Xây dựng nội dung chiến dịch PR theo hướng “brand journalism”

 Xây dựng nội dung chiến dịch PR theo hướng “brand journalism”

Theo báo cáo “Content Connect” của hãng tin Reuters trong năm 2018, có 54% trong số 752 người được hỏi cho rằng họ chú ý đến một thương hiệu nhiều hơn khi thông tin về thương hiệu đó được báo chí đăng tải. 64% đồng ý rằng họ dễ tin tưởng thông tin về doanh nghiệp trên các phương tiện báo chí online uy tín. Những con số trên đã chứng tỏ rằng, những thông tin xuất hiện trên báo chí đóng một vai trò quan trọng trong việc lan toả và tạo dựng niềm tin của khách hàng.

Thế nhưng hiện nay, những thông tin đó chủ yếu là do báo chí tự tìm đến doanh nghiệp để tìm nguồn tin. Bản thân các doanh nghiệp thường chưa tận dụng hết được sức mạnh của báo chí khi chỉ dừng lại ở việc gửi thông cáo về sự kiện, hoặc đặt đăng các bài quảng cáo (PR) thông thường. Theo bà Lê Mai Anh, Giám đốc quốc gia của PR Newswire tại Việt Nam, các doanh nghiệp Việt cần đầu tư hơn cho việc làm “brand journalism”, tức là sử dụng báo chí như một phương tiện để xây dựng thương hiệu.

Nội dung dưới góc nhìn báo chí, tại sao không?

Nội dung dưới góc nhìn báo chí, tại sao không?

Xây dựng thương hiệu qua báo chí là việc bản thân các doanh nghiệp chủ động xác định và gây dựng thương hiệu của mình qua các nội dung được đăng tải. Để làm được như vậy, doanh nghiệp cần tự sản xuất các nội dung dưới góc nhìn báo chí. Hình thức này không hướng tới những mục tiêu hữu hình như tăng doanh số, kích cầu tiêu dùng, mà đề cao những giá trị lâu dài nhằm tăng cường danh tiếng và tăng độ phủ thương hiệu.

Theo thống kê của công ty xây dựng thương hiệu Repfixers (Mỹ), 70% người dùng có xu hướng truy cập những bài báo nói về doanh nghiệp trước khi vào website chính thức. Việc doanh nghiệp chủ động cung cấp những nội dung mang định hướng báo chí sẽ là những tài sản truyền thông quý giá, giúp cho các đối tượng quan tâm về doanh nghiệp có góc nhìn đa chiều khách quan hơn.

Hơn nữa, khi khủng hoảng xảy ra, một nhu cầu tất yếu của công chúng là tìm kiếm tất cả thông tin về doanh nghiệp đó. Nếu thương hiệu trước đó đã xuất hiện nhiều trên báo chí với những nội dung khách quan tích cực, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc kêu gọi sự đồng cảm, ủng hộ của khách hàng và các đối tượng liên quan.

Làm nội dung theo phong cách báo chí như thế nào?

Làm nội dung theo phong cách báo chí như thế nào?

Nhân sự bộ phận truyền thông – marketing của nhiều doanh nghiệp, dù hiểu được những lợi ích đó, nhưng đôi khi lại chưa biết cách sản xuất những nội dung mang tính chất báo chí như vậy.

Không còn mỹ từ, uyển ngữ: Nội dung dưới góc nhìn báo chí sẽ có những điểm khác biệt cơ bản. Những bài PR thường sử dụng những mỹ từ, mô tả những điểm tốt đẹp về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Trong khi đó, những nội dung để xây dựng thương hiệu qua báo chí sẽ cung cấp những thông tin khách quan, chính xác, không kèm theo yếu tố cảm xúc hay những nhận định chủ quan.

Đi vào bức tranh toàn cảnh: Những nội dung này có thể vượt qua câu chuyện của bản thân doanh nghiệp, cung cấp thông tin mang tính chất số liệu, xu hướng của ngành, của cả thị trường chứ không còn là vấn đề của bất cứ một doanh nghiệp đơn lẻ nào.Ví dụ, doanh nghiệp của bạn lọt vào danh sách 10 thương hiệu nội thất Việt được yêu thích nhất. Một bài viết PR thông thường sẽ đi vào làm rõ những thành tựu, những điểm vượt trội của doanh nghiệp bạn để được đứng trong danh sách ấy. Còn nội dung được viết dưới góc nhìn báo chí, từ danh sách này sẽ vẽ ra một bức tranh toàn cảnh về ngành hàng đồ nội thất, về xu hướng, sở thích người dùng… trong đó gián tiếp đề cập đến doanh nghiệp như một ví dụ cụ thể.

Định hướng nội dung: mỗi một trang báo sẽ có một định hướng phát triển nội dung, cho đối tượng người đọc riêng biệt. Qua việc nghiên cứu những bài viết trên trang báo đó, doanh nghiệp có thể nhận ra được định hướng này, lựa chọn cách tiếp cận và giọng văn phù hợp. Cũng giống như khi lên kế hoạch nội dung PR, cùng bắt nguồn từ một chiến dịch, một sự kiện, doanh nghiệp có thể tư duy ra nhiều cách tiếp cận, mỗi cách tiếp cận phù hợp với một trang báo riêng biệt.

Theo Doanh nhân Online

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.