Sự khác biệt giữa Visual designer, Graphic designer và UI designer

 Sự khác biệt giữa Visual designer, Graphic designer và UI designer

Hiện nay có rất nhiều loại design khác nhau như: Graphic designer, User interface (UI) designer, Visual designer,…Liệu bạn đã hiểu hết ý nghĩa và công việc của những vị trí này không? Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích chi tiết về sự khác nhau của ba thuật ngữ graphic design, UI design và visual design.

Graphic designer

Trong thế giới thiết kế và công nghệ, các Graphic Designer có thể có vị trí công việc nổi bật nhất. Các Graphic Designer thường làm việc nhiều hơn với công việc thiết kế in ấn và phân phối: áp phích, tờ rơi, danh thiếp, thư mời và các ấn phẩm khác. Ngoài ra, họ còn thiết kế những giao diện hướng người dùng cho website như: logo, banner và các biểu tượng khác.

Graphic designer

Một Graphic designers cần phải biết các nguyên tắc cơ bản của thiết kế: lý thuyết màu sắc và kiểu chữ,… Họ cũng cần biết cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu (như logo) và đảm bảo phù hợp với tất cả các mẫu thiết kế cho thương hiệu.

Hầu hết các Graphics designer làm việc của họ trong Photoshop, Illustrator, và InDesign. Mặc dù một số khác đang chuyển sang thiết kế trên Sketch để thay thế cho Photoshop.

Graphic designers

Một Graphic designer không nhất thiết phải biết code. Mọi việc tạo code cho một website, phần mềm dự án là phần việc của developer.

Mức lương trung bình của một graphic designer là 8 – 22 triệu một tháng.

UI designer

Một UI designers sẽ đảm nhiệm về “giao diện” của một trang web, ứng dụng hoặc sản phẩm khác. Nói cách khác, họ là những người thiết lập bố cục,thêm màu sắc và kiểu chữ cho sản phẩm.

UI designer

Các UI designer cần phải có một sự hiểu biết sâu sắc về thiết kế website và trải nghiệm của người dùng. Không giống như Graphic designer, UI designer làm việc đơn độc trên nền website.

UI designer

Họ xây dựng trang web, bố cục web, ứng dụng web nói chung và cần phải có kỹ năng wireframing mạnh mẽ trong bộ công cụ thiết kế của mình. Một UI Designer cần thông thạo HTML và CSS để hiểu thiết kế của mình sẽ hoạt động như nào trên các website, ứng dụng và sản phẩm thực tế. Và sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thiết kế nếu họ có một sự hiểu biết cơ bản về JavaScript.

Giống với Graphic designer, UI designer cũng cần phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản chung về lý thuyết màu sắc và kiểu chữ.

Hầu hết các UI desinger làm việc của họ trong Photoshop, Illustrator, và InDesign. Nhưng họ cũng sử dụng wireframing để thể hiện cho khách hàng và các thành viên trong đội biết thiết kế của họ sẽ hoạt động trong thực tế như thế nào.

Mức lương trung bình của một UI designer là 10 – 22 triệu một tháng.

Visual designer

Visual designer là những người giải quyết vấn đề của thế giới thiết kế. Thay vì chỉ đưa thương hiệu vào cuộc sống, họ xác định cái gì làm nên phong cách và tiếng nói của một thương hiệu. Ngoài việc tạo ra các thiết kế đẹp, họ còn cần biết cách giải thích các khái niệm thiết kế và các quyết định đằng sau công việc của họ.

Visual designer

Các visual designer làm rất nhiều công việc khác nhau hàng ngày. Đó là một sự kết hợp của graphic designer và các UI desinger, nhưng với các kỹ năng khác tổng hợp hơn. Họ phải hiểu trải nghiệm người dùng, giao diện và thiết kế web.

Các visual designer ít khi làm việc trên các sản phẩm in, nhưng họ cần hiểu biết sâu sắc về thiết kế đồ họa và xây dựng thương hiệu. Họ cũng cần có những kỹ năng giao tiếp đặc biệt và truyền thông hình ảnh.

Visual designer

Họ chủ yếu làm việc với các bố cục web và các sản phẩm, logo, biểu tượng, bảng thống kê và bản trình bày. Họ phải làm quen với những phần mềm tiêu chuẩn ngành (chủ yếu là Adobe và Sketch), cộng với kỹ năng wireframing như một UI designer.

Cuối cùng, visual designer cần phải biết những người phát triển giao diện người dùng làm việc như thế nào và ngôn ngữ mà họ sử dụng. Mặc dù visual desingers không cần phải biết làm thế nào để code, nhưng ít nhất họ cũng cần biết cách giao tiếp với những người làm ra code và cách tạo ra các thiết kế có thể code sau này.

Mức lương trung bình của một visual designer là 10 – 22 triệu một tháng.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.