Thuật toán cốt lõi Google update tháng 5/2020 có gì mới?

 Thuật toán cốt lõi Google update tháng 5/2020 có gì mới?

Google đã chính thức xác nhận bản cập nhật thuật toán cốt lõi sẽ được áp dụng vào ngày 4/5/2020.

Tên gọi chính thức của phiên bản cập nhật

Để tối ưu công cụ tìm kiếm, Google thường cập nhật thuật toán vài lần mỗi năm, năm nay cũng không ngoại lệ. Theo như ông Daniel Sullivan, bản cập nhật có tên gọi chính thức là bản cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 5/2020. Bản cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 5/2020 đang được triển khai. Dự kiến, phải mất từ 1-2 tuần để hoàn thành đợt cập nhật này.

Đây là phiên bản cập nhật thứ hai của Google trong năm 2020, Google đã cập nhật phiên bản đầu tiên vào tháng 1. Khoảng thời gian từ lần cập nhật 1 đến lần thứ 2 khá dài, đủ để Google có thể phân tích xu hướng tìm kiếm của người dùng thay đổi như thế nào. Tuy nhiên, trong đại dịch COVID-19, Google sẽ tạm dừng cập nhật các thuật toán cốt lõi.

Tên gọi chính thức của phiên bản cập nhật

Bản cập nhật có thay đổi mới gì?

Bản cập nhật thuật toán cốt lõi tháng 5 là bản cập nhật đầu tiên từ khi đại dịch xuất hiện. Do vậy, có thể bản cập nhật này sẽ tạo ra sự biến động đặc biệt khiến thứ hạng website có thể tăng giảm rõ rệt. Sự thay đổi của Google thường liên quan đến nội dung của trang web. Nếu nội dung liên quan đến bản cập nhật tháng 5/2020 thì website sẽ dễ dàng tăng hạng và ngược lại.

Mục đích của bản cập nhật

Vào đầu tháng 1, bản cập nhật đầu tiên được tung ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hầu như không có trên mọi bản tin. Và hiện nay, đây lại chính là thông tin nóng nhất trên thế giới. Ngay khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch, hành vi tìm kiếm của người dùng đã thay đổi nhanh chóng. Chưa một chủ đề nào được tìm kiếm nhiều như COVID-19 trong những năm gần đây.

COVID-19 đã thay đổi những gì mọi người tìm kiếm trên Google. Người dùng thường tìm kiếm nhiều thông tin hơn về virus và dịch vụ trực tuyến. Nhiều danh mục không liên quan mấy đến người tìm kiếm lại đạt thứ hạng cao trong khi những danh mục có độ liên quan cao lại bị giảm thứ hạng. Do đó, Google phải bắt kịp với xu hướng người dùng tìm kiếm hiện đại để tối ưu trải nghiệm tìm kiếm người dùng.

Mục đích của bản cập nhật

Các SEOers cần làm gì?

Việc cập nhật thuật toán tháng 5 mới chính là một cơ hội tốt cho dân SEO. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, nhiều doanh nghiệp sa thải nhân viên hoặc làm mới sản phẩm, dịch vụ của mình. Khi ấy, dịch vụ SEO có thể phát triển mạnh vì nhiều doanh nghiệp chịu chi ngân sách cho dịch vụ SEO online. Vì doanh nghiệp biết rằng việc phát triển thương hiệu trực tuyến giúp tăng tỉ lệ tiếp cận người dùng.

Để cải thiện thứ hạng website thì hãy bắt đầu từ việc làm tốt nội dung nhất có thể. Hầu như các hướng dẫn về cập nhật thuật toán cốt lõi đều giống nhau. Hãy đầu tư nội dung, tối ưu website và phù hợp với những điều người dùng muốn tìm kiếm. Nội dung mới mẻ, có giá trị là lợi thế giúp tăng thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, bản cập nhật này cũng chính là thách thức đặt ra đối với các SEOer. Nếu không thay đổi kịp thời thì website của bạn sẽ nhanh chóng tụt thứ hạng và mất khỏi những trang top đầu tìm kiếm mà thôi.

Các SEOers cần làm gì?

Việc bạn cần làm lúc này là:

– Theo dõi tình trạng, thứ hạng của từ khóa liên tục. Để check độ biến động, bạn có thể dùng Google Search Console tra từ khóa.

– Đừng quên làm mới nội dung, cập nhật nội dung giá trị và tăng trải nghiệm người dùng. Đồng thời, hãy loại bỏ những content kém chất lượng, độ liên quan thấp.

– Xây dựng link liên kết ngoại bộ, link liên kết nội bộ, ưu tiên những bài có chủ đề liên quan, hấp dẫn.

– Tích cực cải thiện các yếu tố khác như: sitemap, tốc độ mobile, AMP…

Theo như Google, thuật toán thay đổi sẽ nhanh chóng được hoàn thành. Vì vậy, nếu website bị tụt hạng hoặc có thay đổi tiêu cực nào, hãy thực hiện những bước trên để tối ưu website tốt nhất.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.