Phát triển thương hiệu: Hiểu trước, Xây sau

 Phát triển thương hiệu: Hiểu trước, Xây sau

Xây dựng thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng và được quan tâm nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào dù là nhỏ, lẻ hoặc B2B.

“Thương hiệu” có ý nghĩa thực sự là gì?

Với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo, nhà sáng lập của trang web LogoYes.com, John Williams cho rằng: “Một doanh nghiệp sẽ thực sự thành công khi hiểu và thành công xây dựng thương hiệu cho chính mình”.

Phát triển thương hiệu: Hiểu trước, Xây sau

Hay nói một cách đơn giản hơn, việc xây dựng thương hiệu như là việc doanh nghiệp có một lời hứa đến khách hàng. Nó cho biết họ có thể trông đợi gì từ các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp và nó phân biệt doanh nghiệp của bạn với các đối thủ khác.

Để xây dựng một thương hiệu, các doanh nghiệp luôn phải trả lời các câu hỏi “Bạn là ai? Bạn muốn trở thành một thương hiệu như thế nào trong mắt khách hàng?”. Vậy nền tảng cho việc xây dựng thương hiệu là gì? Đó là Logo, website, chất lượng sản phẩm và bao bì quảng cáo. Từ những thứ trên, doanh nghiệp sẽ truyền tải được thông điệp của thương hiệu.

Chiến lược và giá trị của thương hiệu

Chiến lược thương hiệu là việc xác định kế hoạch giao tiếp và truyền tải thông điệp thương hiệu tới các khách hàng bằng những câu hỏi: làm thế nào, cái gì, ở đâu, khi nào và tới ai? Kênh phân phối và việc bạn quảng cáo cũng là một phần trong chiến lược thương hiệu.

Phát triển thương hiệu: Hiểu trước, Xây sau

Xây dựng thương hiệu có tính nhất quán và chiến lược sẽ tạo ra một thương hiệu mạnh với giá trị cao. Với phần giá trị gia tăng thêm vào các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, bạn có thể ra giá cao hơn so với những sản phẩm tương tự nhưng lại không có thương hiệu.

Giá trị gia tăng thực tế và giá trị thương hiệu thường đi kèm dưới hình thức chất lượng của sản phẩm. Ví dụ như Nike, các sản phẩm của họ luôn gắn liền với các ngôi sao thể thao hàng đầu, và muốn khách hàng thích luôn sản phẩm của họ từ việc yêu quý các vận động viên. Giày của Nike bán chạy không chỉ đơn thuần nhờ tính năng.

Định nghĩa chính mình

Việc định nghĩa thương hiệu cũng giống như một cuộc hành trình tự khám phá của các doanh nghiệp, có thể đầy khó khăn, tốn thời gian và không dễ chịu chút nào. Nó cũng đòi hỏi ít nhất việc bạn có thể trả lời được các câu hỏi sau:

  • Sứ mệnh của công ty là gì?
  • Lợi ích và đặc điểm nổi bật của sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty?
  • Khách hàng và khách hàng tiềm năng nghĩ gì về công ty?
  • Những phẩm chất nào công ty cần có?

Việc xác định thương hiệu và phát triển chiến lược thương hiệu có thể trở nên vô cùng phức tạp. Chính vì thế, bạn hãy tận dụng ý kiến chuyên môn từ nhóm tư vấn doanh nghiệp nhỏ phi lợi nhuận hoặc trung tâm phát triển doanh nghiệp nhỏ nào đó.

Phát triển thương hiệu: Hiểu trước, Xây sau

Khi đã xác định được chiến lược phát triển thương hiệu, bạn cần phải đưa nó đến với người tiêu dùng sao cho tự nhiên nhất. Sau đây là một số lời khuyên đơn giản, nhưng đã được thời gian kiểm chứng:

  • Tạo ra một logo tuyệt vời: Bạn hãy đặt nó ở khắp mọi nơi.
  • Viết lại thông điệp thương hiệu: Thông điệp chính bạn muốn truyền tải về thương hiệu của mình là gì? Mỗi nhân viên cần phải nhận thức được đặc trưng thương hiệu của mình.
  • Tích hợp thương hiệu: Mở rộng thương hiệu đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp, cách trả lời điện thoại, cách ăn mặc nhân viên khi gặp khách hàng, chữ ký trên email, tất cả mọi thứ.
  • Tạo ra “tiếng nói” cho công ty: Hãy phát triển tagline, một dạng slogan hoặc cụm từ ngắn gọn, dễ nhớ và sống động tóm tắt về một công ty hoặc một sản phẩm. Bạn nên viết cái gì đó dễ nhớ, ý nghĩa và súc tích, giúp thể hiện được bản chất thương hiệu.
  • Hãy thành thật với thương hiệu: Khách hàng sẽ không quay trở lại hoặc giới thiệu người khác nếu doanh nghiệp của bạn không thực hiện được những điều mà thương hiệu đã hứa hẹn.
  • Tính nhất quán: Vấn đề này liên quan đến tất cả các điều trên và là điểm lưu ý quan trọng nhất. Nếu bạn không làm được điều này, mọi nỗ lực thiết lập thương hiệu của bạn sẽ thất bại.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.