Quảng cáo Facebook “suy yếu” bất chấp lượng người dùng tăng đột biến do COVID-19

 Quảng cáo Facebook “suy yếu” bất chấp lượng người dùng tăng đột biến do COVID-19

Tóm tắt:

  • Theo một bài đăng trên blog do ông Alex Schultz, Phó Chủ tịch phụ trách mảng phân tích và ông Jay Parikh, Phó Chủ tịch mảng kỹ thuật đảm nhận, Facebook đã đưa ra cảnh báo rằng việc kinh doanh quảng cáo của họ phải chịu “ảnh hưởng xấu” bởi đại dịch COVID-19 mặc dù có sự gia tăng số lượng người sử dụng.
  • Các ứng dụng nhắn tin như Messenger và WhatsApp đã chứng kiến một cú hích lớn khi những người dùng bị phong tỏa tìm cách duy trì kết nối với bên ngoài, đặc biệt là ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID – 19 như Ý. Facebook tuyên bố rằng tổng số tin nhắn đã tăng hơn 50% trong tháng qua tại nhiều quốc gia, gây ra căng thẳng cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật.
  • Hãng cũng phải trải qua một sự “suy yếu” chung trong hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình, theo bài đăng trên blog, vì đại dịch đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Cái nhìn sâu hơn vào vấn đề:

Facebook cùng với Twitter đều thừa nhận rằng đại dịch COVID – 19 đang tạo ra một sự gia tăng đột biến trong hoạt động của người dùng, nhưng điều này vẫn gây nên tổn thất nặng nề hơn trong doanh thu của hoạt động kinh doanh. Xu hướng này có thể sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các nền tảng hỗ trợ quảng cáo. Chúng báo hiệu rằng toàn bộ lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số mà Google và Facebook đang thống trị có thể bị phá vỡ nghiêm trọng bởi đại dịch, tạo thêm áp lực đã nảy sinh trong đợt bùng phát dịch bệnh này.

Quảng cáo Facebook “suy yếu” bất chấp lượng người dùng tăng đột biến do COVID-19

Khi đại dịch xảy ra, nền kinh tế thế giới có thể bị suy thoái nghiêm trọng. Theo ước tính của các nhà phân tích Cowen & Co, sự độc quyền của hai hãng khổng lồ là Google và Facebook có thể bị mất tới 44 tỷ đô la trong năm 2020, trở thành nền tảng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến động hiện tại. Tuy nhiên, công ty cho biết họ hy vọng cả hai “ông lớn” này đều sẽ có lãi mặc dù doanh thu ghi nhận sự suy giảm.

Hiện tại, Facebook đang gặp khó khăn vì các loại dịch vụ mà mọi người đang chuyển sang sử dụng như WhatsApp và Messenger, gọi điện thoại theo nhóm hoặc live-streaming trên Facebook và Instagram, họ không thu được lợi nhuận từ quảng cáo giống như các nền tảng cốt lõi ứng dụng. Theo tờ Thời báo New York, Facebook cũng đã báo cáo “sự gia tăng chưa từng thấy trong việc tiêu thụ các bài báo” trên trang web chính của họ do virus, nhưng điều này có thể sẽ không thể trở thành một cú hích giúp thúc đẩy doanh thu.

Nhiều nhà marketing đang cắt giảm hoặc đóng băng hoàn toàn chi tiêu của họ khi chưa có sự chắc chắn và hàng triệu người tiêu dùng đều phải ở trong nhà. Do vậy, Twitter tuần này đã đưa ra triển vọng doanh thu của quý I, với những lý do nhu cầu của nhà quảng cáo bị thu hẹp. Đây là nền tảng hỗ trợ quảng cáo lớn đầu tiên tiết lộ tác động của đại dịch đối với hoạt động kinh doanh.

Ông Rob Griffin, người sáng lập công ty tư vấn G5 Futures, chia sẻ với Bloomberg rằng chi tiêu cho quảng cáo có thể giảm tới 50% trên toàn ngành.  Một giám đốc truyền thông kỹ thuật số nói với Bloomberg việc xem video trên nền tảng YouTube của Google đã tăng mạnh trong tuần qua, nhưng CPM (Cost Per Mille) hay chi phí thanh toán cho mỗi nghìn lượt xem đã giảm 8%.

Theo ước tính của eMarketer, lần đầu tiên kể từ năm ngoái, chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số dự kiến sẽ vượt qua chi tiêu quảng cáo truyền thống ở Hoa Kỳ. Tình hình hiện tại đã “đánh” vào Facebook, Twitter và các ứng dụng tương tự. Chúng đã chứng minh rằng tính linh hoạt có thể tạo nên biến động trong thời gian ngắn, khi các nhà marketing cho dừng các chiến dịch như một biện pháp tiết kiệm chi phí hoặc để tránh bị đánh giá là “làm ngơ” trước giai đoạn nhạy cảm với người tiêu dùng như hiện nay.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.