Sự thiếu hụt carton thúc đẩy sự sáng tạo trong thiết kế bao bì

 Sự thiếu hụt carton thúc đẩy sự sáng tạo trong thiết kế bao bì

Tình hình dịch COVID-19 khiến một số nhà máy hoạt động kém hiệu quả, nguồn cung bìa carton bị hạn chế. Vì vậy, việc đổi mới bao bì, thay đổi nguyên vật liệu hoặc thiết kế thông minh hơn sẽ là một giải pháp tuyệt vời.

Dù các cửa hàng đóng cửa nhưng dịch vụ mua sắm trực tuyến tăng lên. Đây là lý do nhu cầu về thùng carton cao hơn trước. Trong suốt năm qua, đã có báo cáo về cả tình trạng thiếu hụt carton và giá vật liệu tăng. Mặc dù đây là một thách thức nhưng tình trạng này cũng thúc đẩy khả năng sáng tạo, thiết kế thông minh hơn.

Chất liệu carton có “hoàn hảo” như mọi người nghĩ?

Ngoài ưu điểm nhẹ, dễ xé và giá thành rẻ, chất liệu carton chứa 80% vật liệu có thể tái chế. Tuy nhiên, điều này cũng là nhược điểm. Một số nhà máy sản xuất không có đủ chất xơ và điều đó một phần là do tình trạng dịch bệnh khiến hệ thống thay đổi.

Ngoài ra, một lý do khiến bìa carton được ưa chuộng là sự thay đổi trong hành vi của khách hàng. Mọi người cho rằng chất liệu carton thân thiện môi trường, bền như nhựa, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Trong năm ngoái, các siêu thị đã thay thế hộp đựng trứng bằng bìa cứng bằng các sản phẩm thay thế bằng nhựa. Dù báo cáo chỉ ra rằng hộp nhựa PET bền hơn hộp bìa carton nhưng các cửa hàng vẫn muốn chuyển về hộp bìa carton.

Mọi người luôn nghĩ bình sữa thủy tinh bền hơn nhựa. Tuy nhiên, một chai sữa thủy tinh phải được tái sử dụng khoảng 19 lần để bù đắp lượng khí thải. Nhưng chúng luôn bị vỡ trước khi dùng nhiều lần như vậy.

Trong những năm gần đây đã có nhiều ý tưởng mới để đáp ứng nhu cầu bìa carton cao. Người ta đã tìm ra Graspap, một loại sợi giấy làm từ cỏ. Sợi có khoảng 75% carbon dioxide so với bột gỗ nguyên chất và có thể tái chế. Đặc biệt, loại giấy này không cần phải chặt cây, hại môi trường.

Chất liệu carton có "hoàn hảo" như mọi người nghĩ?
Hunu cup, thiết kế bởi Morrama

Xem xét các lựa chọn thay thế bìa carton

Đại dịch đã mang đến rất nhiều cơ hội để suy nghĩ về thiết kế bao bì và Boyd nói rằng hãng phim thường xuyên xem xét việc thay đổi thói quen bán lẻ. Seymourpowell có cuộn vận chuyển Flex n Seal đặc biệt. Vật liệu tự dính dính vào sản phẩm, bảo vệ sản phẩm trong vật liệu bọc bong bóng bằng giấy. Nếu sử dụng ít vật liệu hơn thì bạn có thể xếp nhiều kiện hàng hơn trong một chiếc xe tải.

Điều quan trọng là vật liệu cần đảm bảo độ bền mà trải nghiệm khách hàng tốt. Nếu bạn đang thiết kế hộp tái sử dụng nhiều lần, bạn cần phải chắc chắn rằng nó vẫn gần nguyên vẹn sau 2 lần dùng.

Paptic là một loại chất liệu kết hợp giữa giấy và bìa cứng – giống như nhãn ở mặt sau của quần jean Levi’s. Nhà thiết kế giải thích rằng vật liệu như thế này rất hữu ích trong trường hợp trả hàng vì nó vẫn giữ nguyên độ bền, đẹp.

Bên cạnh đó, bao bì sợi nấm như một giải pháp thay thế tiềm năng tuy nhiên vẫn cần thời gian dài để phát triển. Các bao bì tạo mùi hương cũng giúp khách hàng cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn.

Flex n Seal
Flex n Seal

Một cơ hội để nhìn mọi thứ theo góc nhìn mới

Ngay cả khi việc giãn cách xã hội kết thúc, nhiều khả năng các mô hình kinh doanh mua sắm trực tuyến vẫn thu hút người dùng. Co-founder Echo studio, Andrew Capper nói rằng sự thay đổi này mang đến cả “thách thức lớn và cơ hội mới”.

Hiện tại, bao bì phục vụ chủ yếu cho các sản phẩm bán lẻ để đóng gói để vận chuyển. Nhưng khi các sản phẩm trong cửa hàng cũng dùng hộp bìa carton thì doanh nghiệp cần nghĩ thêm giải pháp thay thế. Đây có lẽ là một chặng đường dài trong tương lai.

Cuộc chia tay với bìa carton có thể xảy ra với mọi loại hàng ngay cả cà phê hay bia thủ công. Một số công ty khởi nghiệp đã bắt đầu đi tìm giải pháp thay thế để thay đổi. Các thương hiệu truyền thống lại khó thích nghi hơn. Thương hiệu không chỉ thay đổi bao bì thiết kế mà còn cần thay đổi suy nghĩ, hành vi của người tiêu dùng. Đây chính là thời điểm chín muồi để thay đổi bao bì.

Một cơ hội để nhìn mọi thứ theo góc nhìn mới

Mọi thứ vô nghĩa khi không gắn liền thương hiệu

Về mặt tích cực, tình trạng dịch COVID-19 đã khiến nhiều thương hiệu có ý tưởng thiết kế bìa hộp mới lạ. Tuy nhiên, mọi thứ đều trở nên vô nghĩa nếu thiết kế bìa hộp không gắn liền với câu chuyện thương hiệu.

Tham vọng gắn kết thiết kế bao bì với thương hiệu là xu hướng mới của các dự án sắp tới. Ví dụ, Echo hiện đang làm việc với một thương hiệu mì ống đang nghiên cứu các nguyên liệu mới. Theo Capper, công ty đã kiên quyết không sử dụng các loại bao bì làm từ cây lương thực. Thay vào đó, họ đang tập trung vào vật liệu làm từ chất thải. Thương hiệu có thể kể một câu chuyện về cách thức và lý do họ đã thay đổi để gắn kết khách hàng. Điều này tốt cho thương hiệu và môi trường.

Cre: designweek

Tin liên quan

1 Comment

  • Bardzo ciekawy trick. Więcej takich z chęcią przeczytam bo wartościowe. Kiedy nowy wpis?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.