oppo, Vivo và Huawei – cũng đã tràn ngập thị trường Ấn Độ, mặc dù không có những bước tiến ấn tượng như Xiaomi. Nhiều người trong số họ tập trung vào các phân khúc thị trường thích hợp. Cuối cùng, đó là một không gian gây tranh cãi gay gắt đến mức mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh với nhiều hành động của Xiaomi trong tương lai.

Và sau đó là Samsung, khi không chắc chắn khi nào họ sẽ mất đi vị thế trên thị trường. Trên thực tế, hãng đã tăng ba điểm phần trăm, từ 23 đến 26% trong năm ngoái – và mạng lưới bán lẻ và dịch vụ sau bán hàng, chưa kể đến thương hiệu đầy khát vọng của nó, tất cả vẫn là một lợi thế lớn. Điều đó có nghĩa là Xiaomi đã cắt giảm việc bảo vệ lợi nhuận của mình. Cho đến bây giờ, không có gì chối cãi khi hãng có thể tự xưng là vua của điện thoại thông minh tại Ấn Độ.

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.