Tìm kiếm cơ hội trong sự khủng hoảng

 Tìm kiếm cơ hội trong sự khủng hoảng

Hiện nay, Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang phải hứng chịu rất nhiều tổn thất do dịch viêm phổi nCOV gây ra. Hầu hết mọi hoạt động đều đình trệ, từ giáo dục, sản xuất đến các ngành dịch vụ đều chung một số phận để chờ đại dịch được xử lý triệt để. Tuy nhiên, trong cơn khủng hoảng, bạn có thể thấy có rất nhiều cơ hội mới cho nhiều ngành nghề.

Nhiều ngành đều bị tê liệt bởi nCoV

Theo ghi nhận trong các báo cáo của Khối phân tích trong Công ty cổ phần chứng khoán VN DIRECT thì “Dịch viêm phổi nCoV đã mang đến sự kiện thiên nga đen cho thị trường chứng khoán đầu năm 2020”. Trong đó, các ngành nghề du lịch, lưu trú, hàng không là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh.

Cụ thể là dịch viêm phổi nCoV đã khiến cho hàng triệu du khách quốc tế và khách nội địa hủy tour. Các khách sạn, nhà nghỉ cũng phải tạm dừng hoạt động và kéo theo đó là hàng nghìn người lao động bị thất nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch cho biết: “Trong thời điểm dịch nCoV đang bùng phát, họ đã bị thiệt hại khoảng 95% doanh số”. Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch TP HCM cũng cho biết: “Ngành du lịch đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng rất lớn”. Hàng loạt các công ty lữ hành đang gặp phải hiệu ứng domino khi các khách hàng đang đòi hủy các chuyến đi và đòi lại tiền vì lo ngại virus Corona.

Ở trên thế giới, Mỹ dự tính sẽ bị thất thoát khoảng 10 tỷ đô la Mỹ vì thiếu khách du lịch Trung Quốc. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa sang Trung Quốc cũng bị chịu tác động rất lớn do những lo ngại về dịch bệnh.

Ngành nào đang được hưởng lợi từ dịch bệnh nCOV?

Theo như báo cáo đánh giá tác động của dịch bệnh nCOV đối với 23 nhóm ngành của công ty chứng khoáng SSI, nhằm hạn chế đi đến những nơi đông người, người tiêu dùng sẽ ưu tiên sử dụng thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát nhanh. Và cũng theo như báo cáo này, 4 nhóm ngành có chuyến biến tích cực nhất trong bối cạnh dịch bệnh nCOV đang có những chuyển biến phức tạp là dược phẩm, công nghệ thông tin, điện, nước.

Bên cạnh đó, ngành giải trí trực tuyến cũng đang được thúc đẩy rất mạnh. Theo như một vài thống kê, lượng người xem trên một số nền tảng video trực tuyến đang tăng đột biến kể từ sau khi dịch bệnh bùng phát.

Truyền thông tìm thấy cơ hội trong mùa đại dịch

Tuy nhiên trong cái rủi thì vẫn còn cơ hội. Rất nhiều doanh nghiệp đang tận dụng thời điểm này để lăng xê chính mình bằng cách tạo ra những thông tin hữu ích cho các khách hàng. Nhiều doanh nghiệp đã dùng truyền thông nội bộ và những hoạt động đối nội để tự tạo danh tiếng và những đánh giá tốt hơn cho chính mình. Hãng điện tử Apple cũng phát đi thông báo sẽ tiến hành kiểm tra đo thân nhiệt mỗi ngày cho nhân viên của họ. Từ đó tạo ra những hình ảnh tích cực cho Apple.

Tìm kiếm cơ hội trong sự khủng hoảng

Bên cạnh đó, một vài doanh nghiệp lớn như Alibaba cũng tổ chức ra những hoạt động từ thiện, quyên góp cho công tác nghiên cứu và chữa bệnh cho bệnh nhân nCOV.

Tiến sĩ Clara Ly-Le, Giám đốc điều hành của EloQ Communications chia sẻ: “Ở thời điểm nhạy cảm hiện tại, bất cứ thông tin nào dù tốt hay xấu, một doanh nghiệp sẽ được hoặc bị khuếch đại rất nhiều lần bởi người dân sẽ theo dõi sâu sát những tin tức liên quan đến sự kiện virus corona. Cho nên nếu doanh nghiệp lựa chọn tạo dựng cơ hội cho mình trong thời điểm này cũng cần áp dụng những nguyên tắc chính trong PR đó là ‘Nội dung là Vua’ và ‘Tính trung thực (Authenticity) cũng là Vua’. Tức là doanh nghiệp phải lựa chọn đưa ra thông điệp gì và như thế nào là phù hợp, cũng như làm sao để mọi người thấy tính chân thật trong mọi hoạt động hay thông báo mình đưa ra trong thời điểm hiện tại”.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!