Những điều nên và không nên chọn tên miền website cho doanh nghiệp

 Những điều nên và không nên chọn tên miền website cho doanh nghiệp

Chọn tên miền (domain name) là bước đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm khi muốn thành lập website. Nhiều người nghĩ bước này không quan trọng nhưng hoàn toàn sai lầm. Chọn tên miền sao cho hay, hấp dẫn, thu hút khách hàng click ngay khi đọc đã luôn là vấn đề đau đầu của các SEOer. Vậy các SEOer cần lưu ý những gì trong quá trình chọn tên miền? Bài viết dưới đây của BlogKalzen sẽ đưa ra kiến thức để bạn đặt domain name sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Domain là gì?

Domain name (tên miền) là chuỗi định danh được tạo ra nhằm xác định một máy tính trên Internet, ứng với địa chỉ IP của máy tính đấy. Việc định danh này thực hiện được nhờ hệ thống tên miền (Domain Name System). Ta có thể hiểu đơn giản, đây chính là địa chỉ online giúp người khác tìm thấy website của bạn.

Những điều nên và không nên chọn tên miền website cho doanh nghiệp

Những điều nên và không nên khi chọn domain (tên miền)

Những điều “nên”

  • Lựa chọn tên miền ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ: sự thật rằng tên miền càng ngắn, càng dễ đọc thì khách hàng sẽ nhanh chóng nhớ tên website của bạn, đồng thời gõ chính xác tên miền của doanh nghiệp khi muốn truy cập.
  • Tên miền liên quan đến sản phẩm hoặc thương hiệu của doanh nghiệp: bằng việc chọn tên miền thể hiện đặc trưng của sản phẩm và thương hiệu của bạn sẽ làm cho khách hàng biết website của bạn nói về điều gì. Không những vậy, độ nhận diện của website của được nâng cao. Ví dụ: bạn đang kinh doanh quần áo cho nên không thể nào lấy tên miền là “hoatuoidep.com”, nó sẽ mang lại hiểu nhầm cho website và khiến khách hàng e ngại, không muốn click vào.
  • Sử dụng đuôi domain phù hợp: tùy vào ngành nghề kinh doanh mà các bạn có thể chọn lựa đuôi tên miền sao phù hợp nhất. Ví dụ: website về giáo dục thì nên chọn đuôi “.edu.com”, nếu ở Việt Nam thì hãy chọn đuôi “.com.vn” hay “.vn”. Còn nếu không, các bạn có thể chọn những đuôi phổ biến như “.com”, “.net”.

Những điều nên và không nên chọn tên miền website cho doanh nghiệp

Đặc biệt, khi chọn đuôi trong quá trình xây dựng website cho doanh nghiệp thì các SEOer nên chọn loại đuôi phổ biến như “.com”. Bởi lẽ, nếu bạn sử dụng đuôi lạ thì khách hàng sẽ quan niệm đây là doanh nghiệp phát triển theo hướng giả mạo và không tin tưởng sử dụng sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp của bạn.

Những điều “không nên”

  • Dài dòng, khó hiểu, khó nhớ: nếu bạn sử dụng tên miền quá khó nhớ, dài dòng thì tất nhiên khách hàng sẽ không thể nào nhớ được để truy cập website của bạn và nhanh chóng bỏ đi.
  • Dễ gây hiểu nhầm, nhầm lẫn với các thương hiệu khác: khi bạn tạo website, đặc biệt cho doanh nghiệp thì phải lưu ý ngay điều này, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thương hiệu. Tên miền thường là tiếng Việt không dấu và khi đặt cạnh nhau, người đọc sẽ hiểu theo nhiều nghĩa, đôi khi không đúng với ý mà bạn muốn. Vì vậy, hãy đưa cho người khác thử đọc domain của bạn xem nó có gây ra sự hiểu lầm đáng tiếc nào không nhé.
  • Chứa các ký tự đặc biệt: tên miền chỉ nên sử dụng các ký tự từ a – z, số 0 – 9, và dấu gạch ngang. Bạn nên tránh thêm khoảng trắng và các ký tự đặc biệt như: #, @, %, &… Ngoài ra, tên miền không được phép bắt đầu hay kết thúc với dấu “.”, hoặc dấu “-”, chỉ có thể bắt đầu và kết thúc chữ hoặc số. Mặt dù “-” có thể chấp nhận trong một số trường hợp, nhưng bạn vẫn nên tránh chọn ký tự này bởi đó không phải là tên miền tối ưu nhất.

Những điều nên và không nên chọn tên miền website cho doanh nghiệp

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được domain ưng ý nhất cho các chiến dịch SEO của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.