Số lượng Like trên Facebook sẽ bị ẩn?

 Số lượng Like trên Facebook sẽ bị ẩn?

“Gần đây, với tính năng mới này, số lượt like/ reaction sẽ bị ẩn với mọi người ngoại trừ người tạo vài viết, cũng như cách nó hoạt động trên Instagram. Danh sách người thích hoặc bày tỏ cảm xúc với bài viết có thể thấy nhưng số lượng người thì sẽ bị ẩn đi”- Wong chia sẻ

Số like đang khiến Facebook thành nơi sống ảo

“Ban đầu, mọi người gần như không muốn đăng tải thứ gì lên Internet. Tôi nghĩ đây là vấn đề lớn nhất mình cần phá bỏ. Những thông tin như ảnh thật, tên thật, số điện thoại và hàng tấn thông tin sẽ giúp kết nối với con người thật của họ”, Mark Zuckerberg khi ấy 24 tuổi nói tại sự kiện.

ẩn like facebookSố like khiến Facebook trở thành nơi sống ảo 

Trong một buổi phỏng vấn khác với trang TechCrunch năm 2010, ông chủ Facebook khẳng định việc chia sẻ thông tin chính là cách mạng xã hội phát triển.

Thế nhưng, like (lượt thích) – biểu tượng tạo nên thương hiệu Facebook đã đẩy các giá trị thật ra xa tầm tay Mark Zuckerberg.

Người ta có thể tốn hàng giờ liền để chụp hàng trăm bức ảnh selfie giống nhau và sửa ảnh sao cho đẹp nhất, nhiều like nhất. Họ cũng có thể lấy hình ăn chiều đăng vào buổi tối để tranh thủ giờ vàng, có thêm nhiều like. Thậm chí, có người sẵn sàng xóa hình ảnh về một buổi đi chơi ý nghĩa với bạn bè chỉ vì nó ít like.

Việc so sánh bản thân với những người khác, thay đổi hành vi cá nhân chỉ vì số like là điều Facebook không mong muốn người dùng của mình làm.

“Nhiều người cho rằng ảnh mình ít người like là do mình xấu. Từ đó họ tự đánh giá bản thân là người không hòa đồng hoặc không có mối quan hệ tốt với mọi người. Đây là lí do khiến nhiều người bỏ Facebook sang Instagram để tìm kiếm chốn riêng tư, đăng tải hình ảnh về cuộc sống cá nhân”, Lê Minh Hiệp, người có nhiều năm xây dựng các fanpage cộng đồng trên Facebook chia sẻ.

Lý do Facebook thử nghiệm ẩn lượt Like?

Theo TechCrunch, Facebook muốn triển khai việc này để ngăn người dùng không rơi vào cảm giác so bì, ghen tị về số lượt like, cũng như cảm giác tự kiểm duyệt trước khi đăng tải của họ trước áp lực “like”.

Ý tưởng của việc này nhằm ngăn cản việc người dùng mạng xã hội luôn tự so sánh bản thân với người khác một cách tiêu cực, hoặc cảm thấy không thỏa mãn khi các post của họ không nhận được nhiều “like”.

ẩn lượt like

Minh họa bài đăng ẩn lượt Like

Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn cản người dùng xóa bỏ những post họ không nhận được đủ số like như mong muốn hoặc không chia sẻ ngay từ đầu vì sợ ít “like”.

Facebook hướng đến chỉ hiển thị tới người xem tên một vài người bạn chung giữa họ với chủ của nội dung post đã “thích” (like) mà không phải tổng số lượt đã “like”.

Nền tảng mạng xã hội đang dần chú ý nhiều đến lợi ích đem lại hơn là những số liệu phù phiếm. Nhiều báo cáo cho thấy Instagram đang xem xét việc loại bỏ số lượt thích trên bài đăng bắt đầu từ đầu tháng 4, cho đến nay, nó đã thử nghiệm tính năng này ở bảy quốc gia khác nhau. Tuần trước, YouTube cho biết họ đã bắt đầu loại bỏ số lượng chính xác người đăng ký trên các kênh có 1.000 người theo dõi trở lên.

Nhiều nguồn tin cho rằng Facebook đang chuẩn bị đi theo con đường như vậy. Động thái này có thể không tác động đối với các bài đăng có thương hiệu trên Facebook, nhưng nó lại ảnh hưởng đến cách thương hiệu và nhà quảng cáo đánh giá hiệu suất của chiến dịch quảng cáo, chất lượng bài đăng…

Influencers phải tạo ra nhiều nội dung giá trị hơn, không còn chỉ dựa vào lượt Like để thu hút sự chú ý từ thương hiệu. Và những thương hiệu cần đầu tư nhiều vào quá trình đánh giá – đánh giá mức độ phổ biến trên nhiều tiêu chuẩn hơn thay vì đơn thuần chỉ lượt Like họ nhận được.

Người đại diện Facebook xác nhận tin Facebook sẽ cân nhắc ẩn đi lượt Like nhưng cũng không tiết lộ gì thêm.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.