Sự khác biệt khi làm Marketing tại Mỹ và Việt Nam

 Sự khác biệt khi làm Marketing tại Mỹ và Việt Nam

Mỹ luôn là đất nước có nền kinh tế phát triển vượt trội hàng đầu thế giới. Cùng với đó, nền văn hóa, người tiêu dùng, quy mô và mức độ phát triển rất khác so với Việt Nam. Chính vì vậy, làm marketing tại đất nước này cũng có những khác biệt to lớn so với nước ta.

Cụ thể, tại Mỹ, họ sẽ đi trước mảng Digital, có nghĩa là dùng dữ liệu để cá nhân hóa chiến lược marketing. Tuy nhiên, chi phí nhân công đắt đỏ và diện tích lớn hơn nhiều lần so với Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể nhìn ra một số đặc điểm khác biệt và nổi bật có thể kể đến là:

Insight

Khi xây dựng thương hiệu, chúng ta đều bắt đầu từ việc xác định nhóm khách hàng mục tiêu, tìm kiếm insight rồi mới đến những giai đoạn khác. Ở Mỹ cũng giống như vậy, thế nhưng, người tiêu dùng ở Mỹ sẽ có những khác biệt về lối sống, văn hóa và quan điểm so với người Việt. Vậy nên, việc insight người tiêu dùng khác là tương đối chắc chắn.

Sự khác biệt khi làm Marketing tại Mỹ và Việt Nam

Marketing Communication

Thực tế, các kênh truyền thông ở Mỹ vô cùng đa dạng nếu không muốn nói là quá phức tạp.

  • TV: Quảng cáo trên TV ở Mỹ sẽ được phối hợp giữa loại hình truyền thống và TV số hóa hay còn gọi là on-demand TV, như các dịch vụ của Netflix, Hulu,… Mặc dù vậy, phần lớn ngân sách sẽ được giành cho TV số hóa bởi người tiêu dùng có thể xem lại nhiều lần.
  • OOH (Quảng cáo ngoài trời) phần lớn đã được số hóa nên có thể sử dụng sáng tạo và linh động. Ví dụ, cùng một vị trí bảng quảng cáo những tùy biến thời điểm trong ngày, thời tiết, thương hiệu có thể thay đổi bằng những mẫu quảng cáo có thông điệp phù hợp.
  • Radio & Podcast: Nếu như ở Việt Nam, xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất thì ở Mỹ, người dân chủ yếu di chuyển bằng xe hơi, taxi. Cho nên, hình thức quảng cáo tại các kênh raidio, podcast rất hiểu quả bởi họ có thể bật những kênh này nghe trong quá trình di chuyển.

Activation

Có thể bạn chưa biết, các hoạt động kích hoạt thương hiệu ở Mỹ ít được thực hiện hơn hoặc chỉ thực hiện với quy mô nhỏ hơn so với Việt Nam. Điều này là do chi phí công nhân quá đắt đỏ, đồng thời diện tích nước Mỹ vô cùng rộng lớn nên có khá ít thương hiệu có khả năng tổ chức các hoạt động quảng bá trên phạm vi toàn quốc.

Sự khác biệt khi làm Marketing tại Mỹ và Việt Nam

Trade Marketing

Đối với một thị trường rộng lớn như Mỹ thì việc đưa hàng hóa đi khắp nơi chắc chắn không phải là điều đơn giản. Thế nhưng, các bạn cũng đừng nhầm tưởng rằng ở Mỹ chỉ có siêu thị, không có chợ, tạp hóa nhở Việt Nam mà dễ dàng phân phối hơn nhé. Kênh siêu thị ở thị rất phực tạp với nhiều loại hình từ chuỗi toàn quốc, chuỗi riêng của các bang đến các cửa hàng độc lập. Cho nên, nhiều thương hiệu chỉ có thể chọn một số bang nhất định hay các chuỗi lớn để tập trung phân phối tại đó.

Sự khác biệt khi làm Marketing tại Mỹ và Việt Nam

Tuy nhiên, dù ở Mỹ hay ở Việt Nam, khác biệt bề nền văn hóa, vị trí địa lý, quy mô và mức độ phát triển thì cốt lõi và nền tảng Marketing đều như nhau. Mọi chiến lược marketing ở Mỹ đều xuất phát từ chiến lược, mục tiêu kinh doanh của thương hiệu. Điểm khác nhau lớn nhất ở đây chỉ là những touchoint (điểm chạm với người tiêu dùng) mà thôi. Hy vọng bài viết của Blog Kalzen đã mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.