Top 3 car-tech thú vị nhất thập kỷ

 Top 3 car-tech thú vị nhất thập kỷ

Top 3 car-tech thú vị nhất thập kỷ

Mặc dù hiện tại chúng ta vẫn chưa có ô tô bay, nhưng chắc chắn có rất nhiều công nghệ xe thú vị đang được mong đợi trong tương lai. Mối quan tâm ngày càng gia tăng đối với môi trường và nhu cầu về các phương tiện thông minh giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, các nhà sản xuất ô tô đã và đang thử nghiệm những cách cải tiến độc đáo. Blog Kalzen sẽ đưa ra một số đổi mới thú vị trong ngành công nghiệp xe hơi mà chúng ta có thể mong đợi trong thập kỷ tới.

1. Cải thiện các tùy chọn cho nhiên liệu thay thế

Xe điện và xe hybrid hiện tại là những lựa chọn cho phương tiện không chạy bằng khí đốt. Tuy nhiên, đã xuất hiện một số ứng cử viên mới phù hợp để trở thành lựa chọn tiếp theo cho nhiên liệu ô tô sạch, rẻ và hiệu quả.

Các kỹ sư và nhà khoa học đã thử nghiệm các phương tiện chạy bằng hydro trong vài năm qua, nhưng cuối cùng một số nhà sản xuất xe hơi đã tạo ra những phương tiện thực sự có thể dựa vào dạng nhiên liệu này. Hiện tại có một số ít mô hình chạy bằng hydro có sẵn trên các thị trường hạn chế.

Top 3 car-tech thú vị nhất thập kỷ

Ô tô sử dụng nhiên liệu thay thế này chạy bằng khí hydro. Nó hoạt động bằng cách chuyển đổi khí thành điện với nước và tỏa thêm nhiệt. Bằng cách này, chúng hoàn toàn không có khí thải, thân thiện với trái đất hơn so với những chiếc ô tô chạy bằng khí đốt và dầu diesel.

Năng lượng mặt trời là một lựa chọn khác để cung cấp năng lượng cho ô tô trong tương lai. Đây là một trong những nguồn năng lượng sạch nhất hiện có và hoàn toàn có thể tái tạo lại. Các tấm pin mặt trời chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng. Xe chạy bằng năng lượng mặt trời có thể chạy vào ban đêm và không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào miễn là dự trữ đủ năng lượng từ trước.

Các phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời hiện chỉ có ở dạng nguyên mẫu và chưa sẵn sàng để đưa ra sử dụng rộng rãi. Các kỹ sư vẫn đang nghiên cứu một số vấn đề khiến ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời trở nên không thực tế, bao gồm cả chi phí và trọng lượng của các tấm pin. Ngoài ra, chỉ một lượng năng lượng nhất định có thể được hấp thụ bởi các tấm pin mặt trời hiện có. Lượng năng lượng này vẫn chưa thể duy trì việc di chuyển đối với hầu hết mọi người.

Một ứng cử viên cho nhiên liệu thay thế khác là pin thể rắn. Loại pin này dùng để thay thế pin lithium-ion hiện tại được sử dụng trong xe điện. Chúng đơn giản hơn, nhẹ hơn và không có yêu cầu làm mát giống như các loại lithium. Hơn nữa, pin thể rắn đã được thử nghiệm để sử dụng lâu hơn, sạc nhanh hơn và có khả năng chống cháy.

2. Lái xe tự động

Ngày nay, nhiều ô tô đã được trang bị tính năng hỗ trợ lái xe. Chức năng này cảnh báo người lái xe ô tô khi lái xe quá gần một đối tượng, bắt đầu phanh tự động và tự động cầm lái nếu người lái xe đi quá xa khỏi làn đường. Tuy nhiên, đây hoàn toàn chưa phải là lái xe tự động.

Hiện nay, người lái xe ô tô vẫn được yêu cầu tự giám sát hệ thống lái xe tự động. Lái xe tự động thực sự sẽ không cần tới sự can thiệp của tài xế. Điều này sẽ cho phép nhiều người tận hưởng được tiện lợi của một chiếc ô tô, ngay cả khi họ không có khả năng tự điều khiển nó. Loại tự động hóa này sẽ yêu cầu tăng cường trí thông minh và công nghệ của phương tiện để cảm nhận chính xác những thứ như tốc độ của các phương tiện lân cận, khoảng cách của các đối tượng ở cả gần và xa, cũng như các mối nguy hiểm và chướng ngại vật khác trên đường. Về cơ bản, loại phương tiện này sẽ cần có hình ảnh đầy đủ về mọi thứ cùng một lúc và cần đưa ra quyết định phù hợp để đảm bảo an toàn cho hành khách trên xe cũng như của các phương tiện khác.

Top 3 car-tech thú vị nhất thập kỷ

Một số công ty hiện đang cố gắng hoàn thiện hệ thống này. Tesla và Google là hai tên tuổi lớn đang tiến gần đến việc làm chủ một phương tiện tự lái hoàn toàn. Dự án Waymo của Google đã có ô tô tự lái trên đường ở California. Người ta nói rằng thành quả đó sẽ dẫn đến tổng số phương tiện giao thông ít hơn và giúp đường đi an toàn hơn.

3. Vật liệu nhẹ và mạnh hơn

Những thay đổi về vật liệu đối với xe diễn ra khá chậm rãi, đặc biệt là khi thay đổi các nguyên liệu thép, nhôm, magiê và cao su đã được sử dụng từ lâu để chế tạo xe hơi.

Tuy nhiên, chỉ vì ô tô không được làm từ dừa không có nghĩa là chúng không thể như vậy. Trên thực tế, các nhà sản xuất ô tô đang thử nghiệm sử dụng vỏ dừa cùng với sợi carbon, tre và aerogel cho vật liệu chế tạo xe hơi. Kim loại có thể rất nặng và trọng lượng khiến giá thành trở nên đắt đỏ. Tuy nhiên, các vật liệu tự nhiên, nhẹ hơn giúp giảm trọng lượng, gia tăng độ bền và có đặc tính tái chế giúp giảm thiểu chi phí trong nhiều ngành công nghiệp.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.