Tiếp thị tiêu dùng cho theo từng thế hệ

 Tiếp thị tiêu dùng cho theo từng thế hệ

Hình ảnh có thể có bản quyền của Blog Kalzen hoặc một đơn vị khác. Khi re-up vui lòng đặt link nguồn hoặc dẫn chứng. Tìm hiểu chi tiết Image License của Blog Kalzen tại: https://blog.kalzen.com/image-license/

Sự phát triển của các kênh truyền thông xã hội cùng xu hướng của thương mại điện tử đang dần thay đổi theo thói quen của người tiêu dùng. Chính vì thế, các doanh nghiệp luôn phải đa dạng hóa cách tiếp cận của người dùng để đáp ứng được xu hướng mua sắm của từng thế hệ.

Sự thay đổi hành vi tiêu dùng của các khách hàng

Trong những năm qua, các thương hiệu đã phát triển đa dạng các kỹ thuật để thu hút các thế hệ người tiêu dùng. Theo như báo cáo nghiên cứu mới nhất của Epsilon về phân tích mô hình chi tiêu đã chia ra các nhóm thế hệ theo giai đoạn 10 năm như GenZ (dưới 23 tuổi), Millennials (23 – 35 tuổi), GenX (36 – 54 tuổi), Boomer (55-75 tuổi), Silent (76 tuổi trở lên).

Cũng theo báo cáo này cho biết, các thế hệ trẻ sẽ chi tiêu nhiều hơn cho thị trường bán lẻ và các thế hệ lớn hơn sẽ chi tiêu nhiều cho ngành giáo dục. Theo nghiên cứu, có khoảng 80% người tiêu dùng ở mỗi thế hệ sẽ đến siêu thị và một nửa trong số đó xem đây là kênh ưa thích.

Ví dụ như trang thương mại điện tử Amazon đang nhận được sự ưa chuộng của tất cả các thế hệ người tiêu dùng. Theo như thống kê của Amazon, có khoảng 75% người tiêu dùng của GenZ và Millennials đã truy cập vào trang nhiều nhất và có số lượng đơn hàng nhiều hơn so với các thế hệ khác.

Nhờ vậy mà các chuyên gia đã thống kê ra được một số đặc điểm tiêu dùng đặc trưng của từng nhóm thế hệ như sau:

GenZ: Nhóm tiêu dùng dưới 23 tuổi

Tiếp thị tiêu dùng cho theo từng thế hệ

Nhóm đối tượng GenZ đang thu hút được nhiều sự chú ý hơn từ các thương hiệu khi trở thành nhóm có khả năng chi tiêu và thói quen mua hàng độc đáo. Nhưng có 1 điểm đặc biệt là nhóm đối tượng này không bị ảnh hưởng bởi các quảng cáo. Họ có xu hướng bị thu hút từ những giới thiệu, review sản phẩm từ những nhân vật có sức ảnh hưởng.

Millennials: Nhóm tiêu dùng từ 23 – 35 tuổi

Theo như thống kê, đây là nhóm tiêu dùng có sức chi tiêu mạnh nhất, đặc biệt là sau khi kết hơn. Những người tiêu dùng trong nhóm Millennials có sự tương tác với các thương hiệu trên mạng xã hội rất tốt. Đặc biệt là những thương hiệu sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Instagram,…

Tiếp thị tiêu dùng cho theo từng thế hệ

Bên cạnh đó, có một bộ phận nhỏ trong nhóm Millennials vẫn lựa chọn việc mua sắm trong siêu thị hoặc các cửa hàng bán lẻ. Chính vì thế, hình thức của các mặt hàng cũng rất quan trọng, nó quyết định đến yếu tố thu hút các khách hàng lựa chọn sản phẩm.

GenX: Nhóm tiêu dùng từ 36 – 54 tuổi

Đây là nhóm người tiêu dùng rất bận rộn với gia đình và sự nghiệp. Những áp lực trong công việc cũng như gia đình khiến họ không có thời gian vào việc đọc các quảng cáo dài.

Tiếp thị tiêu dùng cho theo từng thế hệ

Nhóm tiêu dùng này thường có xu hướng trung thành với các thương hiệu hơn các thế hệ khác. Họ ưa thích những chương trình khuyến mãi, quà tặng hoặc phiếu giảm giá. Còn về mạng xã hội, Facebook là nền tảng được ưa thích và họ luôn bị hấp dẫn bởi các nội dung có tính giải trí cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp có thể dựa vào những yếu tố này để tìm ra những cách tiếp cận tốt hơn đến người tiêu dùng.

Boomer: Nhóm tiêu dùng từ 55 – 75 tuổi

Theo một số thống kê, 82% thành viên trong nhóm này đều là thành viên của một mạng xã hội và chủ yếu là Facebook. Không giống như các thế hệ khác thường xuyên bị ảnh hưởng bởi những luồng thông tin mua sắm trực tuyến, họ chỉ dành ra khoảng 27h mỗi tuần để mua hàng trực tuyến.

Tiếp thị tiêu dùng cho theo từng thế hệ

Nhóm tiêu dùng Boomer cũng là nhóm đối tượng trung thành với một thương hiệu. Họ cũng bị thu hút bởi các chương trình khuyến mãi và tặng quà giảm giá.

Silent: Nhóm tiêu dùng từ 76 tuổi trở lên

Đây là nhóm khách hàng rất lớn của các ngành công nghiệp giải trí, y tế, dịch vụ và nhà ở. Mặc dù vẫn có thành viên trong nhóm này sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và các kênh kỹ thuật số khác, nhưng họ vẫn thích những các bản tin trực tiếp, thư, thiệp hoặc tờ rơi.

Tiếp thị tiêu dùng cho theo từng thế hệ

Những thành viên trong nhóm này cũng không dành quá nhiều thời gian cho việc mua sắm mà các vấn đề họ quan tâm chính là cộng đồng, gia đình, và sự tôn trọng,…

Mỗi thế hệ có cách tiếp cận sản phẩm riêng nên rất khó để tích hợp trong một chiến dịch tiếp thị. Nhưng tận dụng mạng xã hội với nhiều nhóm nội dung phù hợp cho từng thế hệ thì lại có thể là một phương thức dễ thực thi. Bởi mạng xã hội đang là công cụ truyền thông được hầu hết thế hệ ưa thích. Để nắm được “gu” của từng thế hệ, phương pháp tiếp thị dựa trên dữ liệu là xu hướng mà doanh nghiệp cần nắm bắt và đầu tư.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!