Sáng tạo để tìm chiến lược mới

 Sáng tạo để tìm chiến lược mới

Sáng tạo để tìm ra hướng đi mới là một trong những yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp. Và trên thực tế có một vài công ty đã bắt đầu suy yếu bởi họ đã không theo kịp được xu hướng và những yêu cầu sáng tạo của thời đại.

Sáng tạo mang tính đột phá

Ngay trong ý nghĩa của từ đã có thể gợi ra cho các doanh nghiệp hướng đi mới bằng cách phá vỡ, vượt qua mọi nguyên tắc hiện đại. Việc tìm hiểu và làm theo những nguyên tắc kinh điển đã khó nhưng bắt đầu từ đó để làm theo một hướng khác đi thì còn khó hơn rất nhiều. Nhưng đó chính là con đường giúp các doanh nghiệp tìm ra các chiến lược kinh doanh mới mang tính đột phá.

Ví dụ như khi bạn mở một cửa hàng, bạn sẽ tìm một địa điểm gần trung tâm rồi mới phát triển mở rộng ra các chi nhánh ở các vùng lân cận. Nhưng ai cũng đi theo cách đó và tại sao bạn không thử mở một cửa hàng cách xa trung tâm trước. Hơn nữa, có thực sự cần thiết khi bạn phải có một điểm bán cụ thể để khách đến tận nơi và lựa chọn các mặt hàng hay không?… Việc đặt ra các câu hỏi mang tính thách thức giúp bạn có thể tìm ra được nhiều kiểu kinh doanh mới hơn và khác lạ hơn. Hiện nay, có rất nhiều hình thức mới ra đời như bán hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến,…

Biến các khuyết điểm thành ưu điểm

Một trong những cách phân tích chiến lượ kinh doanh kinh điển nhất của các doanh nghiệp chính là phân tích SWOT để tìm ra các cơ hội, thách thức, điểm yếu, điểm mạnh của doanh nghiệp. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ tài nguyên và nguồn nhân lực để khắc phục những điểm yếu. Chính vì thế, rất nhiều doanh nghiệp đã có những cách nghĩ khác đi và vận dụng những bước đi sáng tạo để biến các khuyết điểm thành cơ hội.

Một ví dụ điển hình nhất cho các doanh nghiệp mới bước chân vào cuộc chiến khốc liệt chính là Tesla. Khi mới vận hành, Tesla khá yếu về mạnh lưới cửa hàng. Nhưng thay vì mở ra các cửa hàng lớn ở những vị trí đắc địa, Tesla đã lựa chọn cách xây dựng các cửa hàng trực tuyến theo kiểu Apple Store và có các nhân viên bán hàng hưởng lương thei doanh số. Các cửa hàng trực tuyến luôn mở 24/7 và luôn có các nhân viên sẵn sàng hỗ trợ khách hàng. Trong khi đó, các cửa hàng bình thường phải trả các mức giá khác nhau tùy theo chi phí của mỗi nới và thường phải bán kèm các loại xe khác để tăng lượng khách.

Có lẽ không một ai muốn tự đặt ra các điều kiện để giới hạn hoạt động kinh doanh của mình. Nhưng đối lúc, việc đặt ra một giới hạn cũng có thể là cách tạo ra một chiến lược kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Kết hợp với đối tác và đối thủ

Việc hợp tác kinh doanh không phải là ý tưởng mới nhưng sáng tạo trong cách hợp tác có thể giúp doanh nghiệp của bạn mở ra một hướng đi mới. Bạn có thể kết hợp các sản phẩm, dịch vụ khác nhau của các lĩnh vực không có điểm chung hoặc kết hợp với đối thủ của chính mình trong cùng một ngành nghề.

Giầy thể thao Nike và đồng hồ thông minh của Apple là hai dòng sản phẩm tưởng chừng không có bất kỳ điểm chung nào. Thế nhưng họ lại hợp tác với nhau để tạo ra những chiến lược kinh doanh mới và hướng đến những đối tượng có nhu cầu rèn luyện sức khỏe.

Một ví dụ điển hình khác chính là sự hợp tác giữa hai hãng xe hơi BMW và Mercedes. Họ đã công bố kế hoạch liên kết với nhau để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ như chia sẻ và xây dựng bãi đỗ xe, các điểm sạc điện cho xe và các dịch vụ vận tải công cộng. Đây là sự kết hợp vượt ra ngoài ngành công nghiệp xe hơi truyền thống và đã mở ra những hướng đi mới cho cả hai hãng.

Tạo ra các chiến lược kinh doanh mới sẽ giúp các doanh nghiệp có thể đi ngược lại các chuẩn mực hiện tại và dám nhìn thẳng vào những khuyết điểm của mình. Từ đó doanh nghiệp có thể biến nó thành các cơ hội và thách thức của chính mình.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.