Những chiến dịch truyền thông quảng cáo hay nhất năm 2018 (Phần 1)

 Những chiến dịch truyền thông quảng cáo hay nhất năm 2018 (Phần 1)

Những chiến dịch truyền thông quảng cáo hay nhất năm 2018 (Phần 1)

Những chiến dịch truyền thông quảng cáo tuyệt vời gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ, lưu lại trong tâm trí người tiêu dùng và ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Do đó, một chiến dịch truyền thông có dấu ấn sẽ đem lại rất nhiều thành công cho doanh nghiệp. Cùng Blog Kalzen tổng kết năm 2018 với những chiến dịch truyền thông quảng cáo hay nhất năm qua bài viết dưới đây.

Nike – ‘Colin Kaerpernick – Just Do It’

Nike đã gây tranh cãi khi đem tới một quảng cáo có sự tham gia của tuyển thủ bóng chày Colin Kaepernick với câu nói đầy cảm hứng “Believe in something. Even if it means sacrificing everything” (Hãy tin tưởng. Ngay cả khi nó có nghĩa là hy sinh tất cả mọi thứ).

Kaepernick đã trở thành một nhân vật gây chia rẽ ở Mỹ. Trong khi nhiều người đã ủng hộ quyết định quỳ gối của ông khi hát quốc ca để phản đối sự bất công chủng tộc, nhiều người vẫn cảm thấy hành động của ông thiếu tôn trọng so với đất nước. Do đó, việc Colin tham gia vào chiến dịch kỷ niệm 30 năm cho Nike gây ra nhiều bất đồng đối với người tiêu dùng của thương hiệu.

Nike – ‘Colin Kaerpernick – Just Do It’

Nike đã gây tranh cãi khi đem tới một quảng cáo có sự tham gia của tuyển thủ bóng chày Colin Kaepernick (Ảnh: Nike)

Những người trong độ tuổi từ 18 đến 34, những người đến từ cộng đồng BAME (người da màu, người châu Á và người dân tộc thiểu số) có nhiều khả năng là khách hàng của Nike, ủng hộ tuyển thủ Colin và cho rằng các thương hiệu nên có lập trường chính trị. Họ cho rằng những bình luận mà họ đã nghe về chiến dịch là tích cực, rằng chiến dịch đã tác động tích cực đến ý kiến ​​của họ về Nike và giờ đây họ có nhiều khả năng quyết định mua từ thương hiệu này. Nghiên cứu YouGov đã đưa đến kết luận trên.

Nike đã kiên quyết với lập trường của mình. Giám đốc điều hành Mark Parker nói với các nhà phân tích rằng công ty rất tự hào về chiến dịch, trong đó có các vận động viên truyền cảm hứng, trong đó có ngôi sao quần vợt Serena Williams, cầu thủ bóng đá người Mỹ Odell Beckham Jr và Shaquem Griffin, và vận động viên trượt ván Lacey Baker, cũng như Kaepernick. Ông cũng tuyên bố rằng nó đã thúc đẩy sự gắn kết của kỷ lục với một thương hiệu và một sự tăng trưởng thực sự cả về mặt xã hội và thương mại.

CALM – ‘Project 84’

Theo khảo sát, có tới 84 người đàn ông tự tử mỗi tuần tại đất nước Anh. Để nâng cao nhận thức về vấn đề này, tổ chức từ thiện CALM (Chiến dịch chống lại cuộc sống khốn khổ) và thương hiệu cạo râu Harry, đã đưa ra chiến dịch “Project 84”, đặt 84 bức tượng nam trên đỉnh studio ITV Morning và tòa nhà South Bank để thể hiện thống kê bi thảm này.

Những chiến dịch truyền thông quảng cáo hay nhất năm 2018 (Phần 1)

Nghệ thuật sắp đặt mạnh mẽ của nghệ sĩ đường phố Hoa Kỳ Mark Jenkins, diễn ra trong một tuần vào tháng 3, là một phần trong chiến dịch rộng hơn của CALM, một tổ chức từ thiện ngăn ngừa tự tử ở phái nam, đang kêu gọi hành động thực sự của chính phủ về tự tử. “Project 84” không chỉ gợi lên một phản ứng cảm xúc đáng kinh ngạc trên khắp Vương quốc Anh, mà còn giúp tăng những người tiếp cận với CALM để được giúp đỡ tăng lên 34%, với việc từ thiện nhận được 80% số lần đăng ký trong cả năm 2017 chỉ trong ba ngày.

Giám đốc điều hành của CALM, Simon Gunning, cho biết chiến dịch này đã nhận được vô số phản hồi tích cực và một sự tuôn trào cảm xúc mong muốn mọi thứ sẽ thay đổi. Thông qua chiến dịch, hàng ngàn người đã đến với nhau – lên tiếng, đứng lên chống lại vấn nạn tự tử.

Cuộc chiến chống lại rác thải nhựa

2018 chắc chắn là năm mà người tiêu dùng chống lại rác thải nhựa, với phong trào được đẩy lên cao trào nhờ tài liệu của Blue Planet II của David Attenborough.

Kết quả là nhận thức của người tiêu dùng về rác thải nhựa đã thay đổi. Khoảng 44% người tiêu dùng nói rằng gần đây họ đã trở nên quan tâm hơn về nhựa sử dụng một lần và 70% khác sẽ thay đổi hành vi của họ để đáp lại lời thỉnh cầu từ trái đất. Sự khẩn cấp cho việc chống lại rác thải nhựa mạnh mẽ đến mức các thương hiệu lớn và nhỏ đã tranh giành nhau để tham gia cuộc chiến này.

