Những doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng Covid thành công

 Những doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng Covid thành công

Những doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng Covid thành công

Tại Việt nam có nhiều doanh nghiệp đã vượt qua khủng hoảng Covid-19 thành công và ghi nhận khoản lãi hàng ngàn tỉ đồng trong quý đầu tiên của năm 2020.

Quý đầu tiên của năm 2020 nền kinh tế có phần khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Không chỉ nền kinh tế của Việt Nam bị ảnh hưởng và nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Từ lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cho đến việc xuất – nhập hàng hóa đều bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn cung cầu hàng hóa cũng như việc sản xuất các nguyên vật liệu.

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê Việt Nam, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2020 được ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, những nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Cộng đồng chung Châu Âu (EU) đang chứng kiến tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế thì nền kinh tế Việt Nam chúng ta vẫn có sự phát triển đáng kể.

Những doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng Covid thành công

Trong quý I/2020 với bối cảnh ảm đạm chung của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp không tránh khỏi sự thua lỗ cả ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn vượt qua thành công và ghi nhận khoản lãi hàng ngàn tỉ đồng trong quý đầu tiên của năm 2020.

Tính đến ngày 6/5, đã có tới 955 doanh nghiệp niêm yết trên HSX, HNX và UPCoM công bố kết quả kinh doanh quý I/2020, chiếm 94,41% tổng vốn hóa trên sàn. Trong đó, theo số liệu của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), có 359 doanh nghiệp báo lãi, chiếm 37,59%.

Lãi sau thuế lớn nhất quý I thuộc về Vinhomes với 7.645 tỉ đồng tiền lãi, tiếp đến là Vietcombank với 4.182 tỉ đồng và xếp thứ 3 là Vinamilk với 2.776 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong 3 doanh nghiệp này, chỉ có Vinhomes ghi nhận mức tăng trưởng dương về lợi nhuận so với cùng kỳ, trong khi Vietcombank và Vinamilk đều có mức tăng trưởng âm.

Vinhomes tăng lãi bằng lần nhờ chuyển nhượng đầu tư

CTCP Vinhomes (HOSE: VHM) đã có khoản lãi sau thuế hơn 7.645 tỉ đồng trong quý I/2020, tăng 185% so với cùng kỳ năm trước. Vinhomes cho biết, lợi nhuận tăng đột biến trong quý này là nhờ ghi nhận doanh thu chuyển nhượng bất động sản tại các dự án lớn gồm Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Marina. Đồng thời cũng ghi nhận khoản lợi nhuận hơn 7.500 tỉ đồng từ các chuyển nhượng khoản đầu tư vào công ty con.

Những doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng Covid thành công

Chưa tính các khoản thu đột biến đã nói đến, thực tế, doanh thu thuần của Vinhomes cũng tăng trưởng hơn 11% so với cùng kỳ, đạt 6.520 tỉ đồng trong quý I/2020.

Quý II/2019, Vinhomes đã ghi nhận khoản lợi nhuận lớn nhất kể từ khi niêm yết, đạt hơn 8.456 tỉ đồng, bứt phá mạnh hơn 102% so với cùng kỳ 2018 nhờ chuyển nhượng bất động sản của dự án Vinhomes Greenbay, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River.

Kể từ khi lên sàn vào tháng 5/2018 đến nay, Vinhomes đã có nhiều lần tranh “ngôi vương” về lợi nhuận với Ngân hàng Vietcombank.

Ngân hàng Vietcombank tiếp tục được gọi tên

Đứng vị trí số 2 trong danh sách những doanh nghiệp lãi lớn nhất trong quý I/2020 chắc chắn phải kể đến ngân hàng Vietcombank (HOSE: VCB) với lãi sau thuế hơn 4.182 tỉ đồng. Tuy nhiên, xét về mức độ tăng trưởng, Vietcombank ghi nhận sự sụt giảm về lợi nhuận trong quý đầu tiên của năm 2020. Cụ thể, so với cùng kỳ 2019, lợi nhuận kì này của Vietcombank đã giảm hơn 11,2%.

Công ty chứng khoán VNDirect dự báo, Vietcombank sẽ phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19 nhờ 4 yếu tố sau:

  • Thứ nhất,tỉ lệ thâm nhập trong phân khúc bán lẻ còn thấp, vì thế Ngân hàng có dư địa để phát triển phân khúc này, qua đó cải thiện tỉ lệ NIM;
  • Thứ hai,thu nhập bất thường từ hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền và nguồn thu nhập mới từ hoa hồng bảo hiểm sẽ thúc đẩy lợi nhuận;
  • Thứ ba,chính sách thận trọng giúp giảm thiểu rủi ro nợ xấu;
  • Thứ tư,tập khách hàng bao gồm nhiều doanh nghiệp lớn sẽ giúp tăng trưởng tín dụng phục hồi nhanh hơn.

Vinamilk lãi hơn 2.700 tỉ đồng

Trên bảng xếp hạng các doanh nghiệp lãi lớn nhất sàn, Vinamilk (HOSE: VNM) giữ vị trí số 3 với khoản lãi sau thuế là 2.776 tỉ đồng.

So với cùng kỳ năm 2019, lợi nhuận quý này có sự sụt giảm nhẹ gần 1%. Tuy nhiên, Vinamilk vẫn duy trì được sự tăng trưởng hơn 7,9% về doanh thu thuần nhờ sáp nhập thành công GTNFoods. Trong quý I/2020, GTNFoods đã ghi nhận doanh thu thuần là 633 tỉ đồng, tăng trưởng 1,6% so với cùng kỳ 2019 và đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng của Vinamilk.

Những doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng Covid thành công

Bên cạnh đó, mảng xuất khẩu trực tiếp của Vinamilk ghi nhận doanh thu thuần 1.081 tỉ đồng, tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ 2019, dẫn dắt bởi các thị trường xuất khẩu chủ lực tại Trung Đông. Tiêu biểu, trong tháng 2/2020, Vinamilk đã ký hợp đồng xuất khẩu sữa trị giá 20 triệu USD tại hội chợ Gulfood Dubai 2020.

Theo thống kê từ FiinPro, tính đến hết tháng 4/2020, gần 700 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh tiêu cực quý I/2020 (giảm 24%) do ảnh hưởng của Covid-19 và giá dầu giảm sâu.

17/30 doanh nghiệp trong nhóm VN30 công bố doanh thu tăng 5,5% và lãi sau thuế tăng 17,9% so với cùng kỳ năm trước nhờ sự đóng góp của Vinhomes, Thép Hòa Phát (HPG), FPT và nhóm Ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu loại trừ khoản thu nhập bất thường 7.500 tỉ đồng của Vinhomes thì lãi sau thuế của nhóm VN30 giảm 3,5% trong quý I/2020.

Công ty chứng khoán Mirae Asset dự báo lãi sau thuế cả năm 2020 của các doanh nghiệp tăng trưởng 3% nhờ sự hỗ trợ bởi nhóm Ngân hàng dù nhóm này đang chịu áp lực gia tăng do tác động của Covid-19 và nhóm Bất động sản, dẫn đầu là nhóm Vingroup.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.