Notifications làm giảm hiệu suất làm việc của bạn? Cải thiện ngay với 3 cách sau!

 Notifications làm giảm hiệu suất làm việc của bạn? Cải thiện ngay với 3 cách sau!

Chúng ta đang ngập trong một đống thông báo (notifications) mỗi ngày. Thật khó chịu khi đang tập trung thì thông báo “ting ting” cắt ngang suy nghĩ của bạn.

Vậy làm sao để cải thiện tình trạng này?

Thông báo chính là thủ phạm gây phân tâm nhất

Trung bình một ngày bạn nhận được bao nhiêu thông báo? Bạn nhận thông báo bao lâu một lần?

Phần lớn thông báo đến máy chúng ta đều không thực sự cần thiết. Thông báo từ tin nhắn văn bản của tổng đài, tin nhắn về đơn hàng đã giao, email spam,… Nếu không check thường xuyên thì thông báo sẽ được dồn lại ngày càng nhiều. Dù bạn có nhận ra hay không thì thông báo đang giết chết hiệu suất làm việc của bạn.

Thông báo luôn là yếu tố gây phân tâm hàng đầu dù chúng có xuất hiện dưới dạng nào đi nữa. Cửa số pop-ups, thanh thông báo, biểu tượng,… đều làm bạn mất tập trung vào việc đang làm. Nếu cứ liên tục trong thời gian dài, khả năng tập trung của bạn cùng với hiệu suất công việc sẽ giảm nhanh chóng.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là chút phiền nhiễu tạm thời thôi. Thông báo hiện lên thường báo một việc đột xuất bạn cần giải quyết. Ví dụ như nhân viên nhắn tin hỏi bạn về công việc, khách hỏi về hiệu quả của dự án, team khác gửi báo cáo cho bạn…. Và khi đó, bạn buộc phải dừng việc hiện tại để trả lời đống tin nhắn, email đó nhanh nhất có thể.

Thông báo cũng có tính chất gây nghiện. Khi xem nhiều thông báo liên tục, ta thường có thói quen check thông báo vài tiếng một lần. Thậm chí, dù không có thông báo thì chúng ta vẫn cảm thấy lo lắng và bồn chồn, muốn check thông báo nhanh nhất.

Thông báo chính là thủ phạm gây phân tâm nhất

Tại sao thông báo phiền phức đến vậy?

Ai đều cũng công nhận rằng thông báo phiền phức giống như email spam vậy. Thông báo khiến bạn mất tập trung, không thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Chính 3 yếu tố sau khiến thông báo trở nên phiền phức:

  1. Thông báo từ khắp mọi nơi: Các nhà phát triển phần mềm phát hiện rằng thông báo chính là yếu tố giúp họ níu người dùng sử dụng ứng dụng của mình. Không chỉ vậy, thông báo còn có tính lan tỏa cao. Hiện nay, thông báo không chỉ còn là tin nhắn văn bản, email, cuộc gọi điện thoại. Bạn còn có thể nhận được thông báo về thanh toán hóa đơn tự động, ưu đãi ứng dụng, cập nhật ứng dụng, thông báo mạng xã hội,…
  2. Thông báo luôn được bật: thông báo tự động bật khi bạn cài đặt ứng dụng. Một ứng dụng mới đều luôn yêu cầu bật thông báo. Nếu bạn đều đồng ý bật thông báo thì bạn sẽ nghe thấy một loạt âm thanh thông báo cả ngày.
  3. Sức mạnh của thông báo: Thông báo được hình thành nhằm giúp chúng ta không bỏ lỡ điều quan trọng và làm việc hiệu quả hơn. Thông báo chỉ hữu dụng nếu bạn biết rõ thời điểm thông báo gửi đến thay vì check thông báo liên tục.

Bởi vì những điều này nên chúng ta trở thành nô lệ của những thông báo khiến năng suất ảnh hưởng nặng nề.

Tại sao thông báo phiền phức đến vậy?

Làm sao để loại bỏ tác động tiêu cực của thông báo?

Một quyết định táo bạo nhưng giải quyết được mọi mối lo thông báo của bạn: “Tắt thông báo cho mọi thứ”. Thực chất, không một ai muốn làm điều này cả.

Nhưng việc tắt thông báo của những ứng dụng dịch vụ không quan trọng thật tốn thời gian, công sức. Bạn sẽ phải cân nhắc thông báo từ ứng dụng này quan trọng không hay chỉ là spam? Liệu khi tắt rồi bạn có bỏ lỡ điều gì đó quan trọng không?

Nghe đã thấy thật mệt mỏi. Vậy tại sao bạn không thử những giải pháp sau đây?

  1. Quản lí thông báo bạn nhận được: hãy cân nhắc nhận thông báo nào và vào khi nào. Ví dụ: trong mục quản lí dự án, bạn có thể tắt thông báo cập nhật ứng dụng và chỉ nhận thông báo gắn tag từ bạn bè. Bạn cũng có thể tắt thông báo cho các ứng dụng không quan trọng như mạng xã hội, thông báo website và chỉ bật cho email.
  2. Cài đặt thời gian nhận thông báo: Ngoài ra, bạn có thể tắt thông báo trong khoảng thời gian xác định trước. Ví dụ là khoảng thời gian tắt thông báo từ 2-3 giờ chiều mỗi ngày, người nhắn sẽ nhận được email phản hồi rằng bạn không rảnh trong thời gian này. Từ đó, bạn có thể thoải mái làm việc mà không lo thông báo.
  3. Cài đặt các thông báo khẩn cấp: Nếu tắt thông báo khiến bạn cảm thấy lo lắng, hãy cân nhắc cài đặt trường hợp khẩn cấp cho ứng dụng đặc biệt như ứng dụng chat, cuộc gọi nhỡ. Từ đó, bạn có thể yên tâm khi làm việc.

Thông báo có vẻ không phải là một vấn đề lớn nhưng khi số lượng lớn, chúng làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn. Nếu bạn không hành động ngay thì công việc sẽ giảm chất lượng đáng kể đó.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.