Những điều cần biết về mua nhà ở an sinh xã hội?

 Những điều cần biết về mua nhà ở an sinh xã hội?

Vậy ngoài mức giá hời, liệu nhà ở an sinh xã hội có điều gì đặc biệt hơn thế? Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức cũng như có thêm kinh nghiệm mua nhà ở loại hình này.

Nhà ở an sinh xã hội là gì?

Nhà ở an sinh xã hội là gì?

Nhà ở xã hội thuộc sở hữu, quản lý Nhà nước, giúp giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách hiện hành. Loại hình nhà ở này trở nên khá phổ biến tại các thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cao Bằng….Đối với gia đình thu nhập thấp, nhà ở an sinh xã hội là lựa chọn phù hợp.

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Đặc điểm của nhà ở xã hội

Các khu nhà ở xã hội này thường được xây dựng dựa trên nhu cầu thuê, mua của người dân địa phương để xây dựng phù hợp với điều kiện từng địa phương. Những người có thẩm quyền tại UBND Tỉnh sẽ xem xét, phê duyệt và công bố dự án xây dựng, quy trình, xây dựng và phát triển nhà ở xã hội.

Tùy thuộc vào số lượng người trên địa bàn mà các chủ đầu tư xây dựng sẽ quyết định góp lượng vốn phù hợp cho dự án. Nguồn vốn chủ yếu từ tiền sử dụng đất của các dự án nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn sử dụng xây nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, dự án phải trải qua nhiều giai đoạn làm thủ tục và giấy tờ mới có thể được phê duyệt tiến hành.

Theo luật Việt Nam, nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cưbảo đảm những tiêu chuẩn chung xây dựng và có số tầng theo quy định sau đây:

  • Nhà ở xã hội đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng theo quy định của từng loại đô thị.
  • Diện tích căn hộ từ 30 – 70m² sàn và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà ở.
  • Đối với đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5, nhà ở xã hội không quá sáu tầng.

Đối tượng nhà ở an sinh xã hội

Đối tượng nhà ở an sinh xã hội

Đối tượng dự án xã hội là những người thuộc diện ưu tiên, do đó, không phải ai cũng có quyền thuê hoặc mua những căn nhà này. Đối tượng được quy định cụ thể trong các điều luật của Nhà nước:

  • Công nhân tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
  • Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
  • Đối tượng chưa tìm được nhà ở khi trả lại nhà công vụ

Dự án tập trung vào những viên chức nhà nước nghèo và có thu nhập khá thấp, không có điều kiện mua nhà ở .Những đối tượng trên phải đảm bảo điều kiện kèm theo: chưa có nhà thuộc chủ sở hữu, nhưng có việc làm, mức lương ổn định.

  • Thu nhập thấp dưới 9 triệu đồng.
  • Mức thu nhập bình quân hàng tháng của gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với nhà có diện tích tối đa 70m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích nhà có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do UBND Tỉnh quy định.
  • Nhà thuộc sở hữu có diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.
  • Chưa sở hữu, chưa thuê nhà ở thương mại hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Ưu điểm khi mua nhà ở an sinh xã hội

Ưu điểm khi mua nhà ở an sinh xã hội

Giá thành rẻ là ưu điểm nổi bật của mô hình nhà ở an sinh xã hội này. Điều này hấp dẫn hơn so với nhà ở thương mại bình thường.

Ngoài ra, nếu muốn sở hữu ngôi nhà, bạn chỉ cần có một khoản tiền cọc ban đầu (tối thiểu 20% giá trị căn hộ), sau đó góp hàng tháng thêm khoảng 1 triệu 500 nghìn đồng. Nhà ở xã hội được hưởng chính sách vay lãi suất thấp, giúp việc sở hữu nhà ở dễ dàng hơn.

Mặt khác, chất lượng công trình nhà ở ổn, đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng tốt nhất, có nhiều hệ thống tiện ích thuận tiện, phí quản lý rẻ.

Một số bất cập khi mua nhà ở an sinh xã hội

Bên cạnh những lợi ích thiết thực đáp ứng nhu cầu sở hữu nhà ở giá rẻ của người dân thì nhà ở xã hội vẫn phát sinh những rủi ro mà bạn cần phải hết sức đề phòng.

Việc các chủ hộ lợi dụng dùng hợp đồng ủy quyền để thay thế hợp đồng mua bán nhà ở xã hội là một kiểu lách luật đem lại rủi ro rất lớn cho người mua nhà.Theo quy định tại Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận của các bên, bên được ủy quyền thực hiện công việc trên danh nghĩa bên ủy quyền. Và theo quy định tại Điều 430 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Như vậy, về mặt pháp luật, hai loại hợp đồng này có bản chất hoàn toàn khác nhau, hợp đồng ủy quyền chỉ là nhân danh bên có nhà ở thực hiện việc quản lý, sử dụng nhà ở mà không thực hiện việc quan trọng nhất là chuyển quyền sở hữu nhà ở cho bên mua. Do vậy, việc mua bán nhà bằng hợp đồng ủy quyền là không đủ cơ sở pháp lý và hoàn toàn không đúng với pháp luật, gây phương hại đến lợi ích của người mua nhà.

Một số bất cập khi mua nhà ở an sinh xã hội

Vấn đề chuyển nhượng / cho thuê nhà ở xã hội phức tạp hơn so với nhà ở thương mại. Theo Luật nhà ở năm 2014 quy định nhà ở xã hội, sau 5 năm kí hợp đồng, nhà ở xã hội mới được sang tên chuyển nhượng hoặc bán lại. Đây là quy định bắt buộc chủ căn hộ phải tuân thủ và chấp hành.

Khác với căn hộ thương mại, bạn không được chuyển nhượng bán lại với giá chênh lệch so với lúc mua. Vị trí nhà ở xã hội sẽ xa trung tâm, không thuận tiện, gần những dịch vụ công cộng như bệnh viện, trường học…. Ngoài ra, tiện ích, nội thất của nhà ở xã hội không tốt như những căn hộ thương mại khác.

Mua bán nhà vay trả góp chứa nhiều rủi ro. Để yên tâm nhất, bạn nên đến tìm phòng địa ốc uy tín, hợp pháp. Bạn chưa tìm được cơ sở mua bán nhà đất Cao Bằng uy tín, hợp pháp? Bạn lo ngại mua nhà đất thông tin không minh bạch, hợp pháp, trong tình trạng thế chấp? Hãy liên hệ ngay Bất động sản Hưng Gia để được tư vấn, hỗ trợ mua bán đất ở Cao Bằng, giấy tờ đầy đủ, minh bạch, hợp pháp

“SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN HƯNG GIA ” –  ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI DỰ ÁN UY TÍN SỐ 1 CAO BẰNG

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN CHUYÊN NGHIỆP

Địa chỉ: Số nhà 012, Tổ 15, Phường Sông Bằng, TP Cao Bằng.( Đường Nà Cạn, Cách bến xe trung tâm thành phố Cao Bằng 100m theo hướng đi Trường cấp 3 thành phố Cao Bằng )

Website: http://diaochunggia.vn Hoặc http://batdongsancaobang.vn/

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.