Thương hiệu cafe Starbucks và bài học chuyển đổi số

 Thương hiệu cafe Starbucks và bài học chuyển đổi số

Ngày nay, việc kinh doanh không chỉ đơn giản là chăm chăm vào nâng cao chất lượng sản phẩm hay đẩy mạnh chiến dịch quảng cáo. Để có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp cần nắm bắt xu hướng và thực hiện chuyển đổi số. Ngay cả thương hiệu cafe lâu đời như Starbucks cũng đang đi đầu xu hướng công nghệ mới.

Họ không chỉ bán những ly cà phê thơm ngon mà còn thu thập dữ liệu, sử dụng chúng một cách hiệu quả. Hơn 100 triệu giao dịch mỗi tuần tại 30.000 cửa hàng mang lại cho họ lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ.

Cách thương hiệu cà phê Mỹ sử dụng dữ liệu và công nghệ hiện đại tạo ra lợi thế cạnh tranh là bài học dành cho tất cả các doanh nghiệp dù ngành nghề, quy mô như thế nào. Cụ thể, dưới đây là 4 ví dụ nổi bật về cách Starbucks sử dụng A.I và IoT để tạo lợi thế cạnh tranh như thế nào.

Ưu tiên tính cá nhân hóa, ngay cả các ưu đãi

Việc cá nhân hóa sản phẩm, hàng hóa để nâng cao trải nghiệm của khách hàng là chủ đề nóng trong những năm gần đây. Starbucks đã áp dụng yếu tố cá nhân hóa khá thành công, chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Chương trình khách hàng thân thiết của Starbucks chiếm gần một nửa trong số giao dịch tại các cửa hàng tại Mỹ.

Công nghệ AI có thể thu thập thông tin về các ưu tiên đặt hàng của từng khách hàng, xây dựng “mẫu mua hàng” (buying pattern). Từ đó, ứng dụng sẽ đề xuất những sản phẩm dựa trên lịch sử mua hàng và hành vi của họ.

Bên cạnh đó, AI cũng đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch thông thường của Starbucks. AI sẽ phân tích xu hướng đồ uống được yêu thích, phân khúc mục tiêu để đưa ra các thực đơn theo mùa.

Ưu tiên tính cá nhân hóa, ngay cả các ưu đãi

Phát triển sản phẩm dựa trên Insights khách hàng

Bên cạnh việc cá nhân hóa sản phẩm, Starbucks còn sử dụng dữ liệu khách hàng để phát triển sản phẩm. Dựa trên dữ liệu thu thập từ công nghệ số, hãng sẽ tìm hiểu công thức nào được khách hàng ưa chuộng, họ thường lựa chọn đồ uống như nào vào mùa nào, khách hàng không thích đồ uống này ở điểm nào…. Lượng thông tin chi tiết sẽ giúp họ có thể cải thiện điểm yếu của sản phẩm hoặc tạo ra sản phẩm mới tuyệt vời hơn.

Không chỉ sử dụng thông tin từ ứng dụng, thương hiệu này còn sử dụng những thông tin ở các kênh phân phối sản phẩm khác nhau. Dữ liệu từ cách siêu thị mang đến cho hãng thông tin về người tiêu dùng cà phê tại nhà. Còn dữ liệu từ cửa hàng mang đến cho họ thông tin về người tiêu dùng uống cà phê pha chế. Tận dụng sự đa dạng hóa trong thông tin dữ liệu tạo nên lợi thế cạnh tranh của Starbucks.

Xác định vị trí cửa hàng mới

Việc mở một cửa hàng cần sự tính toán, phân tích, mang tính chiến lược dài lâu. Bởi vì chính vị trí cửa hàng sẽ là yếu tố quyết định tính “sống còn” của cửa hàng đó. Vì vậy, khi mở cửa hàng mới, Starbucks phải thu thập nhiều thông tin dữ liệu phức tạp, cân nhắc đến nhiều khía cạnh như nơi nào khách hàng thường ghé, nơi nào khách hàng không thích đến…

Công nghệ A.I. có thể hỗ trợ thu thập những thông tin như mức thu nhập, dân số, đối thủ cạnh tranh, giao thông,…. Từ đó, nó có thể dự báo trước được doanh thu, lợi nhuận và nhiều khía cạnh khách khi kinh doanh tại khu vực đó.

Ngoài ra, hệ thống cũng xem xét về các vị trí cửa hàng sẵn có, tác động của một cửa hàng mới đến địa phương. Việc xem xét, cân nhắc nhiều khía cạnh giúp quyết định vị trí cửa hàng chính xác hơn, đạt hiệu quả cao.

Xác định vị trí cửa hàng mới

Tối ưu hóa trong việc bảo trì thiết bị của họ

Thông thường, việc bảo trì máy móc, thiết bị hỏng hóc tốn khá nhiều thời gian. Trong khoảng thời gian dài đó, họ có thể mất đi một lượng lớn khách hàng và hàng trăm đơn hàng, ảnh hưởng đến hiệu suất kinh doanh.

Tất nhiên, họ không có ý định cho đội kỹ sư luôn ngồi trực gần đó để sửa chữa máy móc khi cần thiết. Giải pháp của họ chính là phát triển máy cà phê mới Clover X. Ngoài khả năng pha những tách cà phê thơm lừng, máy còn có thể kết nối với đám mây. Hệ thống có thể chuẩn đoán từ xa các lỗi hay thậm chí có thể sửa được chúng mà không cần có mặt.

Với việc áp dụng công nghệ số thành công trong sản xuất kinh doanh, Starbucks là một trong những công ty dẫn đầu về công nghệ trên thế giới. Cách Starbucks sử dụng và quản lí dữ liệu hiệu quả là những bài học dành cho nhiều doanh nghiệp khác. Nhờ ứng dụng công nghệ số, Starbucks có thể thấu hiểu khách hàng, tăng hiệu quả của các chiến dịch.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.