Phân biệt giữa Marketing và Xây dựng thương hiệu

 Phân biệt giữa Marketing và Xây dựng thương hiệu

Phân biệt giữa Marketing và Xây dựng thương hiệu

Một chuyên gia tài chính đã đưa ra nhận xét: “Các nhà quản lý tài sản cá nhân sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong vấn đề nhìn nhận giá trị thương hiệu, nếu như họ luôn xem marketing là trung tâm của chi phí chứ không phải chỉ là một công cụ giúp bán hàng”. Hiện nay, rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa khái niệm xây dựng thương hiệu và marketing, thậm chí còn tưởng chúng là một. Chính vì vậy, bài viết dưới đây của blogkalzen phân biệt cho các bạn thế nào là marketing và xây dựng thương hiệu và chỉ ra sự khác biệt giữa chúng là gì.

So sánh marketing và xây dựng thương hiệu

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề khái niệm của marketing và xây dựng thương hiệu, nhưng theo chúng tôi thì marketing là hoạt động thúc đẩy bán hàng. Bạn sẽ tạo ra một chiến thuật nhằm truyền tải được thông điệp của doanh nghiệp tới khách hàng đó là “Hãy mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của chúng tôi vì chúng tốt hơn của những doanh nghiệp khác”…

Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là hoạt động xây dựng thương hiệu. Xây dựng thương hiệu cần phải có trước và hỗ trợ marketing. Việc xây dựng thương hiệu sẽ giúp người tiêu dùng nhận thấy được những đặc điểm, giá trị riêng biệt, hấp dẫn của của các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn.Phân biệt giữa Marketing và Xây dựng thương hiệu – BlogKalzen

Mỗi khi ai đó có ý định mua hàng thì thương hiệu chính là yếu tố then chốt để quyết định họ sẽ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp nào. Thương hiệu cũng góp phần hỗ trợ marketing và bán hàng nhưng không phải truyền đạt một cách trực tiếp là “Hãy mua tôi”. Thay vào đó, thương hiệu là thông điệp “Đây là điều tôi đang có. Đây là lý do tôi được sản xuất ra. Nếu bạn yêu thích tôi, bạn có thể mua tôi, ủng hộ tôi và giới thiệu tôi với bạn bè, người thân của bạn”.

Xây dựng thương hiệu là chiến lược. Marketing là chiến thuật

Xây dựng thương hiệu có thể tạo ra hiệu ứng tốt hơn rất nhiều so với bất kỳ hoạt động marketing cụ thể nào. Thương hiệu chính là tất cả những gì mà khách hàng nhớ tới khi nghĩ đến doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đó. Từ đây, ta có thể nhận ra thương hiệu có vai trò rất lớn trong việc giữ chân khách hàng tiềm năng và biến họ thành khách hàng trung thành.

Ví dụ, marketing có thể thuyết phục các bạn mua một chiếc iPhone của Apple, đây sẽ là chiếc điện thoại cao cấp đầu tiên mà bạn sở hữu nhưng chính thương hiệu mới là cái quyết định xem bạn có nên tiếp tục mua sản phẩm khác của Apple trong tương lai gần hay không.Phân biệt giữa Marketing và Xây dựng thương hiệu – BlogKalzen

Marketing khuyến khích mua hàng. Xây dựng thương hiệu tạo ra khách hàng trung thành

Quan niệm này đúng với tất cả loại hình kinh doanh. Doanh nghiệp lúc nào cũng muốn bán được thật nhiều sản phẩm, dịch vụ nào đó (bao gồm các tổ chức phi lợi nhuận). Và dù cách thức bán hàng của họ có khác nhau thì những suy nghĩ, hành động, chính sách, quảng cáo đều hướng tới mục tiêu nâng cao doanh thu.

Chúng ta quay lại một chút ở phần đầu, marketing có phải luôn là trung tâm chi phí? Các nghiên cứu không đúng và những hành động thực hiện không phù hợp với thực tế thì đúng là như vậy. Những ngược lại, nếu làm tốt thì marketing sẽ là khoản đầu tư thông minh, có lãi, xây dựng hiệu quả và củng cố niềm tin thương hiệu.Phân biệt giữa Marketing và Xây dựng thương hiệu – BlogKalzen

Vậy xây dựng thương hiệu có là một chi phí trung tâm? Xét về một mặt nào đó thì đúng là như vậy. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là lợi nhuận của thương hiệu được tính bằng lòng trung thành. Người tiêu dùng ủng hộ nhiều hơn và khách hàng tự trở thành những “đại sứ” quảng bá sản phẩm.

Mong rằng qua bài viết, các bạn có thể phân biệt rõ khái niệm marketing và xây dựng thương hiệu để không bị nhầm lẫn trong việc phát triển hai công việc này. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.