Tại sao các doanh nghiệp cần đào tạo an ninh mạng tại nơi làm việc?

 Tại sao các doanh nghiệp cần đào tạo an ninh mạng tại nơi làm việc?

An ninh mạng là một vấn đề phức tạp đòi hỏi nhiều đầu tư và bản kế hoạch rõ ràng. Khi nói đến việc giữ an toàn cho cơ sở hạ tầng và dữ liệu của bạn, việc giám sát và quản lý phòng ngừa là cách tiếp cận tốt nhất.

Tuy nhiên, có thể bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện ra rằng, rủi ro bảo mật lớn nhất đối với doanh nghiệp có thể không đến từ công nghệ bạn sử dụng mà là từ những người sử dụng nó. Để Blog Kalzen chỉ ra lý do tại sao các doanh nghiệp cần đào tạo an ninh mạng tại nơi làm việc.

Hầu hết các vi phạm dữ liệu được gây ra bởi lỗi của con người

Theo một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, gần một nửa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi đều đã trải qua một sự vi phạm dữ liệu tại doanh nghiệp của họ. Mà nguyên nhân chính lại được gây ra bởi lỗi của con người.

Vi phạm dữ liệu do lỗi của nhân viên

Tải xuống phần mềm độc hại được ngụy trang dưới dạng phần mềm, mất tài liệu trên thiết bị hoặc mở email lừa đảo là những cách phổ biến để tin tặc có thể truy cập vào tài khoản của bạn. Tổn thất tài chính mà điều này gây nên có thể là rất lớn cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Trên thực tế, việc vi phạm dữ liệu trung bình có giá khoảng 8,19 triệu đô la tại Hoa Kỳ.

Điều đáng buồn là mức độ các vi phạm dữ liệu được gây ra bởi con người không có dấu hiệu giảm xuống. Một báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng, 6/10 chủ doanh nghiệp tin rằng một trong những nhân viên của họ sẽ gây ra sự vi phạm dữ liệu do sơ suất trong năm nay. Một thực tế đáng lo ngại là không chỉ nhân viên là một trong những mối đe dọa an ninh mạng của bạn, mà những sai lầm của họ cũng đang gia tăng ở một mức độ đáng kể.

Sai lầm bắt đầu từ thói quen hàng ngày

Những thói quen nhỏ hàng ngày không được sửa chữa có thể dẫn đến một số mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với cơ sở hạ tầng CNTT của bạn, vì nhân viên không nghĩ rằng chúng có thể gây hại. Chúng tôi sẽ củng cố một trong những vấn đề phổ biến nhất hiện nay.

Khi chuyển đổi sang một công việc mới, thì các nhân viên không nên áp dụng những dữ liệu cũ. Trên thực tế, có tới 63% nhân viên thừa nhận họ đã lấy dữ liệu từ công việc trước đây sang công việc mới. Mặc dù hành vi này có thể dẫn đến việc doanh nghiệp bị lộ dữ liệu, nhưng nhân viên thường đánh giá thấp hoặc đơn giản là không nghĩ rằng cách chia sẻ dữ liệu này có thể gây hại.

Các doanh nghiệp đang đặt mục tiêu đưa vấn đề này vào các cuộc họp hướng dẫn về kiểm tra bảo mật dữ liệu hoặc lừa đảo trong văn phòng. Tuy nhiên, một bản hướng dẫn đơn thuần không đủ để tất cả các nhân viên đều hiểu. Mặt khác, đào tạo về an ninh mạng có thể thu hẹp khoảng cách giữa các biện pháp bảo mật và lực lượng lao động của bạn, nhằm đảm bảo nhân viên của bạn biết chính xác họ nên và không nên xử lý dữ liệu của công ty như thế nào.

Đào tạo an ninh mạng hỗ trợ lập kế hoạch bảo mật dữ liệu toàn diện

Một chuyên gia an ninh mạng có kinh nghiệm không chỉ giúp nhân viên của bạn hiểu rõ về an ninh mạng hơn, mà họ còn có thể hỗ trợ thiết kế một kế hoạch an ninh mạng mạnh mẽ. Một kế hoạch thành công sẽ kết hợp sự hiểu biết về các lỗ hổng của công ty bạn, cũng như phác thảo các công cụ và giải pháp phù hợp cần được đưa ra để khắc phục những điểm yếu đó. Nó cũng sẽ thúc đẩy hoạt động liên tục thông qua các kế hoạch sao lưu và phục hồi.

Làm thế nào đào tạo an ninh mạng có thể giúp phát hiện lừa đảo?

Một trong những lợi ích chính liên quan đến đào tạo an ninh mạng là nó có thể giúp cho nhân viên phát hiện và tránh được các cuộc tấn công an ninh mạng. Email lừa đảo là một yếu tố chiếm 70% vi phạm dữ liệu, do đó chìa khóa của việc đào tạo này chính là dạy cho nhân viên của bạn nhận ra email độc hại.

An ninh mạng giúp phát hiện lừa đảo

Đào tạo an ninh mạng cung cấp các mô phỏng chi tiết để hướng dẫn nhân viên của bạn nhận ra các nỗ lực lừa đảo. Một số yếu tố được thảo luận trong đào tạo nâng cao nhận thức an ninh mạng bao gồm:

  • Tin lừa đảo thường tự động và không đúng ngữ pháp
  • Liên kết URL không khớp với URL của công ty hợp pháp
  • Một tệp đính kèm đáng ngờ, ví dụ: hóa đơn
  • Một tên miền không đúng chính tả

Hướng dẫn giảm thiểu thiệt hại

Ngoài việc cung cấp đào tạo nâng cao nhận thức cho nhân viên của bạn, một chuyên gia an ninh mạng cũng có thể cung cấp hướng dẫn để giảm thiểu thiệt hại khi điều tồi tệ nhất xảy ra.

Đây là mấu chốt để nhân viên thực hành các phản ứng tốt nhất đối với một số vụ tấn công mạng hoặc sự cố bảo mật khác nhau. Thay vì hoảng loạn là nguyên nhân chính gây ra các thảm họa CNTT, mọi người cần phải bình tĩnh để giải quyết chúng. Nó đặc biệt có lợi cho việc đào tạo để kết hợp các bài tập mô phỏng trực tiếp. Những điều này có thể giúp các công ty xác định điểm yếu của họ và dạy cho nhân viên của họ quá trình phản hồi chính xác.

Nói chung, không thể phủ nhận rằng mối đe dọa của một cuộc tấn công an ninh mạng là rất thực tế trong thời đại ngày nay. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn sẽ có được những bài học hay để bảo vệ an ninh mạng cho doanh nghiệp của mình.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!