Adidas đã tạo ra những chiếc áo bóng đá trong Ngày Trái đất được làm từ rác thải đại dương bằng nhựa, được mặc bởi tất cả 23 đội bóng của US Major Major Soccer (MLS) trong Ngày Trái đất vào tháng Tư. Coca-Cola, trong khi đó, đã đưa ra chiến lược mới đầu tiên ‘Thế giới chống lãng phí’, hứa hẹn tương đương 100% bao bì của thương hiệu sẽ được thu gom và tái chế vào năm 2030. Và Evian đã tự đặt mục tiêu cho phương pháp sử dụng nhựa tái chế 100% cho tới năm 2025.

Cuộc chiến chống lại rác thải nhựa

2018 chắc chắn là năm mà người tiêu dùng chống lại rác thải nhựa, với phong trào chống nhựa được đưa vào tầm ngắm nhờ tài liệu của Blue Planet II của David Attenborough (Ảnh: Marketing Week)

Billie – ‘Project Body Hair’

Một thực tế đáng sợ rằng phụ nữ thực sự cần phải có lông trên cơ thể để có thể cạo nó đi là một trong những bí mật được cất giữ trong nhiều thập kỷ. Cho đến năm nay, hầu hết mọi người đã thay đổi suy nghĩ và chấp nhận rằng phụ nữ sinh ra đã có lông trên cơ thể, và việc lựa chọn có cạo hay không là quyền của họ.

Quá chán nản với các quảng cáo chỉ hiển thị dao cạo trên đôi chân mịn màng, không có lông, năm nay Billie tuyên bố là thương hiệu dao cạo râu phụ nữ đầu tiên cho thấy những sợi lông thật. Billie đã cho ra mắt chiến dịch Project Body Hair vào mùa hè: một lễ kỷ niệm cho những sợi lông trên cơ thể người phụ nữ.

Billie – ‘Project Body Hair’

Trong 100 năm qua, các thương hiệu dao cạo râu của phụ nữ chưa từng thừa nhận rằng lông trên cơ thể phụ nữ có tồn tại. Những quảng cáo thương mại cho thấy phụ nữ mịn màng cạo lông cho chính mình, như thể họ đang cạo vào không khí. Nhưng thương hiệu Billie không muốn như thế. Họ muốn để phụ nữ tự quyết định việc họ sẽ làm với số lông trên cơ thể. “Những gì bạn làm với cơ thể bạn là tùy thuộc vào bạn – phát triển nó, loại bỏ nó, hoặc nuôi dưỡng nó.”

Project Body Hair không phải là một chiến dịch chống cạo râu; đó là một chiến dịch chống lại các thương hiệu lớn quảng bá chân dung phi thực tế của phụ nữ. Cách tiếp cận trung thực và thực tế của Billie chính là một trong những yếu tố khiến đây là chiến dịch truyền thông tuyệt vời nhất năm 2018.

Lloyds Bank – ‘#GetTheInsideOut’

Cứ một trên bốn người được khảo sát nói rằng họ bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần tại một số thời điểm trong cuộc sống. Và nếu nói ra, họ sẽ bị kì thị. Nhưng để xóa bỏ sự kỳ thị, người ta phải cố gắng ngừng đau khổ trong im lặng. Đây là mục tiêu cuối cùng của chiến dịch Lloyds Bank Good “#GetTheInsideOut”, đã ra mắt vào đầu năm nay.

Chiến dịch, được tạo bởi adam & eveDDB, trình chiếu một loạt các gương mặt nổi tiếng bao gồm Giáo sư Green, Jeremy Paxman, Rachel Riley và Alex Brooker, cũng như các thành viên của công chúng và nhân viên Lloyds. Nhưng thay vì những người nổi tiếng tên, người chơi phải mô tả các tình trạng sức khỏe không nhìn thấy như lưỡng cực, chứng cuồng ăn và lo lắng, để giúp phá vỡ các rào cản và khiến mọi người nói chuyện với nhau.

Những chiến dịch truyền thông quảng cáo hay nhất năm 2018 (Phần 1)

Phản ứng với chiến dịch cũng rất tích cực. Ngoài quảng cáo trên truyền hình, Lloyds khuyến khích mọi người nói chuyện trên mạng xã hội bằng cách chia sẻ hình ảnh họ đeo một tờ giấy dính trên trán với hashtag #GetTheInsideOut, một lần nữa được một số người nổi tiếng giúp truyền bá thông điệp hơn nữa. Ví dụ, một tweet của vlogger Zoella, đã được chia sẻ hơn 1.700 lần và hashtag #GetTheInsideOut đã được sử dụng trong hơn 10.000 bài đăng trên Twitter.

Chiến dịch này là một phần trong mối quan hệ hợp tác của Lloyds với Mental Health UK, công ty đã hợp tác từ đầu năm 2017. Lưu lượng truy cập trang web cho Mental Health UK tăng 256% trong suốt thời gian chiến dịch và cho đến nay, đã tăng hơn £ 6,5 triệu, phá vỡ mục tiêu 2 triệu bảng mỗi năm.

Kết

Trên đây là những chiến dịch marketing tuyệt vời nhất năm 2018 có thể truyền cảm hứng cho bạn đưa ra những ý tưởng sáng tạo giúp gắn kết người tiêu dùng và thương hiệu. Dựa trên các ví dụ được đưa ra ở đây, bạn sẽ có thể hiểu được cách khởi động chiến dịch thành công để hoàn thành mục tiêu của mình.

>>> Đọc tiếp phần 2

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.