Tiktok cũng chỉ là một nền tảng quảng cáo mà thôi

 Tiktok cũng chỉ là một nền tảng quảng cáo mà thôi

Câu nói “Dont Make Ads, Make Tiktoks” có vẻ rằng Tiktok sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới thay đổi hoàn toàn ngành quảng cáo. Nhưng thực chất, TikTok cũng chỉ là một nền tảng quảng cáo giống như các nền tảng khác mà thôi.

Các nhà tiếp thị đang cường điệu hóa sức mạnh của TikTok và lo sợ không bắt kịp được tốc độ của nó. Điều này khá hợp lí vì 17 triệu người Anh đang dành 66 phút mỗi ngày chơi TikTok và trung bình 1 người mở TikTok 13 lần mỗi ngày.

Đây là con số thống kê khá ấn tượng so với các nền tảng mạng xã hội khác. Điều đó cho thấy một nền tảng truyền thông xã hội mới, mang tính toàn cầu, độc lập với các nền tảng lớn khác đang phát triển mạnh mẽ. TikTok có thể phá vỡ thế độc quyền bao lâu nay của hai ông lớn công nghệ – Google và Facebook.

Trong khi người dùng bỏ ra 66 phút mỗi ngày chơi TikTok thì Google chỉ có 43 phút và Facebook là 36 phút. Điều này cảnh báo vị thế của hai ông lớn trong người dùng đang dần lung lay. Đó là lý do vì sao các marketer chuyển sang quảng cáo TikTok để đón đầu xu thế mới.

Cạnh tranh để sở hữu thế độc quyền

Chúng ta đã trải qua thời kì dân mạng, báo chí đều nói về việc giảm bớt sự độc quyền của hai ông lớn Google và Facebook thông qua các chính sách và lệnh cấm. Sau nhiều lần người dùng phàn nàn, Google và Facebook “giả vờ lắng nghe” nhưng thực chất thì họ chẳng thay đổi chút nào.

Trước đây, không có một ứng dụng nào thực sự xuất sắc có thể đánh bật được hai ông lớn này. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn thì chính nhà quảng cáo chịu nhiều thiệt thòi nhất. Tuy nhiên, trong thời điểm nào cũng xuất hiện sự cạnh tranh. Cạnh tranh giúp ta phát triển nhanh hơn, tốt hơn, tối ưu hóa lợi ích của người dùng.

Khi Google và Facebook đang giữ thế độc quyền, họ trở nên lười biếng và không muốn thay đổi cải tiến như trước. Đằng sau họ là những chú kì lân đang không ngừng thay đổi, áp dụng công nghệ mới với mong muốn đánh bật họ.

Và mối đe dọa của Google và Facebook chính là nền tảng TikTok. Ngoài tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt, nền tảng này dễ dàng thu hút được sự chú ý của giới trẻ. Nội dung dưới dạng video ngắn và lồng ghép thêm nhạc, hiệu ứng đặc sắc – dường như TikTok là nền tảng phù hợp để quảng cáo.

Một thông điệp thương hiệu đưa vào video, hiệu ứng có sẵn, hình ảnh ghép thêm, thời gian 30s đủ để hấp dẫn khách hàng khiến các nhà quảng cáo thích thú.

Cạnh tranh để sở hữu thế độc quyền

Nền tảng mới nhưng vẫn đi theo con đường cũ

Trong những năm gần đây, TikTok nổi lên như một hiện tượng mạng mới. Ngoài ra, TikTok còn nổi tiếng với câu nói: “Dont Make Ads, Make TikToks”. Tuyên bố này cho thấy nền tảng này có thể đi theo con đường Google và Facebook đã từng đi.

Trend thử thách kèm hastag trên TikTok khuyến khích người dùng tự tạo nội dung bằng chính chi phí của mình. Tiktok không phải trả khoản phí nào để có nội dung hấp dẫn người dùng khác.

Nhưng giống như Mark Zuckerberg trước đây từng nói, người tiêu dùng sẽ kết nối với thương hiệu theo cách cá nhân. TikTok sẽ chạy một vài chiến dịch để tuyên bố rằng đây không phải nền tảng quảng cáo và sẽ tiếp tục trong vòng vài năm.

Cần bằng chứng ư? Hãy nhìn vào cách TikTok quảng bá thương hiệu của mình. Họ thuê các tòa nhà lớn để triển khai chiến dịch quảng cáo OOH (một loại hình quảng cáo truyền thống). Mặc dù họ tuyên bố rằng mô hình quảng cáo truyền thống đã chết nhưng chính họ đang dùng mô hình đó để quảng bá cho ứng dụng của mình.

Mọi tính năng đặc điểm của TikTok rất phù hợp để phát triển là nền tảng quảng cáo. Có thể ban đầu, TikTok sẽ hứa hẹn đưa ra nhiều khẳng định rằng họ quan tâm đến người dùng, ưu đãi cho nhà quảng cáo. Nhưng về sau, có thể TikTok sẽ là một phiên bản khác của Google và Facebook hiện tại.

Theo Marketing Week

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.