Tối ưu ngân sách quảng cáo trong mùa dịch COVID-19

 Tối ưu ngân sách quảng cáo trong mùa dịch COVID-19

Tuy ngân sách quảng cáo được liệt kê cắt giảm hàng đầu nhưng ít doanh nghiệp cắt giảm hoàn toàn. Cách tối ưu ngân sách quảng cáo sẽ giúp bạn có bước tiến đột phá so với đối thủ sau mùa dịch.

Một số marketers chia sẻ rằng họ cảm thấy áp lực khi phải cắt giảm chi phí quảng cáo mà vẫn phải đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Ngân sách quảng cáo dễ bị cắt giảm chi phí vì có thể điều chỉnh linh hoạt. Không có quy định, hình phạt nào nếu bạn cắt giảm ngân sách quảng cáo cả.

Nhưng đó không đồng nghĩa rằng cắt giảm ngân sách quảng cáo không đem theo hậu quả gì. Cắt giảm ngân sách giúp doanh nghiệp duy trì trong ngắn hạn nhưng lại mất lợi thế cạnh tranh về dài hạn.

Vậy làm sao để đảm bảo đủ ngân sách mà vẫn giữ sự phát triển của doanh nghiệp đi đúng hướng?

Lập kế hoạch cụ thể cho doanh nghiệp

Theo bản năng, khi cảm thấy mông lung, ta thường tìm kiếm đối thủ để cạnh tranh. Nhưng đó không phải giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Tìm hiểu đối thủ đang thực hiện chiến lược gì giúp bạn hiểu nên quảng cáo như thế nào.

Đồng thời việc này còn giúp bạn tìm ra những khoảng trống mà đối thủ chưa quan tâm đến để tập trung đầu tư khai thác, giúp doanh nghiệp trở nên nổi bật trong phân khúc của mình.

Tuy nhiên, nếu ra quyết định dựa trên đối thủ cũng là một con dao hai lưỡi. Tránh hỏi rằng “họ làm như thế nào” mà hãy sáng tạo phương pháp cho riêng mình. Mỗi doanh nghiệp đều là duy nhất trên thị trường từ vị trí, ngành nghề,… đến thế mạnh, độ đa dạng. Do đó, đừng cố gắng làm theo điều đối thủ đang làm. hãy tự mình phát triển doanh nghiệp theo cách riêng.

Lập kế hoạch cụ thể cho doanh nghiệp

Xác định cắt chi phí không cần thiết

Nếu bạn muốn cắt giảm chi phí trong ngắn hạn thì xác định chi phí không cần thiết phải được ưu tiên hàng đầu. Bạn chỉ cần xem xét lại các hạng mục quảng cáo, báo cáo chi tiết về phân bổ ngân sách để tìm chi phí không cần thiết.

Xem xét, phân tích dữ liệu

Trước tiên, bạn cần xem xét báo cáo, dữ liệu có sẵn của từng chiến dịch. Liệu ROAS (doanh thu/chi phí quảng cáo) của chiến dịch nào vượt quá kế hoạch ban đầu không?

Bạn cần xác định xu hướng mua sắm của người dùng, tìm hiểu những yếu tố còn chưa rõ ràng để tìm ra cơ hội của mình. Thay vì tập trung kinh doanh quần áo như trước, một số thương hiệu đồ trẻ em đã đẩy mạnh kinh doanh đồ chơi trong mùa dịch và thu lại lợi nhuận khổng lồ.

Một số cơ hội sẽ không hiện rõ trong dữ liệu mà đến từ việc lắng nghe khách hàng hoặc xem xét sự thay đổi của thị trường ảnh hưởng đến người tiêu dùng như thế nào. Nhu cầu thay đổi không đồng nghĩa rằng nhu cầu ít hơn, bạn cần tận dụng cơ hội để làm nổi bật sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Xem xét phương pháp đo lường

Khi làm xong bước 1, bạn sẽ xác định được mục tiêu mới cho chiến dịch tiềm năng và kết thúc chiến dịch không hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể tính toán chiến dịch tiềm năng cần tiến hành ra sao để đạt mục tiêu chung.

