Quảng cáo trên radio – giải pháp marketing mới sau đại dịch?

 Quảng cáo trên radio – giải pháp marketing mới sau đại dịch?

Trong khi nhiều kênh truyền thông bị cắt giảm ngân sách thì radio được cho là kênh truyền thông giúp giữ khách hàng tốt nhất. Katie Bowden – giám đốc agency Global (công ty truyền thanh thương mại lớn nhất UK), chia sẻ:

“Ban đầu, điều này khá bất ngờ và không chắc chắn. Đại dịch COVID khiến nhiều chiến dịch trở nên lỗi thời và nhiều agency phải tìm hướng giải quyết mới. Các nhà quảng cáo đang cân nhắc có nên cho thương hiệu lên sóng không.”

Trong tất cả các phương tiện tuyền thông, những kênh truyền thanh đang được người dùng ưa chuộng hơn. Theo nghiên cứu của Radiocentre, 38% người bỏ ra trung bình 26 giờ/tuần để nghe radio, nhiều hơn lúc trước đại dịch (14 giờ/tuần)

Nghiên cứu cũng cho thấy, phạm vi tiếp cận thông qua các thiết bị được kết nối đã tăng 1/4 và số giờ nghe hàng ngày đã tăng 1/5. Tuy nhiên, số lượng khán giả lớn chỉ là một trong những lợi thế tuyệt vời của radio.

Sản xuất nội dung

Trên kênh radio, việc sáng tạo và truyền tải thông điệp có thể linh hoạt thay đổi nhanh chóng. Công nghệ khiến mọi thứ diễn ra nhanh hơn. Đồng nghĩa rằng thông điệp trước đó bạn nhận được có thể không còn phù hợp

Quảng cáo trên TV không bao giờ có mức giá rẻ, việc sản xuất nội dung lại khá phức tạp. Việc sửa nội dung cũng tốn nhiều thời gian. Vì vậy, có thể nói việc quảng cáo trên kênh radio sẽ dễ dàng hơn nhiều so với TV.

Nhiều thương hiệu vẫn đang dựa vào nội dung người dùng tạo ra hoặc sử dụng công nghệ animation đắt tiền. Nhưng sản xuất nội dung trên radio sẽ có tính khả thi và linh hoạt hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tạo bản script, nghe lại bản ghi và sửa đổi nhanh chóng.

Sản xuất nội dung

Tìm điểm cân bằng

85% người nghe mong muốn quảng cáo trên radio không khai thác tình hình hiện tại, 91% trong số đó đã thay đổi thương hiệu ưa thích của họ trong vài tuần qua. Nhưng thực tế thì quảng cáo đề cập đến COVID-19 lại thu hút hơn 15% so với quảng cáo thông thường. Vậy làm sao để cân bằng được hai bên?

Lucie Cave – giám đốc sáng tạo của Bauer Media – nói rằng: “Chúng tôi có một số đối tác quan trọng đang hoạt động khi nhiều doanh nghiệp khác đang tạm dừng. Chúng tôi đã giúp họ thay đổi thông điệp trở nên nhạy cảm hơn, phù hợp với đối tượng của mình. Đó chính là cách tìm kiếm sự cân bằng giữa nhà đài và khách hàng.”

Nhiều clients lo lắng rằng việc sáng tạo là không cần thiết. Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện thường đánh giá các thương hiệu ở nhiều khía cạnh. Vì vậy, thương hiệu nên chuyển đổi sang thông điệp mới thay vì chỉ kế thừa thông điệp cũ trước đó.

Chẳng hạn, hãng Benson for Bed đã phải thay đổi đối tác trong Magic Radio breakfast của mình nhằm hạn chế việc bán hàng khi sản xuất và giao hàng bị đóng băng. Từ đó, hãng sẽ tập trung những nội dung liên quan việc giữ gìn giấc ngủ, đưa ra lời khuyên. Người nghe được yêu cầu nhắn tin trong âm thanh thư giãn khiến họ ngủ quên.

Tìm điểm cân bằng

Trong khi đó, nội dung của nhà bán lẻ DIY Wickes trong chương trình Absolute Radio breakfast đã chuyển từ tập trung sản phẩm và chương trình khuyến mãi sang những ý tưởng DIY tại nhà. Ngoài ra, mục ‘Đăng ký hành động tốt’ có sự hợp tác của Wickes giúp người nghe có thể lan tỏa những hành động tích cực đến cộng đồng. Điều đó giúp định vị Wickes như một thương hiệu đóng góp và quan tâm đến cộng đồng.

Vì vậy, Cave cũng kết luận rằng: Radio là kênh các nhà quảng cáo nên dành phần ngân sách để đầu tư. Việc tạo quảng cáo trên radio dễ tiếp cận hơn các kênh khác. Thậm chí, bạn có thể tự tạo studios tại gia để bắt đầu.

Nguồn: thedrum.com

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.