Mỹ nới lỏng phong tỏa, Starbucks lên kế hoạch mở cửa trở lại

 Mỹ nới lỏng phong tỏa, Starbucks lên kế hoạch mở cửa trở lại

Đại dịch COVID-19 gây ra nhiều thiệt hại cho nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp, trong đó có Starbucks. Theo báo cáo, Starbucks đã phải đóng cửa hầu hết các cửa hàng ở Mỹ và hơn 2000 cửa hàng ở Trung Quốc để ngăn chặn lây lan của virus.

Starbucks dự tính mở cửa trở lại tại Mỹ

Theo nhận định của chuyên gia Mỹ, tình hình dịch hiện nay đã có thể kiểm soát và có dấu hiệu suy giảm. Vì vậy, tổng thống Donald Trump đã đưa ra chiến lược mở cửa nền kinh tế theo từng giai đoạn. Đây chính là cơ hội tốt để các doanh nghiệp có thể mở cửa kinh doanh trở lại.

Nhận thấy điều đó, Starbucks đã dự tính kế hoạch mở cửa các cửa hàng của mình dựa theo giai đoạn mở cửa nền kinh tế Mỹ. Trước mắt, Starbucks vẫn đang áp dụng chiến lược “monitor and adapt” (giám sát và thích nghi) để quan sát tình hình diễn biến của dịch bệnh. Việc mở cửa trở lại sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh và điều kiện của từng bang. Nếu tình hình khả quan, họ sẽ mở cửa lại hoàn toàn chuỗi cửa hàng cà phê của mình.

Starbucks dự tính mở cửa trở lại tại Mỹ

Theo Giám đốc điều hành của Starbucks – ông Kevin Johnson, ban lãnh đạo Starbucks sẽ đánh giá tình hình dựa trên 4 yếu tố chính:

– Tình trạng đại dịch COVID19 trong địa phương.

– Hướng dẫn từ các tổ chức y tế và Chính Phủ.

– Suy nghĩ, cảm xúc của cộng đồng.

– Tính sẵn sàng của các cửa hàng.

“Sau khi đánh giá 4 yếu tố này, Starbuck sẽ quyết định mở lại các cửa hàng ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.” – ông John nói.

Chiến lược mở cửa trở lại của Starbucks

Hiện nay, tình hình dịch buộc Starbucks phải đóng cửa hầu hết các cửa hàng tại Mỹ và Trung Quốc. Ở Mỹ, 15000 cửa hàng Starbucks đã chuyển sang dịch vụ “drive thru” – mua hàng trực tiếp trên xe. Dịch vụ drive-thru xuất hiện từ lâu và phổ biến tại Mỹ, các nước châu Âu. Đây là hình thức dịch vụ mua hàng trực tiếp mà khách hàng không cần phải xuống xe, bước vào nhà hàng. Khách hàng chỉ cần đặt món ăn tại quầy và thanh toán luôn tại quầy đó. Đặc biệt trong mùa dịch, dịch vụ Drive-thru là một giải pháp tối ưu nhất dành cho các thương hiệu đồ ăn nhanh như Starbucks.

Chiến lược mở cửa trở lại của Starbucks

Trong khi đó, ở nhiều địa phương khác, công ty cũng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà, dịch vụ entryway pickup (đón khách đến cửa hàng), dịch vụ curbside delivery (giao hàng đến lề đường). Nhiều dịch vụ giao hàng mang đến nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng.

“Như trường hợp ở Trung Quốc, chiến lược “monitor and adapt” (giám sát và thích nghi) sẽ khác hơn ở Mỹ một chút. Chúng tôi sẽ dần dần mở cửa các cửa hàng và nâng cao trải nghiệm khách hàng tại chính những cửa hàng đó.” – CEO Starbucks chia sẻ thêm.

“Vì vậy, một số cửa hàng sẽ mở cửa dưới hình thức dịch vụ drive-thru. Tại một số cửa hàng khác, khách hàng sẽ đặt hàng trên ứng dụng di động, giao hàng tận nơi theo quy trình “Giao hàng không tiếp xúc”. Một số cửa hàng khác sẽ cung cấp dịch vụ mua hàng mang về thay vì thưởng thức tại cửa hàng.”

“Chiến lược mở cửa trở lại sẽ là một hành trình dài và chúng tôi lựa chọn Trung Quốc là nơi bắt đầu. Chúng tôi đang bắt đầu chuẩn bị một kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ cho giai đoạn tiếp theo ở nhiều quốc gia khác khi đã thích nghi tại Mỹ”, Johnson nói.

Ông nói thêm rằng 60% các cửa hàng tại Mỹ của Starbucks phục vụ dưới hình thức drive-thru và 80% đơn đặt hàng đang trên đường đến tới khách hàng.

Starbucks đã chia sẻ rằng thu nhập sắp tới của họ sẽ bị cắt giảm một nửa. Do ảnh hưởng của virus COVID19, cổ phiếu của Starbucks đã giảm 17% trong năm nay.

Theo https://edition.cnn.com/

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.