Những lưu ý khi sử dụng văn bản tin nhắn

 Những lưu ý khi sử dụng văn bản tin nhắn

Những lưu ý khi sử dụng văn bản tin nhắn

Trước kia đa phần mọi người đều trao đổi thông tin bằng cách gọi điện. Tuy nhiên ngày nay đã khác. Hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại thông minh và trao đổi với nhau qua tin nhắn. Hơn nữa, có rất nhiều các nền tảng khác nhau để giúp bạn gửi tin nhắn đến nhiều đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên, việc gửi tin nhắn này cũng có một số vấn đề. Việc gửi tin nhắn không thể truyền tải rõ được giọng nói, ngữ điệu và làm toát lên tất cả mọi vấn đề. Nếu như bạn sử dụng tin nhắn không chuyên nghiệp, thậm chí có thể làm hỏng các mối quán hệ và mất đi một thỏa thuận kinh doanh nào đó.

Vậy làm sao để tránh được những sai lầm này? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Blog Kalzen nhé!

Khán giả của bạn là ai?

Khi gửi tin nhắn văn bản, trước tiên hãy nghĩ về việc bạn đang gửi nó cho ai. Cũng giống như giao tiếp mặt đối mặt, bạn cũng cần phải chuẩn bị kỹ nội dung cần nhắn, sau đó mới gửi chúng.

Những lưu ý khi sử dụng văn bản tin nhắn

Ví dụ như các bạn đang thảo luận về một vấn đề nào đó trong công ty, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tin nhắn để truyền đạt. Tuy nhiên, nếu đối phương là một CEO và các bạn đang muốn đi đến một thỏa thuận thì tốt hơn là chúng ta nên có một cuộc gặp mặt trực tiếp thay vì gửi tin nhắn.

Hạn chế sử dụng từ viết tắt

Một trong những lợi ích chính của việc nhắn tin là nó ngắn hơn so với thực hiện một cuộc gọi. Thậm chí, có một số từ viết tắt chuyên ngành hoặc những từ lóng nhằm rút ngắn nội dung tin nhắn hơn.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận và hạn chế sử dụng các từ viết tắt. Từ ngữ Việt Nam có phần phức tạp, thậm chí chỉ là thiếu dấu câu cũng có thể gây ra những hiểu lầm về nghĩa. Bởi vậy tốt nhất là chúng ta nên sử dụng dấu câu, dấu thanh và không viết tắt.

Những sự hiểu lầm đôi khi có thể mang đến tiếng cười. Nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể gây nên những tình huống “dở khóc dở cười” đó.

Biểu tượng cảm xúc

Đa phần mọi người đều thích sử dụng các biểu tượng cảm xúc. Chúng dễ thương và truyền tải nhiều cảm xúc. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng những biểu tượng này đúng lúc, đừng nên lạm dụng chúng.

Những lưu ý khi sử dụng văn bản tin nhắn

Thông thường chúng ta chỉ sử dụng icon khi nói những câu chuyện vui vẻ với bạn bè. Còn trong những tin nhắn quan trọng, tốt hơn là bạn nên hạn chế sử dụng chúng. Thậm chí, nếu bạn thường xuyên sử dụng icon mặt cười còn giống như đang cười cợt và thể hiện sự thiếu nghiêm túc.

Hãy là duy nhất

Những lưu ý khi sử dụng văn bản tin nhắn

Nếu bạn đang cố gắng tán tỉnh ai đó qua SMS, hãy cố gắng trở thành người duy nhất. Đừng làm những gì người khác làm. Ví dụ, thay vì hỏi “bạn ăn cơm chưa”, bạn hãy gọi tên của họ trong câu hỏi để tạo sự thân mật. Kiểu như: “Chào Anna, hôm nay của bạn thế nào?”. Nghe chúng lịch sự hơn và không còn nhàm chán nữa phải không nào?

Đừng viết “tiểu thuyết”

Toàn bộ mục đích của việc sử dụng SMS là để có được một tin nhắn nhanh chóng. Đây không phải là định dạng để gửi một đề xuất kinh doanh khổng lồ, một lệnh chứng khoán hoặc một bản thảo thô của một câu chuyện ngắn nào đó. Những điều này sẽ làm tốt hơn ở phần email.

Tin nhắn SMS phải ngắn gọn và ngọt ngào, vì vậy nếu bạn cảm thấy nó hơi dài dòng, hãy cân nhắc rằng người khác rất có thể cũng cảm thấy như vậy và sẽ không bận tâm đọc tất cả.

Kết luận

Nhắn tin là một kiểu cuộc gọi mới, vì vậy hãy tận dụng tối đa trình tiết kiệm thời gian hiệu quả này. Mặc dù vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm đúng. Luôn giữ ngôn ngữ của bạn sao cho thích hợp cho người nhận. Chữ viết tắt là cần thiết nhưng hãy sử dụng chúng một cách chính xác.

Cố gắng chọn biểu tượng cảm xúc phù hợp và sử dụng chúng một cách tiết kiệm. Hãy là duy nhất và đừng gửi những tin nhắn quá nhạt nhẽo. Cuối cùng, hãy giữ cho nó ngắn gọn, nếu bạn có nhiều hơn một vài dòng để nói, hãy xem xét sử dụng một phương tiện khác.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.