Nếu không nhìn thấy tiềm năng của chiến dịch, bạn cần giải thích vì sao lại cắt giảm mọi thứ (không sinh lãi, không mang lại kết quả kinh doanh tốt nhất..?).

Hãy đảm bảo rằng bạn có phương pháp đo lường xét mọi khía cạnh của chiến lược. Nếu hiệu suất của chiến lược đang ổn định, thậm chí mạnh hơn so với trước COVID-19 thì bạn có lý do để tiếp tục rồi đó.

Tìm thị trường cạnh tranh thấp

Một số ngành công nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với những ngành khác và quảng cáo cũng bị tác động theo. CPM quảng cáo Facebook giảm 40% chỉ trong 4 tuần trong khi xu hướng mua sắm đang tăng dần trở lại. Có thể thị trường đó sẽ không mang lại lợi nhuận ngay lập tức cho bạn nhưng tập trung vào khai thác thị trường đối thủ đang yếu chính là một cơ hội.

Cập nhật thông điệp

Khi hành vi của người tiêu dùng thay đổi, bạn cần xem xét lại thông điệp có giúp nâng cao hiệu suất không? Những thông điệp của bạn có còn liên quan đến tình hình hiện tại không? Việc nghiên cứu thông điệp cần tốn nhiều thời gian, chi phí. Và đây chính là khoảng thời gian phù hợp để bạn cân nhắc cập nhật thông điệp hoặc dừng chiến dịch lãng phí.

Xác định cắt chi phí không cần thiết

Đặt ưu tiên cho các kênh hàng đầu

Những người không làm trong marketing thường sẽ nghĩ cắt giảm tất cả mọi thứ trừ các chiến dịch, hoạt đọng mang lại tỉ lệ ROI cao. Trong từ điển digital marketing, những hoạt động, chiến dịch đó có thể là tìm kiếm thương hiệu hoặc tái marketing thương hiệu.

Không ai biết cụ thể thời điểm nào nhưng thực tế chỉ ra giảm đầu tư vào quảng cáo các kênh hàng đầu sẽ kìm hãm sự phát triển của bạn khi quá trình phục hồi bắt đầu. Trung bình 30 ngày từ lần hiển thị quảng cáo đến khi mua, mọi thứ có vẻ sẽ thay đổi một chút so với thời điểm đó. Nếu bạn chọn ngừng giới thiệu thương hiệu mình với khách hàng tiềm năng, điều đó có thể dẫn đến sự sụp đổ, tổn thất không cần thiết cho doanh nghiệp.

Nếu bạn am hiểu về hành trình mua hàng của người tiêu dùng, bạn sẽ biết kênh nào, chiến dịch nào được ưu tiên. Việc dừng các kênh, chiến dịch mang lại nguồn khách hàng mới sẽ gây hậu quả thay vì kết quả tích cực.

Hãy xem xét lại hành trình mua sắm và tìm các yếu tố có thể làm thay đổi hành trình mua sắm của khách hàng. Chủ động sẽ giúp bạn biết được đâu mới là nơi nên đầu tư, mang lại lợi nhuận lâu dài.

Tuy hầu hết doanh nghiệp đều xem xét cắt giảm chi phí ngân sách cho các kênh hàng đầu nhưng ít doanh nghiệp nào cắt giảm hoàn toàn. Doanh nghiệp chỉ cần chi ngân sách nếu nó mang lại hiệu quả. Trong khi đó, ngân sách dùng để thử nghiệm nên cần cắt giảm trong vài tháng tới. Hãy bắt đầu lập kế hoạch, phân tích chi tiết về ngân sách của bạn nhé.

Nguồn: marketingland.com

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.