Những yếu tố cần lưu ý trước mỗi chiến dịch Marketing theo thời điểm

 Những yếu tố cần lưu ý trước mỗi chiến dịch Marketing theo thời điểm

Yếu tố thời gian trong marketing được xem là quan trọng nhất và quyết định thành bại của một chiến dịch. Để những chiến dịch Marketing mang lại hiệu quả tốt, doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi sau:

  • Chiến dịch marketing bắt đầu khi nào sẽ hiệu quả?
  • Mùa nào trong năm sản phẩm của doannh nghiệp được yêu thích nhất?
  • Sự kiện nào có thể “dựa theo” để tối ưu chiến lược của nhãn hàng?

BlogKalzen sẽ chia sẻ 3 yếu tố quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần lưu ý trước mỗi chiến dịch marketing.

Marketing theo thời điểm là gì?

Những yếu tố cần lưu ý trước mỗi chiến dịch Marketing theo thời điểm

Marketing theo thời điểm là kế hoạch marketing được thực hiện dựa trên yếu tố thời gian. Chiến dịch marketing sẽ được sắp xếp theo thời gian hợp lý tùy nhu cầu hay gắn liền nó mới một sự kiện đang được xã hội chú ý trong khoảng thời gian nhất định.

Yếu tố cần có cho một chiến dịch marketing theo thời điểm

Time Marketing

Là việc nghiên cứu thời gian nào có thể phát hành sản phẩm mới ra thị trường. Tùy theo mỗi sản phẩm và ngành công nghiệp sẽ khung thời gian khác nhau, các yếu tố phải được xem xét gồm:

  • Vòng đời của sản phẩm.
  • Ngày tháng sẽ phát hành.
  • Những sản phẩm tương tự trong quá khứ và nguyên nhân thất bại của dòng sản phẩm đó.

Những yếu tố cần lưu ý trước mỗi chiến dịch Marketing theo thời điểm

Thông qua việc nghiên cứu Time Marketing, doanh nghiệp có thể đưa ra các đối sách phù hợp để định vị sản phẩm trên thị trường.

Seasonal Marketing

Marketing theo mùa lễ hội, ví dụ như ở phương Tây gà tây sẽ được bán nhiều vào tháng 11 (ngày lễ tạ ơn), Kẹo ở tháng 12 (mùa giáng sinh), pháo hoa thì tiêu thụ nhiều vào những tháng đầu năm (Tết)… Cứ mỗi mùa trong năm lại tạo ra cơ hội tiêu thụ cho một số sản phẩm nhất định.

Seasonal Marketing có thể bắt đầu từ các ngày lễ lớn trong năm. Doanh nghiệp có thể chủ động lên kế hoạch trước và xác định ngày lễ nào mà nhóm đối tượng mục tiêu tỏ ra hứng thú nhất. Đó có thể là 8/3 dành cho phái nữ, hoặc 14/2 dành cho cặp đôi đang yêu…

Những yếu tố cần lưu ý trước mỗi chiến dịch Marketing theo thời điểm

Bên cạnh các ngày lễ quan trọng trong năm, các thương hiệu cần xác định sản phẩm hay dịch vụ của mình sẽ phù hợp với mùa nào trong năm. Đừng nghĩ rằng những gì thương hiệu đang cung cấp sẽ có thể bán xuyên suốt quanh năm, trừ khi đó là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Thậm chí dù sản phẩm được bán quanh năm, doanh nghiệp cũng cần kế hoạch theo sát các mùa để lúc nào sản phẩm cũng phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng, cảm nhận được giá trị và lựa chọn mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Ngoài ra, thương hiệu cũng có thể gia tăng lợi ích cho khách hàng khi cung cấp thêm các dịch vụ phụ vào những thời điểm trái mùa.

Marketing theo sự kiện

Các chiến dịch marketing theo sự kiện đôi khi không thể dự báo trước nhưng kết quả đem lại thường rất tốt. Nhân một sự kiện đang thu hút sự chú ý của khách hàng và giới truyền thông, thương hiệu có thể tung ra một chương trình khuyến mãi, quảng cáo hoặc tài trợ hướng đến sự kiện đó. Có thể là các sự kiện thể thao lớn, hay một trào lưu xảy ra trong một nhóm đối tượng cụ thể…

Những yếu tố cần lưu ý trước mỗi chiến dịch Marketing theo thời điểm

Ngoài các sự kiện bất ngờ, thương hiệu có thể thực hiện chiến dịch marketing dựa trên những sự kiện có thể dự đoán trước như: Ngày tựu trường, Ngày Nhà giáo Việt Nam,… Đây đều được xem là các dịp đặc biệt.

Từ những phân tích nói trên, chắc hẳn các marketer đã có cho mình những ý tưởng Marketing thời điểm riêng cho các doanh nghiệp. Chúc các bạn có thể thực hiện được một chiến dịch Marketing theo thời điểm có hiệu quả cao nhất.

Cảm ơn đã đọc bài viết!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.