Phân khúc hành vi trong digital advertising

 Phân khúc hành vi trong digital advertising

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ và Internet, quảng cáo phát triển thành một nền công nghiệp mới. Người tiêu dùng ngày nay đang thay đổi cả về nhận thức, suy nghĩ lẫn hành vi. Suy nghĩ, hành động ngày hôm nay khác với suy nghĩ hành động ngày hôm qua. Nếu sản phẩm không chịu thay đổi, cải tiến thì sẽ không thích ứng được với sự thay đổi nhanh chóng, dần trở nên lỗi thời và bị quên lãng. Vì vậy, việc hiểu rõ và nắm bắt được những thay đổi liên tục này một cách nhanh nhất là điều cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào để luôn đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng và phát triển bền vững.

1. Phân khúc khách hàng theo hành vi liệu có cần thiết?

Thay vì thụ động, tiếp nhận thông tin, người tiêu dùng ngày nay hiện đại hơn, họ chủ động tìm kiếm thông tin sản phẩm, chọn lọc thông tin, đánh giá thông tin. Mạng internet giúp họ có cái nhìn tổng quan, họ tham khảo lời bình luận của người từng sử dụng, người có uy tín, so sánh giá cả sản phẩm, tính năng đặc điểm để đưa đến lựa chọn cuối cùng. Vì vậy mạng internet có ảnh hưởng nhất định, là công cụ quan trọng tăng mức độ tin cậy cho thông tin.

Bên cạnh đó, mạng internet đã giúp marketers giải quyết vấn đề tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn. Mục tiêu của marketers là truyền tải đúng thông điệp đến đúng đối tượng đúng thời điểm. Nhưng để đảm bảo được điều đó, marketers phải thực hiện việc phân khúc hành vi khách hàng, phương pháp phân chia thị trường dựa trên cách khách hàng phản ứng, sử dụng hay biết về sản phẩm.

Xem thêm: Phân tích hành vi khách hàng: Là gì? Vì sao? và Làm thế nào?

phan khuc khach hang

Phân khúc dựa theo hành vi là sự kết hợp giữa nhu cầu và hành vi của khách hàng

Người tiêu dùng được phân chia dựa trên giới tính, tuổi tác, vị trí sinh sống. Không chỉ như thế, là một marketer, chúng ta cần thấu hiểu cả hành vi và sự ưu ái, yêu thích của khách hàng để cung cấp giải pháp tốt nhất đối với vấn đề họ gặp phải.

Bằng cách phân chia và hướng tới mục tiêu là hành vi người tiêu dùng, bạn đã  nắm chắc cơ hội tìm được khách hàng tiềm năng.

Ví dụ như, nếu bạn quảng cáo cho thực phẩm sạch,  chỉ đơn giản là nhắm tới những người quan tâm đến sức khỏe, thể thao. Họ cần thực phẩm an toàn, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, sạch, có nguồn gốc rõ ràng, phù hợp chế độ ăn uống, thể thao của họ.Nếu bạn quảng cáo sản phẩm của bạn đến với họ thì sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm hơn những người không có hứng thú về lối sống lành mạnh. Qua đó, ta thấy việc phân khúc khách hàng theo hành vi làm quảng cáo của bạn thêm hiệu quả. Điều đó sẽ giúp bạn tăng sự tập trung chủ yếu vào đối tượng tiềm năng, tránh việc lãng phí ngân sách vào những người không quan tâm đến sản phẩm. Do vậy, chúng ta cần chọn lọc kĩ càng, tìm kiếm, xác định đối tượng khách hàng phù hợp.

2. Có những loại phân khúc hành vi nào?

phan khuc khach hang

Phân khúc khách hàng có những loại hình nào?

