Top 3 trò lừa đảo trên mạng xã hội

 Top 3 trò lừa đảo trên mạng xã hội

Top 3 trò lừa đảo trên mạng xã hội

Có hơn 2,95 tỷ người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trên toàn thế giới, khiến chúng trở thành một trong những hoạt động trực tuyến phổ biến nhất. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 3,43 tỷ vào năm 2023, nghĩa là ngày nay mọi người sẽ trở nên kết nối nhiều hơn bao giờ hết.

Phương tiện truyền thông xã hội có nhiều tác động tích cực và có thể tạo ảnh hưởng tốt nếu được sử dụng đúng cách, nhưng cũng có thể đem lại nhiều rủi ro với số đông người dùng. Internet là một không gian rộng lớn và những kẻ lừa đảo, tin tặc và trộm cắp đang mong muốn nắm bắt cơ hội để lợi dụng những người dùng dễ bị tổn thương, thiếu phần mềm thích hợp để tự bảo vệ mình hoặc đơn giản là không đủ nhận thức với những nguy hiểm của internet.

Các trò lừa đảo trên Internet lừa người dùng các phương tiện truyền thông xã hội để cung cấp thông tin dễ bị lợi dụng như thông tin đăng nhập, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng, địa chỉ, v.v.

Trong bài viết này, Blog Kalzen sẽ lật tẩy Top 3 trò lừa đảo trên mạng xã hội hay gặp nhất mà bạn nên biết để không khiến mình trở thành nạn nhân.

Yêu cầu tấn công giả mạo

Tấn công giả mạo là một trong những chiến thuật phổ biến nhất được tin tặc sử dụng để đánh cắp thông tin từ người dùng internet và khiến phần cứng máy tính của bạn trở nên vô dụng bằng cách lây nhiễm các chương trình độc hại.

Top 3 trò lừa đảo trên mạng xã hội

Tấn công giả mạo là hành động gửi email giả đến một số lượng lớn người nhận một cách ngẫu nhiên với mong muốn chỉ một tỷ lệ nhỏ sẽ phản hồi. Những email này bao gồm những trò gian lận nhằm lừa người nhận cung cấp thông tin bí mật, như thông tin đăng nhập tài khoản, cho kẻ tấn công.

Nội dung email thường sẽ là: “Một người nào đó vừa đăng những bức ảnh say xỉn của bạn tại một bữa tiệc lên mạng! Kiểm tra tại đây”

Điều này lôi kéo người dùng vào email và sẽ khiến bạn phải nhấp vào liên kết. Bạn sẽ trở nên hoảng hốt và lập tức truy cập liên kết đính kèm, đưa bạn đến trang đăng nhập Twitter hoặc Facebook. Ở đó, bạn đăng nhập các thông tin – và một tên tội phạm mạng hiện đã sở hữu mật khẩu của bạn, cùng với toàn quyền kiểm soát tài khoản.

Người dùng sẽ không biết rằng cả email và trang đích đều là giả mạo. Liên kết mà bạn đã nhấp vào đưa bạn đến một trang giống hệt như một trang mạng xã hội trong dự tính của chúng (Facebook, Twitter, v.v.).

Để ngăn chặn điều này, hãy đảm bảo an ninh Internet của bạn bao gồm các biện pháp phòng thủ ngăn ngừa tấn công giả mạo. Nhiều chương trình phần mềm miễn phí không bao gồm tính năng bảo vệ thiết yếu này.

Các đường link URL giả mạo hoặc ẩn danh

Có một số nền tảng mạng xã hội tự động rút ngắn URL, chẳng hạn như LinkedIn, Twitter và Google. Ngoài ra, có một số trang web rút ngắn liên kết như Bitly cho phép người dùng nhập một liên kết và nền tảng sẽ rút ngắn nó. Rút ngắn liên kết đặc biệt hữu ích khi nó sẽ đáp ứng giới hạn ký tự cho caption trên các trang mạng xã hội hoặc khi bao gồm một liên kết đến một URL dài. Các URL này có thể bị xáo trộn ký tự. Liên kết rút gọn làm nó ngắn gọn hơn trong khi vẫn duy trì được nguồn.

Một trong những trò lừa đảo trên mạng xã hội phổ biến nhất là các URL giả mạo hoặc ẩn danh. Hãy cảnh giác với việc mù quáng nhấp vào các URL rút ngắn, khi chúng có thể xuất hiện trên tất cả các kênh xã hội như Twitter. Vì chúng đã được rút ngắn, người dùng có thể không biết liên kết sẽ dẫn họ đến đâu vì URL (Bộ định vị tài nguyên thống nhất, liên kết địa chỉ web) ẩn toàn bộ vị trí. Nhấp vào một liên kết như vậy có thể hướng bạn đến trang web dự định hoặc sẽ dẫn đến một trang cài đặt tất đủ loại phần mềm độc hại vào máy tính bạn.

Công cụ rút ngắn URL có thể khá hữu ích. Chỉ cần nhận thức được những cạm bẫy tiềm ẩn của chúng và đảm bảo bạn có chương trình bảo vệ chống lại phần mềm gián điệp và vi rút.

Lừa đảo Catfishing

Catfishing có nghĩa là một người tạo ra danh tính giả trên mạng và lừa mọi người tin rằng chúng là thật. Catfishing phổ biến trên các trang mạng xã hội và các trang web hẹn hò trực tuyến. Đôi khi mục đích duy nhất của kẻ lừa đảo chỉ là để tham gia vào một không gian tưởng tượng không có thực. Tuy nhiên, đôi khi, mục đích của chúng là để lừa gạt nạn nhân, tìm cách trả thù hoặc thực hiện hành vi trộm cắp danh tính. Thậm chí là cả ý định lừa gạt tài chính.

Top 3 trò lừa đảo trên mạng xã hội

Catfishing rất phổ biến trên mạng xã hội vì tạo hồ sơ giả là việc khá dễ dàng. Họ dùng một bức ảnh tìm thấy trên mạng và tạo một email giả để thiết lập tài khoản. Họ có thể làm cho tài khoản của họ trông rất thuyết phục và tạo thành một kết nối với nạn nhân – những người có xu hướng dễ bị tổn thương trong không gian trực tuyến. Một khi nạn nhân bị mắc câu, tên lừa đảo có thể gợi ra bất kỳ câu chuyện nào để có được thứ chúng muốn, chẳng hạn như tiền, thông tin thẻ tín dụng, v.v.

Làm thế nào để phát hiện ra trò Catfishing:

  • Người đó tốt đến mức vô thực hoặc có nghề nghiệp rất thu hút
  • Hồ sơ cá nhân không nhất quán
  • Người đó vội vàng đẩy nhanh mối quan hệ
  • Họ không đồng ý gặp bạn trực tiếp ngoài đời

Trên đây là Top 3 trò lừa đảo trên mạng xã hội mà mọi người dễ gặp phải nhất. Hy vọng thông qua bài viết các bạn có thể tránh được những điều này và không trở thành nạn nhân của nhừng trò lừa đảo này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.