Phễu marketing sẽ ra sao sau đại dịch?

 Phễu marketing sẽ ra sao sau đại dịch?

Phễu marketing sẽ ra sao sau đại dịch?

Ngay từ bây giờ các thương hiệu nên đặt nền tảng bằng cách xoay vòng các chiến lược và tập trung vào bộ phận khách hàng hiện có.

Khái niệm về một phễu marketing đã được thử nghiệm và được chứng minh chính xác: đó là quá trình chuyển từ nhận thức về thương hiệu sang trạng thái khách hàng tiềm năng và từ nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng sang bán hàng. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến cách các nhà marketing và nhà quảng cáo đưa ra chiến lược và thực hiện chúng trong tương lai.

Với những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, thói quen mua hàng và tiếp nhận thông tin, hiện tại không có cách nào để điều hướng hiệu quả qua phễu marketing. Các thương hiệu và nhà quảng cáo buộc phải xoay vòng chiến lược của họ và tập trung vào bộ phận khách hàng hiện có, đồng thời cung cấp sự trợ giúp và sự thuận tiện cho người tiêu dùng.

Dưới đây là một vài điều mà các thương hiệu và nhà quảng cáo nên cân nhắc khi buộc phải bước vào một thế giới không có phễu marketing.

Tác động của COVID-19 đến hành vi của người tiêu dùng

Theo nghiên cứu gần đây của Global Web Index, hơn 80% người tiêu dùng ở Hoa Kỳ và Anh đang tiêu nhận nhiều khối lượng nội dung hơn kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Ngoài ra, 52% người Mỹ đang cắt giảm chi tiêu của họ do những lo ngại xung quanh nền kinh tế, theo một nghiên cứu của Bankrate. Các thương hiệu và nhà quảng cáo đang cố gắng để thoát khỏi một tình huống tiến thoái lưỡng nan khi nhiều nội dung được tiếp cận nhiều hơn nhưng lượng mua lại giảm. Họ cần tìm một cách mới để tương tác với khách hàng và cung cấp trợ giúp cho người tiêu dùng.

Sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong thời gian là dễ hiểu, khi người Mỹ đang phải đối mặt với vô số những lo lắng về tài chính và sức khỏe. Sẽ không quá khi nói rằng những lo lắng này cũng ảnh hưởng đến khái niệm về lòng trung thành với các thương hiệu, đặc biệt là khi người tiêu dùng tìm kiếm các doanh nghiệp đại diện cho các vấn đề xã hội cụ thể hoặc các thương hiệu “làm phần việc” liên quan đến đại dịch.

Phễu marketing sẽ ra sao sau đại dịch?

Thú vị thay, một cuộc khảo sát gần đây từ RetailMeNot cho thấy 74% số người được hỏi ở độ tuổi từ 22 đến 37 khẳng định nhiều thương hiệu nên có quan điểm công khai về các giá trị xã hội quan trọng. Đi đôi với điều này là ý tưởng người tiêu dùng đang tốn nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch và quan sát trước khi có quyết định mua hàng. Mọi người thường thích mua hàng từ thương hiệu tạo ra tác động tích cực và mang lại tiện ích cho cuộc sống của họ.

Một điều nữa các thương hiệu và nhà tiếp thị cần lưu ý là đại dịch sẽ ảnh hưởng đến lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu của họ. Ngay cả trước khi dịch bệnh bắt đầu, lòng trung thành của khách hàng đã là một cuộc chiến khó khăn. Một báo cáo của Criteo cho thấy 73% người tiêu dùng Hoa Kỳ sẵn sàng xem xét một thương hiệu mới trong ít nhất một danh mục mua sắm. Ngoài ra, 77% cho biết họ rút lại lòng trung thành với thương hiệu nhanh hơn so với ba năm trước và 61% đã chuyển đổi sang thương hiệu mới trong năm ngoái. Nói một cách đơn giản, việc tuân thủ các quy tắc dịch chuyển người tiêu dùng thông qua phễu marketing thời điểm trước đại dịch đã không còn là một chiến lược khả thi. Tư duy chung của người tiêu dùng sẽ tiếp tục phát triển và cuộc chiến vì lòng trung thành sẽ ngày càng trở nên khó khăn.

Chiến thuật để thành công

Với suy nghĩ này, các thương hiệu và các nhà marketing buộc phải hiệu chỉnh lại những nỗ lực của họ để giúp duy trì tiếng nói và sức ảnh hưởng. Cốt lõi của những đánh giá lại này là dựa trên sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn. Mỗi doanh nghiệp nên đánh giá mạnh các giải pháp của mình tại thời điểm này và xác định xem các sản phẩm có thực sự hữu ích không hay chỉ đơn giản là “để trưng”. Các tổ chức thực hiện việc này một cách nhanh chóng sẽ có thể điều chỉnh tốt hơn thông điệp và sự sáng tạo của họ sao cho phù hợp, với trọng tâm cụ thể là lý do các dịch vụ của họ lại hữu ích. Điều quan trọng là người tiêu dùng hiểu dịch vụ đó tiện dụng và hữu ích như thế nào trong tình hình đại dịch, trong khi vẫn thực hiện đúng sứ mệnh của thương hiệu.

Các tổ chức đang tìm cách sống sót sau đại dịch cũng phải áp dụng phương thức tiếp cận “toàn thị trường” và thực hiện các chiến lược marketing trải rộng trên mọi kênh liên quan. Ví dụ: các thương hiệu nên đảm bảo các chiến dịch của họ trải rộng trên các tiện ích tìm kiếm trả phí, các trang mạng xã hội, thiết bị di động, smart TV, app và email, đồng thời giảm chi tiêu trong các lĩnh vực không còn phù hợp, có thể bao gồm hội nghị trực tiếp, sự kiện thể thao và du lịch. Điều quan trọng vẫn là thông điệp nhất quán trên mọi kênh.

Phễu marketing sẽ ra sao sau đại dịch?

Khi các thương hiệu tăng cường gấp đôi nỗ lực trong việc thể hiện giá trị thực sự và cách họ giúp đỡ cộng đồng, điều đó sẽ khiến họ hiện hữu đầu tiên trong tâm trí người tiêu dùng khi đại dịch dần được đẩy lùi. Các thương hiệu phải chuyển từ theo đuổi đối tượng khách hàng tiêu chuẩn sang một chiến lược nhiệm vụ nhiều hơn. Mặc dù cơ bản là dễ hiểu, nó lại thường khó thực hiện. Tuy nhiên, bằng cách theo dõi sở thích của người tiêu dùng và sự thay đổi trong thói quen, phát triển những cách độc đáo để thể hiện cách tiếp cận theo sứ mệnh và thích ứng với những hiểu biết mới về thị trường, các thương hiệu có thể đặt nền tảng cho một kênh marketing mới trong thời kỳ hậu đại dịch.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.