Phân khúc theo dịp mua

Phân khúc theo dịp mua là loại đầu tiêu của phân khúc theo hành vi. Thường những dịp lễ, tết đặc biệt, sẽ có những mặt hàng đặc biệt phục vụ ngày đó như mứt cho ngày Tết, chocolate cho Valentine, thiệp giáng sinh cho lễ Noel… Những dịp đó marketers thường đẩy mạnh việc quảng cáo, bắt kịp không khí ngày lễ, tết, điều chỉnh quảng cáo phù hợp mà vẫn gây được sự thích thú từ người tiêu dùng.  

Ví dụ như dịp Trung thu, những bài quảng cáo về bánh trung thu sẽ xuất hiện trước Rằm 1 tháng hoặc nửa tháng vì người Việt thường nhân dịp này mua bánh trung thu biếu người thân. Vì vậy, khách hàng luôn dễ dàng tìm thấy những gì họ cần tùy theo nhu cầu và thời điểm của năm.

Phân khúc theo nhu cầu

Ngoài dựa trên dịp mua, marketers có thể dựa trên nhu cầu của từng phân khúc khách hàng khác nhau. Chẳng hạn, hãng hàng không Vietnamairlines và Bamboo airways tập trung cho đối tượng khách hàng cần chính xác giờ bay, tiện nghi, thoải mái. Ngược lại, hãng hàng không Jetstar và Vietjet lại chú ý vào đối tượng khách hàng dư dả thời gian, không yêu cầu cao, muốn giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí chuyến bay.

Qua việc phân khúc theo từng loại lợi ích thì marketers có thể điều chỉnh quảng cáo, tập trung vào phân khúc khách hàng mình hướng tới,  và đưa ra giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và các thông điệp phù hợp.

Phân khúc theo mức độ trung thành

Có 2 cách để phát triển kinh doanh là tìm kiếm thêm khách hàng mới hay duy trì khách hàng cũ. Số lượng khách hàng phụ thuộc vào mức độ trung thành của khách hàng. Đây chính là một phương pháp phân loại theo hành vi mà marketers rất quan tâm. Chiến lược duy trì khách hàng cũ không thể giống chiến lược tìm kiếm khách hàng mới. Với từng phân khúc khách hàng, ta cần một chiến lược phù hợp, khác biệt thì mới đem lại hiệu quả cao.

Một ví dụ trong trường hợp này là loại hình dịch vụ kinh doanh nhà hàng, khách sạn hay lữ hành, hàng không… các doanh nghiệp thường sử dụng loại hình phân khúc này và tập trung vào việc mang đến dịch vụ tốt nhất để giữ chân các khách hàng cũ của mình. Các doanh nghiệp có thể dùng chương trình quảng cáo như ưu đãi, giảm giá, hoặc cơ hội trải nghiệm, trúng quà tặng trong lần đầu sử dụng dịch vụ… để thu hút khách hàng mới.

Phân khúc theo mức độ sử dụng

Doanh nghiệp có thể phân khúc khách hàng theo mức độ sử dụng sản phẩm nhiều, trung bình hoặc ít. Một ví dụ như đối với laptop, nếu người phải sử dụng thường xuyên, công việc mang tính chuyên môn thì ta nên quảng cáo những chiếc lap có nhiều tính năng, công cụ chuyên nghiệp, có cấu hình khỏe…. Còn đối với người ít sử dụng, nhu cầu cơ bản là lướt web… thì ta sẽ tập trung giới thiệu họ sản phẩm có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, đầy đủ tính năng cơ bản mà họ cần. Nên tùy vào từng đặc điểm cá  Vì vậy, việc phân khúc theo mức độ sử dụng có thể giúp doanh nghiệp đưa ra các chính sách tiếp thị phù hợp hơn.

Một số cách tiếp thị thường sử dụng trong trường hợp này như khuyến mại, giảm giá… để khuyến khích khách hàng mua và sử dụng sản phẩm nhiều hơn nữa.

Nhìn chung, nếu một sản phẩm không được bán đại trà thì thường sử dụng cách phân khúc theo hành vi.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.