Quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu đánh bật mọi đối thủ

 Quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu đánh bật mọi đối thủ

Khi thương hiệu của đã có ấn tượng nhất định trong tâm trí người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp chủ quan không có bất kỳ động thái mới để lôi kéo thêm khách hàng. Lâu dần, doanh nghiệp của bạn sẽ bị các đối thủ cạnh tranh cướp hết khách mà lúc này bạn mới đưa ra thêm chiến lược đã quá muộn rồi. Vì vậy, ngay từ bây giờ các doanh nghiệp cần lập kế hoạch bao gồm quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu mạnh, luôn trên tầm đối thủ của mình.

Xác định khách hàng mục tiêu

Quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu đánh bật mọi đối thủ

Khách hàng mục tiêu hay còn được gọi là thị trường mục tiêu là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp muốn hướng tới. Họ là những người có nhu cầu sử dụng, sẵn sàng chi trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Với nhóm khách hàng này, doanh nghiệp hãy áp dụng ngay mô hình 5W để biết thêm thông tin để có chiến lược hiệu quả nhất. Đó là:

  • Who: Ai là người mua, sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn?
  • What: Khách hàng mong chờ gì ở sản phẩm/dịch vụ của bạn?
  • Why: Lý do mà họ quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của bạn là gì?
  • Where: Họ đến từ đâu? Mức thu nhập bình quân của họ?
  • When: Khách hàng bắt đầu mua sản phẩm/dịch vụ của bạn khi nào?

Xác định vị thế cạnh tranh của các thương hiệu trên thị trường

Bạn cũng cần phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh để đưa ra chiến lược ứng phó tối ưu nhất. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần trả lời được 4 câu hỏi dưới đây:

  • Thông điệp của đối thủ truyền tải đến người tiêu dùng là gì?
  • Chất lượng sản phẩm/dịch vụ của họ có tốt hay không?
  • Điểm nổi bật trong sản phẩm/ dịch vụ của họ là gì?
  • Phản hồi của người dùng sau khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của đối thủ

Từ những nghiên cứu này, doanh nghiệp có thể biết rõ hơn về đối thủ của mình. Sau đó, các bạn có thể học hỏi những điểm mạnh từ họ đồng thời sáng tạo theo các riêng của mình để tạo nên điểm khác biệt với đối thủ và thuyết phục người tiêu dùng tin tưởng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Xác định xu hướng và cơ hội thị trường

Xu hướng của thị trường thay đổi từng ngày nên nếu bạn không thay đổi hướng đi cho doanh nghiệp của mình mà cứ đi theo lối mòn, lỗi thời thì sớm hay muộn cũng có doanh nghiệp khác thay thế bạn.

Quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu đánh bật mọi đối thủ

Không những vậy, xác định xu hướng thị trường cũng giúp bạn xác định cơ hội cho doanh nghệp của mình trên thị trường. Khi nhận ra được những thay đổi về nhu cầu của người dùng, doanh nghiệp cũng có thể phán đoán xu hướng tiêu dùng mới, các chiến lược và đổi thủ của mình để có bước đi đúng đắn, phù hợp với sự phát triển doanh nghiệp của mình.

Xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu

Hệ thống giá trị cốt lõi (Core Value) là những yêu tố thiết yếu và lâu dài, và là bộ quy tắc hướng dẫn chi tiết, định hướng hành vi của các thành viên trong doanh nghiệp. Cho nên, nếu muốn thương hiệu của mình phát triển bền vững thì bạn cũng cần nắm rõ giá trị cốt lõi của thương hiệu. Nếu không, doanh nghiệp của bạn cũng khó mà có thể tồn tại bền vững trên thị trường.

Xây dựng định vị thương hiệu

Có thể nói , xây dựng định vị thương hiệu là bước quan trọng nhất của quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu. Việc định vị thương hiệu là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới khi nhắc đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, đồng thời tạo nên vị thế khác biệt của doanh nghiệp của bạn so với các đối thủ trên thị trường.

Quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu đánh bật mọi đối thủ

Quản trị thương hiệu

Quản trị thương hiệu là việc duy trì vị thế, hình ảnh của hãng trên thị trường. Một thương hiệu dù lớn đến đâu mà không có chiến lược quản trị thương hiệu thì sớm hay muộn hình ảnh công ty cũng sẽ mờ nhạt trong tâm trí người tiêu dùng. Đặc biệt, khi thị trường kinh doanh ngày càng gay gắt và mạnh mẽ như hiện nay thì việc quản trị thương hiệu có yếu tố quyết định sống còn đến thương hiệu bạn gây dựng.

Trên đây là quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu mà doanh nghiệp muốn thành công cần phải nắm rõ. Nếu bạn muốn thuyết phục khách hàng mua và tin dùng và sản phẩm/dịch vụ của mình thì phải thực hiện đúng từng việc này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.