Tại sao những dạng bài viết dài vẫn còn được ưa chuộng?

 Tại sao những dạng bài viết dài vẫn còn được ưa chuộng?

Người dùng thiết bị di động ngày càng tăng kèm theo đó là thói quen xem nội dung trực quan ngày càng cao. Đó chính là một trong những lý do khiến người đọc thích những dang bài ngắn hơn là nội dung dài. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy tần suất xuất hiện những bài có nội dung dài trong tiếp thị ngày càng ít hơn hẳn. Tuy là ít, song nó vẫn tồn tại. Một câu hỏi đặt ra, tại sao giữa xu thế đó mà dạng bài viết dài vẫn được các marketer sử dụng? Cùng theo dõi bài viết sau đây để cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay nhé.

Tương tác tốt

Theo báo cáo từ một nghiên cứu từ hơn 400,000 bài viết trên khắp mọi lĩnh vực thì bài viết có nội dung dài nhận được lượng chia sẻ và backlink nhiều hơn rất nhiều so với bài viết ngắn. Nội dung càng dài thì lại nhận được lượng tương tác càng cao.

Thứ hạng cao, được dẫn nguồn nhiều

Dựa trên trên phân tích một triệu kết quả tìm kiếm trên Google thì những nội dung dạng dài lại chiếm thứ hạng cao hơn. Nội dung ở trang đầu tiên của Google chứa trung bình hơn 1800 chữ.

Đặc biệt, chúng cũng được nhiều nơi dẫn nguồn và cao gần 9 lần so với bài nội dung ngắn.

Đứng ở góc độ người đọc

Có một sự thật chính là con người không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để đọc hết bài có nội dung dài. Hiện nay có vô số nguồn bạn có thế tiếp nhận thông tin như: raido, video,… và có quá nhiều sự quan tâm khác nên con người không ai cũng đủ thời gian đọc hết bài viết dài.

Trung bình mỗi người dành ra 35 giây để đọc nội dung và chỉ có 1 người trong số 5 người đủ kiên nhẫn để đọc đến cuối bài, còn lại chỉ lướt qua.

Số người dành 15 giây để đọc chiếm 55% lượng người click vào nội dung.

Vậy những số liệu ở đầu bài lấy từ đâu?

Bạn hiểu được hành vi con người không? Quả thật khó lắm!

Con người chia sẻ nội dung ngay cả khi họ chưa hề đọc nó một lần. Một nghiên cứu với 10,000 nội dung được chia sẻ trên MXH thì không có sự tương quan nào giữa thời lượng đọc và lượt chia sẻ.

Tại sao lại có hành vi này?

Chẳng có một nghiên cứu và kết luận nào. Nhưng có giả thuyết rằng:

  • Con người thích theo xu hướng, đám đông.
  • Thích thể hiện. Có thể họ nghĩ chỉ cần xem qua tiêu đề là có thể nắm bắt và hiểu thông tin bên trong.
  • Hoặc cho rằng, việc chia sẻ nội dung nhằm để mọi người, bạn bè thấy mình có kiến thức sâu rộng, hiểu biết về lĩnh vực đó.
  • Hay chia sẻ để mong nhận được chú ý từ tác giả bài viết….

Xâu chuỗi tất cả thông tin ở trên, chúng ta hiểu rằng, vô tình hay cố ý thì dạng nội dung dài vẫn sống theo cách riêng của nó.

Mất đi nội dung dài nghĩa là mất đi một phương tiện để con người thực hiện hành vi tâm lý của mình. Chính tâm lý kỳ quặc đó khiến cho nội dung dài nhận được tương tác, thứ hạng tốt. Đó cũng là nguyên nhân mà nhiều marketer vẫn duy trì chúng.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *