Thin content – Lỗi sai “chết người” trong SEO mà bạn nên tránh

 Thin content – Lỗi sai “chết người” trong SEO mà bạn nên tránh

Nếu bạn là một Marketer hay đã từng tìm hiểu qua về lĩnh vực marketing chắc hẳn đã từng một lần nghe thấy thuật ngữ “thin content” ít nhất một lần. Thin content là loại nội dung cung cấp ít hoặc không nhiều thông tin hữu ích cho người đọc. Với quá nhiều chiến lược nội dung thiếu tập trung dài hạn và chỉ tập trung vào mục đích quảng cáo tràn lan trên internet, “thin content” sẽ trở thành mối nguy hại nghiêm trọng đối với các SEOer. Vậy chính xác “thin content” là gì? Trong bài viết hôm nay, Blog Kalzen sẽ giải thích và phân tích cũng như đưa ra cách khắc phục loại nội dung này ra sao.

Thin content là gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở phía trên, thin content hay còn gọi là nội dung mỏng, là loại nội cung cấp ít hoặc không mang lại giá trị cho người đọc. Thin content không liên qian đến mục đích người dùng hoặc những gì ban đầu đưa người tìm kiếm đến trong cụ thể nào đó. Có thể nói, việc tạo ra nội dung mỏng trên các website có thể làm hỏng hình ảnh thương hiệu của bạn, không thể chuyển đổi và khiến các công cụ mất niềm tin vào thương hiêu của bạn.

thin content

Cụ thể, thin content bao gồm:

  • Duplicate content (Nội dung trùng lặp): Mặc dù có một số nội dung không trùng lặp nhưng vẫn bị coi là trùng lặp do lỗi kỹ thuật, ví dụ như không chuyển hướng đúng sang HTTP sang HTTPS.
  • Content scraped from another website: Nội dung cóp nhặt từ website khác.
  • Auto-generated content (Nội dung tự động): Không một máy móc, công cụ nào có thể thay thế con người trong lĩnh vực này.

Hướng dẫn kiểm tra và phân tích nội dung website của bạn

Kiểm tra toàn diện

Bắt đầu bằng việc tiếp cận con người như sau:

  • Sử dụng các lệnh của nhà điều hành website để biết tổng quan những gì mà bạn đang tham gia.
  • Quan sát xem có bao nhiêu trang lập chỉ mục.
  • Xem nhanh title tags, meta descriptions và cấp trúc URL đang được dùng.

thin content

Những kết quả từ nhà điều trong website không theo thứ tự quan trọng và đối khi SERP nhìn không khác nhiều so với kết quả truy vấn tìm kiếm từ vào một từ khóa cụ thể nào đó.

Đọc nội dung

Bạn hãy dành thời gian nghiêm túc để thực sự đọc nội dung. Thực tế có rất nhiều website không biết những gì đang tồn tại trên trang web của họ. Và đó là một vấn đề lớn bởi nội dung mà bạn đăng tải thể hiện độ uy tín, chất lượng thương hiệu mà bạn đang xây dựng.

thin content

Giải quyết mọi vấn đề về trùng lặp nội dung

Để phát hiện ra nội dung trùng lặp bạn cần phải sử dụng một số công cụ như Copyscape và Screaming Frog. Tại đây, bạn có thể kiểm tra các thẻ tiêu đề, nếu như trùng lặp sẽ gửi tín hiệu về các thanh công cụ tìm kiếm.

Cách sửa các website/bài đăng có nội dung mỏng

  • URL có “www” so với URL không có “www”: Chỉ nên sử dụng một URL ưu tiên. Đây là điều cơ bản mà SEOer chuyên nghiệp cần biết nhưng đôi khi vẫn bị bỏ qua. Do đó, bạn nên luôn có chuyển hướng phiên bản 301 không mong muốn đến phiên bản chuẩn được ưu tiên.
  • HTTP so với HTTPS: Tương tự như trên, thế nhưng bạn hãy đảm bảo rằng tất cả các liên kết HTTP nội bộ đều nên được chuyển hướng đến phiên bản HTTPS.
  • Trang web danh mục mỏng: Một số doanh nghiệp dựa trên sản phẩm có hàng trăm trang danh mục và một số có thể chỉ giới thiệu vài mục, có thể xuất hiện dưới dạng nội dung mỏng đối các các công cụ tìm kiếm. Từ đó, bạn có thể cắt chính danh mục đó hoặc ngăn lập chỉ mục.
  • Website dành cho thiết bị di động: Hầu hết các website hiện nay đều được thiết kế ưu tiên thiết bị di động, nhưng vẫn có một số trang web sử dụng tiên miền phụ cho người dùng di động (m.example.com). Điều này gây ra sự trùng lặp về nội dung. Nếu trường hợp này xảy ra từ bạn hãy đảm bảo các thẻ chuẩn phù hợp để đặt ở vị trí trỏ trở lại phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Qua đây, các bạn có thể nhận thấy thin content có thể gây ra các vấn đề lớn cho website, đặc biệt là SEO. Do đó, bạn hãy cố gắng chuẩn đoán các lỗi và bắt đầu fix chúng để tăng hiệu quả cho SEO tốt hơn nữa.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.