Nike kêu gọi Mỹ đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc

 Nike kêu gọi Mỹ đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc

Sau khi video về người da đen bị cảnh sát da trắng chèn ép, ông lớn trong ngành sản xuất giày đã tung ra video kêu gọi người dân và chính phủ cùng đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc nặng nề ở đây.

Dive brief:

  • Nike phát hành video dài 60 giây có tên “Dù chỉ một lần, cũng đừng làm vậy” (For once, Don’t Do It) để thể hiện sự ủng hộ quyền bình đẳng, phản đối nạn phân biệt chủng tộc.
  • Video có nền đen chủ đạo và văn bản màu trắng, truyền thải thông điệp kêu gọi mọi người quan tâm hơn về nạn phân biệt chủng tộc thay vì lờ đi chúng. Kết thúc quảng cáo là thông điệp “Hãy là một phần của thay đổi đó.”
  • Video được đăng trên Twiteer vào 29/05 với hastag #UntilWeAllWin. Thương hiệu Adidas đã retweer lại thông điệp của Nike. Chiến dịch nội dung này được triển khai bởi Wieden + Kennedy Portland – Agency của Nike.

Dive Insight

Video quảng cáo mới của Nike đã thay đổi khẩu hiệu đặc trưng “Just Do It” thành “For Once, Don’t Do It”. Điều này thể hiện sự quan tâm, ủng hộ của nhãn hàng đối với biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Video này giúp lượng fan ủng hộ Nike càng ngày càng tăng lên. Video được ra mắt vào thời điểm một số người xuống đường để thể hiện sự phản đối các chết George Floyd – nạn nhân người da đen bị cảnh sát bức, giết tại Minnepolis.

Nike đang tận dụng sự nhận diện thông điệp biểu tượng để truyền cảm hứng tới mọi người. Trong khi thông điệp cũ động viên mọi người trở thành VĐV giỏi nhất thì thông điệp mới khuyến khích mọi người hành động, không im lặng trước nạn phân biệt chủng tộc dù nó không ảnh hưởng đến họ.

“Hy vọng, thông qua cách chia sẻ nội dung, những việc chúng tôi đã làm là chất xúc tác, truyền cảm hứng cho hành động chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Nếu cùng hành động, chúng ta sẽ tạo nên một tương lai tốt hơn, không có tệ nạn. ” – Đại diện hãng Nike chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Thông điệp này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu hỗ trợ công bằng xã hội của Nike trong những năm gần đây. Để kỉ niệm 30 năm chiến dịch “Just Do It” vào năm 2018, Nike đã làm việc với Colin Kaepernick. Tiền vệ trước đây làm gương mặt đại diện cho chiến dịch của Nike đã gây ra sự chia rẽ trong chiến dịch bằng cách quỳ 1 chân khi hát quốc ca. Hành động này thu hút nhiều sự quan tâm, người ủng hộ cũng như là lời gièm pha xung quanh.

Phân tích chiến dịch của Nike

Thực tế, chiến dịch này có tính rủi ro cao vì có khả năng ban điều hành NFL có thể thay đổi. Tuy nhiên, thương hiệu này vẫn chấp nhận điều đó và coi rủi ro là đáng giá khi tham gia vào thị trường trẻ. Sau đó, Nike đã báo cáo lại rằng chiến dịch tạo ra “sự gắn kết đặc biệt chưa từng có” mang cả ý nghĩa tích cực lẫn tiêu cực.

Năm trước, hãng Nike đã ngừng phân phối giày Sneaker Air Max 1 Quick Strike Fourth of July vì yêu cầu từ Kaepernick. Anh chỉ ra rằng hình ảnh cờ Betsy Ross sử dụng trên giày có thể liên tưởng đến khoảng thời gian “kinh hoàng” – thời kỳ nô lệ của nước Mỹ. Ngoài ra, hình ảnh lá cờ đó được các thế lực cực đoan sử dụng nên có nguy cơ làm xấu hình ảnh công ty thêm.

Những nỗ lực của Nike xuất hiện khi mọi người đều mong muốn các thương hiệu ưu tiên con người trên lợi nhuận, đặc biệt sau mùa dịch COVID-19. Việc nắm bắt nhu cầu nhanh chóng, thấu hiểu khách hàng giúp cho hãng Nike có thể ghi điểm trong mắt khách hàng.

Theo marketingdive. com

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.