Xây dựng nội dung Youtube cho các SMEs

 Xây dựng nội dung Youtube cho các SMEs

Hiện nay, trong Social Media, Youtube đang đứng thứ 2 chỉ sau Google trong số các website có lượng truy cập nhiều nhất tính đến tháng 1/2020. Khi sử dụng kênh Youtube, doanh nghiệp không chỉ có thể nhanh chóng tiếp cận được một khối lượng khách hàng lớn và đây còn là kênh thông lưu trữ thông tin của thương hiệu mà người dùng có thể truy cập để tham khảo. Bên cạnh đó, đây cũng là kênh trao đổi của khách hàng với thương hiệu, giúp họ đưa ra các ý kiến đóng góp để các nhãn hàng khắc phục được những khuyết điểm của sản phẩm. Điều này giúp thu hẹp khoảng cách giữa Brand và người dùng lại với nhau hơn.

Vậy để các SMEs (doanh nghiệp vừa và nhỏ) có thể bắt đầu xây dựng kênh Youtube có hiệu quả với nguồn ngân sách hợp lý, các doanh nghiệp nên bắt đầu định hướng nội dung của kênh.

Nội dung bền vững

Nội dung bền vững là dạng nội dung mang đến những thông tin, kiến thức có giá trị lâu dài đối với người đọc. Tương tự với những thông tin dạng đọc, các loại thông tin bằng hình ảnh, video giúp người đọc dễ dàng tiếp cận hơn rất nhiều.

Những nội dung bền vững thường lấy các chủ đề về cách sử dụng, ứng dụng các sản phẩm vào trong cuộc sống thường ngày.

Xây dựng nội dung Youtube cho doanh nghiệp SMEs

Ví dụ như Fatzbaby là một thương hiệu Hàn Quốc ngành hàng mẹ và bé. Khi mới đầu, thương hiệu này chỉ mở kênh Youtube với mục đích là nơi đăng tải các video đơn giản hướng dẫn sử dụng các sản phẩm, giúp các khách hàng của họ dễ dàng hơn trong việc sử dụng sản phẩm tại nhà. Dù vậy, brand đã đầu tư ngân sách nhiều hơn cho hình ảnh video, sao cho các bài hướng dẫn dễ dàng để khách hàng của họ làm theo và đẹp mắt nhất. Và chỉ trong 2 tháng xây dựng xây dựng thương hiệu trên Youtube, lượng view của kênh này đã đạt 280.000, con số khá ấn tượng với một SMEs.

Ngoài ra, việc xây dựng nội dung bền vững giúp cho doanh nghiệp có thể tận dụng trong nhiều hoạt động marketing khác như trình chiếu tại đại lý, cửa hàng, làm hướng dẫn cho nhân viên bán hàng hay PR trên các kênh social khác.

Tối ưu hóa video theo hành vi tìm kiếm của người dùng

Để video lên hạng trong các mục tìm kiếm, doanh nghiệp thường sử dụng các trả phí cho Youtube hoặc tiến hành SEO Youtube. Và để chúng hoạt động hiệu quả và không mất quá nhiều chi phí cho các hoạt động trên, người quản lý kênh phải tuân thủ một số lưu ý sau:

  • Tên video: Tiêu đề của video phải đảm bảo thể hiện ngắn gọn, rõ ràng nội dung của video và đánh trúng tâm lý người xem.
  • Thời lượng: Youtube đánh giá rất cao giá trị của những video có thời lượng dài, nhưng người xem thường rất ngại xem những video như vậy. Chính vì thế, để vừa đảm bảo tiêu chí của Youtube, vừa thu hút được người xem, độ dài của video phải ở mức độ vừa phải, có thuyết minh thay vì chỉ để phụ đề. Người xem có thể để video tự chạy để nghe thông tin trong khi làm những công việc khác.

Xây dựng nội dung Youtube cho doanh nghiệp SMEs

  • Tên file đăng tải: Không chỉ tiêu đề video mà ở tệp tin tải lên cũng cần có những từ khóa mục tiêu, Youtube cũng sẽ chú ý đến nó.
  • Xây dựng phần mô tả: Theo SEO Youtube, phần mô tả nên tóm gọn nội dung video và có chứa những từ khóa liên quan. Tuy nhiên, người dùng thường quan tâm đến các bình luận ở dưới hơn và rất ít khi nhấn vào phần mô tả để xem thông tin. Chính vì thế, bạn có thể chuyển phần mô tả xuống phần bình luận, ghim trên cùng để tạo tương tác và người xem cũng có thể dễ đọc được.
  • Tags: Giúp phân loại ngành và reach đến đúng đối tượng ngành hàng hướng đến.

Liên kết nội dung với những kênh truyền thông khác

Để những nội dung trên từng kênh truyền thông được sử dụng tối ưu hiệu quả, các Marketer phải liên kết các nội dung của các kênh truyền thông khác nhau tạo thành một vòng thông tin thống nhất. Điều này có thể giúp các doanh nghiệp tránh được việc mâu thuẫn trong nội dung, phá vỡ các liên kết giữa các hoạt động và thông điệp truyền thông.

Đầu tiên, thông điệp truyền thông từ các kênh mạng xã hội phải tương đồng với thông tin từ các kênh truyền thông. Xây dựng nội dung youtube là cách gói gọn và hình ảnh hóa lại những thông tin hướng dẫn sử dụng dài dòng, khô khan của sản phẩm. Nhưng những thông tin này phải đảm bảo tính thống nhất về thông điệp, hình ảnh nhận diện thương hiệu và không gây khó hiểu cho người xem. Hiện nay, khách hàng không còn phân biệt giữa lời nói trực tiếp của nhân viên bán hàng và nội dung brand đăng tải trên facebook. Họ chỉ biết đó đều là những lời từ đại diện cho thương hiệu của bạn, vậy nên thông tin cần phải chính xác và nhất quán với nhau.

Xây dựng nội dung Youtube cho doanh nghiệp SMEs

Tiếp theo là khả năng hỗ trợ qua lại giữa các luồng thông tin. Nếu trên đường đi làm khách hàng mục tiêu bắt gặp một mẫu quảng cáo khuyến mãi ngoài trời hấp dẫn. Sau đó họ liền tìm kiếm thông tin trên fanpage/ website của thương hiệu và họ nhận được các thông tin trên Facebook, các video ứng dụng của các sản phẩm trên youtube. Như vậy thì khả năng giữ chân khách hàng của thương hiệu đã lên tới 50%.  Đó là cả một quá trình thiết kế các điểm chạm của doanh nghiệp mà yếu tố quan trọng chính là sự hỗ trợ qua lại giữa nội dung của các kênh truyền thông, không phân biệt online hay offline.

Dịch bệnh Covid-19 đang có những tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, SMEs gặp nhiều khó khăn hơn về mặt ngân sách cho marketing. Chính vì thế, bước đi khôn ngoan cho SMEs là tập trung xây dựng nội dung thông tin thống nhất, bền vững trên các kênh truyền thông.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.