Tại sao tin tặc yêu thích xu hướng viral trên truyền thông xã hội?

 Tại sao tin tặc yêu thích xu hướng viral trên truyền thông xã hội?

Tại sao tin tặc yêu thích xu hướng viral trên truyền thông xã hội?

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với các hình thức câu like như: Nhấn vào đây để thấy tương lai của bạn,… Đây giống như một trò chơi vui, nhưng chúng thực sự có thể khiến bạn bị tấn công mật khẩu. Trên thực tế, FBI đã cảnh báo mọi người không nên tham gia vào các thách thức trực tuyến chia sẻ thông tin cá nhân.

Dù bạn có nhận ra hay không, một số thử thách lan truyền trên mạng xã hội có thể tiết lộ một số thông tin cá nhân mà tin tặc có thể sử dụng để chống lại bạn. Bạn đang “góp phần” giụp tin tặc lấy thông tin và tấn công tài khoản của bạn một cách dễ dàng hơn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Blog Kalzen để biết thêm những cách bảo vệ tài khoản cá nhân của mình nhé.

Các loại thông tin cá nhân có thể gây tổn hại

Có một số loại thông tin cá nhân có thể khiến bạn dễ bị tấn công. Bất kỳ trò chơi hỏi thông tin nào cũng đều nguy hiểm. Các câu hỏi bảo mật thường được sử dụng bởi các ngân hàng và các tổ chức khác bao gồm:

 • Tên thời con gái của mẹ (hoặc bà) của bạn là gì?
 • Tên của con vật cưng đầu tiên của bạn là gì?
 • Bạn đã học trường trung học (hoặc đại học) nào?
 • Tên thành phố bạn lớn lên là gì? (các biến thể bao gồm đường phố bạn lớn lên hoặc thành phố nơi bạn sinh ra)
 • Công ty đầu tiên bạn làm việc là gì?

Loại thông tin này có thể được sử dụng để xâm nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc các tài khoản khác bằng cách đưa tin tặc qua các câu hỏi bảo mật. Từ đó, họ có thể truy cập tài khoản của bạn và thậm chí đặt lại mật khẩu của bạn.

Tại sao tin tặc yêu thích xu hướng viral trên truyền thông xã hội?

Ngoài việc truy cập trực tiếp vào tài khoản của bạn, tin tặc có thể sử dụng thông tin cụ thể từ các tài khoản mạng xã hội của bạn để lừa đảo bạn bằng cách đưa thông tin được cá nhân hóa vào email để khiến chúng đáng tin hơn, khiến bạn tin tưởng vào các email độc hại và trở thành con mồi của các cuộc tấn công lừa đảo.

Một số thách thức trên mạng xã hội đang thịnh hành gần đây, sẽ làm mất đi một số thông tin cá nhân, bao gồm:

 • Chia sẻ người bạn thân nhất hiện tại của bạn là ai hoặc bạn thân thời thơ ấu
 • Hình ảnh con vật cưng đầu tiên của bạn (nhiều người còn đưa tên con vật cưng vào chú thích)
 • Hình ảnh buổi hòa nhạc yêu thích hoặc buổi hòa nhạc đầu tiên của bạn
 • Nhà hàng yêu thích của bạn
 • Ảnh chụp năm học đầu tiên hoặc ảnh năm cuối cấp (ngay cả khi bạn không đề cập đến tên trường của mình, những kỷ vật trong ảnh cuối cấp có thể mang đi)
 • Chia sẻ những kỷ niệm về giáo viên yêu thích của bạn
 • Hình ảnh chiếc xe đầu tiên của bạn

Hãy giữ thông tin của bạn an toàn

Bài viết này không có nghĩa là khuyên bạn phải ngừng kết nối với mọi người thông qua chia sẻ trên mạng xã hội. Nhưng nó nhắc bạn nên thận trọng về những thông tin bạn chia sẻ công khai.

Cách dễ nhất để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn là giữ cài đặt của bạn ở chế độ riêng tư để chỉ bạn bè của bạn mới có thể xem bài đăng của bạn. Tuy nhiên, với nhiều hoạt động kinh doanh và công khai sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, nhiều người lựa chọn chế độ public để thu hút người theo dõi.

Tại sao tin tặc yêu thích xu hướng viral trên truyền thông xã hội?

Nếu bạn sử dụng một trang mạng xã hội công khai, bạn nên giữ thông tin cá nhân, bao gồm cả loại có thể được tiết lộ trong những thử thách này, giới hạn ở trang cá nhân riêng tư.

Một bước quan trọng khác để tăng cường bảo mật trực tuyến của bạn là sử dụng xác thực đa yếu tố (MFA). MFA yêu cầu nhiều trình xác thực trước khi bạn đăng nhập vào tài khoản. Đó là bản chất của những gì mà các câu hỏi thách thức bảo mật đang cố gắng thực hiện ngay từ đầu, nhưng MFA nên bao gồm các yếu tố khác với thông tin mà bạn có thể biết và trả lời.

MFA bảo mật sẽ yêu cầu bạn xác định danh tính bản thân thông qua thông tin bạn có (như điện thoại, bằng cách gửi mã PIN cho bạn qua tin nhắn văn bản) hoặc thông tin bạn đang có (xác minh danh tính của bạn thông qua vân tay hoặc quét khuôn mặt) ngoài thông tin bạn biết ( như mật khẩu điển hình hoặc câu hỏi bảo mật). Điều này sẽ ngăn không cho tin tặc truy cập vào tài khoản của bạn ngay cả khi họ phát hiện ra mật khẩu và thông tin đăng nhập khác của bạn.

Hãy cẩn trọng với những bài viết viral trên truyền thông xã hội nhé!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.