Tại sao cảm xúc lại quan trọng trong thiết kế và khai thác các ý tưởng?

 Tại sao cảm xúc lại quan trọng trong thiết kế và khai thác các ý tưởng?

Mối quan hệ chung giữa nhận thức và cảm xúc đó là chúng đều rất quan trọng trong thiết kế. Khi thiết kế, các designer thường nghĩ đến những thứ mà người dùng thường nhìn thấy hoặc thường nghe thấy. Tuy nhiên, điều mà các designer dễ dàng bị bỏ qua chính là việc người dùng được cảm nhận gì ở sản phẩm. Để mang được hiệu ứng lớn hơn, bạn phải tạo được mối quan hệ vững chắc giữa người dùng và sản phẩm của bạn. Dưới đây sẽ là một số yếu tố hữu hình mà các nhà thiết kế có thể cân nhắc sử dụng trong các ý tưởng sáng tạo của mình.

Cảm xúc và thuyết về “Lizard Brain”

Cảm xúc không phân biệt thời gian hay bối cảnh, và nó là cách tuyệt vời nhất để các nhà thiết kế kết nối với người dùng. Điều tôi muốn nói đến là gì? Hãy tưởng tượng bạn đi xem một bộ phim kinh dị, xung quanh bạn không có ai và tối om. Bạn sẽ cảm thấy tim đập nhanh hơn và có cảm giác sợ hãi hơn rất nhiều.

Tại sao cảm xúc lại quan trọng trong thiết kế và cách khai thác các ý tưởng

Sự phản xạ cảm xúc theo bản năng này thường bị chi phối bởi thuyết “Lizard Brain”. Khi nói đến việc đánh giá một tình huống nào đó, bộ não của bạn sẽ phân tích đó là tình huống tốt hay xấu. Trong thiết kế, các designer sẽ thấy được sự quan trọng của thuyết “lizard brain”. Nó sẽ giúp họ thấy được nhiều khía cạnh của sản phẩm hơn, nhưng quan trọng hơn chính là cách thiết kế để gây được ấn tượng đối với khách hàng.

Thiết kế với cảm xúc và mạng lưới kết nối tự do trong kí ức

Bạn nên tạo ra sản phẩm hoặc giao diện có một tác động thực sự và có kết nối đến các khách hàng. Các designer có thể khai thác sự hiểu biết về cảm xúc và mạng lưới kết nối tự do này để tạo ra và tối ưu hóa các trải nghiệm cảm xúc của người dùng đối với sản phẩm.

Nếu khách hàng phải đọc hướng dẫn sử dụng để hiểu cách sử dụng sản phẩm, thì đây sẽ là một thiết kế tệ. Nếu khách hàng phải đọc kĩ một bài giới thiệu trên website để hiểu về một công ty, thì doanh nghiệp đó đã bỏ qua một cơ hội quan trọng để tiếp cận với họ.

Những gì một website hoặc sản phẩm có thể “nói ra” sẽ khiến cho các khách hàng cảm nhận được và sẽ dễ dàng đi vào lòng họ hơn là những kí tự có trên trang mục.

Tại sao cảm xúc lại quan trọng trong thiết kế và cách khai thác các ý tưởng

Các thiết kế về hình ảnh, phông chữ, bố cục, màu sắc chính và nhiều hơn nữa là tất cả cơ hội các nhà thiết kế có thể tận dụng để gây ấn tượng cảm xúc đối với người dùng.

Bởi vì “lizard brain” phản ứng rất tự động, do đó mỗi cú nhấp chuột đến trang mới của khách hàng là một phản ứng cảm xúc tự động khác nhau diễn ra. Điều này là đầu mối cực kỳ quan trọng và luôn được cân nhắc trong các thiết kế. Các Designer luôn đặt câu cho chính mình rằng, “Bạn muốn người dùng cảm nhận được điều gì khi mở một trang web mới? Điều gì sẽ hấp dẫn các khách hàng để họ ở lại lâu trên website?”. Lúc đó, bạn sẽ có ngay một ý niệm trong đầu đó là cân nhắc các bước cụ thể có thể thực hiện để tác động đến cảm xúc của khách hàng như: hình ảnh, bố cục…

Khi bạn đã thấu hiểu về “lizard brain” và làm thế nào thiết kế điều đó trong trí não, bạn sẽ tạo ra được những sản phẩm có mối tương quan cảm xúc lâu dài với người dùng.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.