Phân biệt Upstream và Downstream Marketing

 Phân biệt Upstream và Downstream Marketing

Phân biệt Upstream và Downstream Marketing

Đối với các bạn đang học và theo đuổi lĩnh vực Marketing thì không còn xa lạ với hai khái niệm Upstream và Downstream Marketing nữa. Tuy nhiên, cũng có một số bạn vẫn đang thắc mắc và nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Hãy cùng Blog Kalzen tìm hiểu về hai chiến dịch Marketing đặc biệt này ở bài viết dưới đây nhé.

Upstream Marketing

Upstream marketing (markting chiến thuật) là quá trình tìm hiểu và giải quyết các thách thức của khách hàng. Nó được thực hiện bằng cách phân đoạn thị trường và từ đó xác định cách phục vụ nhu cầu của khách hàng. Đó là một kế hoạch dài hạn, cho phép các marketer định hình lịch trình cho các chiến dịch trong tương lai dựa trên phân khúc khách hàng. Để tạo kế hoạch upstream marketing, hãy bắt đầu với bộ phận khách hàng mà bạn muốn tập trung vào trong các năm tới.

Phân biệt Upstream và Downstream Marketing

Kế hoạch cho upstream marketing nên làm theo các bước sau:

  • Xác định vấn đề của khách hàng mục tiêu
  • Một sản phẩm hoặc dịch vụ giúp giải quyết những vấn đề đó
  • Giá cả và lợi thế cạnh tranh cho nội dung chiến dịch

Đầu tiên, hãy xác định những vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải. Bạn có thể làm điều này bằng cách nghiên cứu tính cách người mua, nghiên cứu thị trường và thu thập phản hồi từ khách hàng hiện tại.

Ví dụ: giả sử công ty của bạn cung cấp một CRM và nhóm của bạn quyết định sử dụng upstream marketing để cải thiện dịch vụ cấp doanh nghiệp. Bước đầu tiên là xác định “paint point” (điểm đau) của khách hàng. Sau khi phân tích dữ liệu phản hồi và thị trường, bạn nhận thấy rằng khách hàng doanh nghiệp muốn có phần mềm giúp đơn giản hóa việc thử nghiệm nội dung chiến dịch.

Khách hàng cấp doanh nghiệp cần một phần mềm tinh vi, có thể mở rộng cho phép họ phân tích các chiến dịch và chỉ số tương tác. Bạn và nhóm của bạn quyết định đó sẽ là ý tưởng cho sản phẩm mới – tập trung vào việc giúp khách hàng phân tích các chiến dịch có tác động. Bạn quyết định thêm một tính năng thử nghiệm thích ứng vào CRM của mình. Trước tiên, nó sẽ cho phép khách hàng tự động kiểm tra hiệu suất trang web với các số liệu như tỷ lệ nhấp (CTR), chuyển đổi và sessin time. Họ có thể sử dụng dữ liệu đó để cải thiện hiệu quả trang web.

Với thách thức và giải pháp đã tìm ra, hãy nghĩ xem công cụ này sẽ có giá bao nhiêu và điểm khác biệt của nó trên thị trường. Nếu bạn đã bao gồm dữ liệu của đối thủ cạnh tranh trong quá trình nghiên cứu, bạn có thể tham khảo dữ liệu đó ở bước này để lập chiến lược cạnh tranh thị trường.

Chiến lược này trông tương tự như quá trình định giá. Yếu tố trong phân khúc khách hàng, định giá của đối thủ cạnh tranh và mô hình định giá của riêng bạn. Với thông tin này, cuối cùng bạn quyết định rằng công cụ sẽ là một tiện ích bổ sung cho khách hàng cấp doanh nghiệp hiện tại và lợi thế marketing sẽ là dịch vụ là một bản cập nhật bổ sung.

Bây giờ, bạn đã nghĩ ra ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và bằng cách nào. Tính năng thử nghiệm thích ứng sẽ được thêm vào cho khách hàng cấp doanh nghiệp trong CRM của công ty bạn trong năm tới. Chiến lược marketing sẽ tập trung vào giá trị gia tăng của nó đối với khách hàng cấp doanh nghiệp.

Downstream Marketing

Nếu upstream marketing là kế hoạch lâu dài, thì downstream marketing là kế hoạch mang tính chiến lược. Vì vậy, đối với công ty CRM, bước tiếp theo chính là đưa ra chiến lược chiến dịch. Quá trình đó liên quan đến downstream marketing. Downstream marketing giúp củng cố chiến lược marketing. Nó xác định các chiến lược quảng cáo, xây dựng thương hiệu, khuyến mãi và truyền thông mà bạn sẽ sử dụng để bán sản phẩm.

Phân biệt Upstream và Downstream Marketing

Downstream marketing ngắn hạn hơn upstream marketing. Nó lập chiến lược cho các chiến dịch marketing và giúp đặt ra câu hỏi, “Chúng ta có thể tận dụng những nguồn lực nào để khiến khách hàng muốn mua sản phẩm của chúng ta?” Đôi khi, downstream marketing được sử dụng thay thế cho các hoạt động marketing chung: đưa ra các quy trình và hoạt động sẽ truyền đạt hiệu quả giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Bởi vì quá trình upstream marketing đã xác định được sản phẩm, giá cả và lợi thế cạnh tranh của nó, nên downstream marketing có thể sử dụng thông tin này để tạo ra một chiến dịch hấp dẫn và nhiều thông tin.

Công ty CRM của bạn, tại thời điểm này, sẽ phải quyết định khuôn khổ cho chiến dịch thử nghiệm thích ứng. Hãy suy nghĩ về những kênh social media mà bạn sẽ tận dụng, góc độ của video quảng cáo và các ưu đãi mà bạn muốn cân nhắc. Hãy quyết định cách bạn sẽ thông báo việc phát hành các bản update của mình cho khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Ví dụ, trong bước này, bạn có thể quyết định sử dụng Quảng cáo LinkedIn, email marketing và ebook. Các kênh này sẽ được sử dụng để thu hút khách hàng tiềm năng, kích thích khách hàng hiện tại và giúp giải thích các update bổ sung giá trị như thế nào cho sản phẩm hiện có.

Lời kết

Khi upstream marketing và downstream marketing kết hợp cùng nhau, kết quả thu được là một chu trình phát triển sản phẩm suôn sẻ khiến hoạt động marketing luôn được lưu tâm. Cả hai phương pháp giúp bạn xây dựng cốt lõi của một chiến dịch từ giai đoạn đầu. Cả hai có thể tạo các chiến dịch tập trung vì chúng xác định được phân khúc khách hàng, thách thức và lợi ích được sử dụng để gửi đi thông điệp hiệu quả. Chúng giúp giữ cho các đội marketing đi theo đúng hướng, ngay cả khi những ý tưởng cho upstream marketing phải thay đổi.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.