Nguyên tắc “vàng” khi chọn tên thương hiệu

 Nguyên tắc “vàng” khi chọn tên thương hiệu

Nguyên tắc “vàng” khi chọn tên thương hiệu

Dù bạn có nổ lực quảng cáo thế nào đi chăng nữa, chiến dịch marketing sẽ thất bại khi khách hàng không nhớ nổi tên thương hiệu của bạn dù là sản phẩm hay công ty. Do vậy trước khi bạn muốn biến thành TOM (Top Of Mind) thì hãy ghi dấu tên thương hiệu của bạn trong tâm trí của khách hàng. Điều này quan trong nhất ở tên thương hiệu của bạn phải thật xuất sắc, nổi trội và khác biệt. Để làm được bạn hãy tuân thủ 7 nguyên tắc sau đây:

Bảo hộ pháp lý được

Bạn hãy chắc chắn rằng tên thương hiệu của mình được bảo hộ về mặt pháp lý tránh trường hợp bị đạo nhái. Dù tên có tuyệt vời, độc đáo đến đâu nhưng không  được bảo hộ thì cũng gây ra rủi ro rất lớn cho doanh nghiệp. Bất dắc dĩ nhất thì bạn hãy cân nhắc phương án bảo hộ bằng hình ảnh (logo) thay gì tên.

Nguyên tắc “vàng” khi chọn tên thương hiệu

Sử dụng tên miền có sẵn

Thực tế cho thấy đa phần domain website đều được lấy theo tên thương hiệu. Do đó, nếu bạn không thể đăng ký tên miền theo thương hiệu thì hãy cân nhắc phát triển tên khác thay vì cố chấp sử dụng tên không thể đăng ký tên miền. Đăng ký tên miền mới nhất ngay nhé!

Đơn giản và dễ nhớ

Nhiều người lầm tưởng, đặt tên càng dài càng khác biệt thì càng đem dễ gây ấn tượng cho khách hàng. Điều này không đảm bảo nguyên lý “đơn giản” trong đặt tên thương hiệu dễ dẫn đến khách hàng không thể nhớ tên thương hiệu của bạn.

Dù là tên nước ngoài hay tiếng Việt thì cách tốt nhất là “viết sao đọc vậy”. Tên có thể dài nhưng dễ đọc dễ nhớ hơn là tên ngắn nhưng khó đọc.

Nguyên tắc “vàng” khi chọn tên thương hiệu

Tuyệt đối không đăt tên tiêu cực về âm và nghĩa

Không ít công ty dở khóc dở cười với tên thương hiệu khi nó mang nghĩa tiêu cực tại thị trường nào đó. Ngược lại, có những tên không gặp vấn đề về nghĩa, nhưng nếu đọc thành tiếng thì âm của nó có thể được liên tưởng với những thứ tiêu cực, nhạy cảm.

Hãy thể hiện ngành nghề hoặc sản phẩm

Mặc dù không có bất kì quy định nào bắt buộc tên thương hiệu phải thể hiện ngành nghề hay sản phẩm, song với những doanh nghiệp vừa và nhỏ mới khởi nghiệp thì cách này sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời rút ngắn thời gian và tối ưu hóa chi phí truyền thông.

Nổi bật và khác biệt

Một nguyên tắc bất di bất dịch là tên thương hiệu cần thể hiện sự khác biệt với đối thủ cạch trang, đặc biệt là đối thủ trực diện. Lưu ý, không nên đặt tên na ná hoặc gần giống với tên đối thủ, cũng không nên sử dụng những thành tố mà đối thủ đã sử dụng.

Nguyên tắc “vàng” khi chọn tên thương hiệu

Phân tích phân khúc thị trường và mục tiêu khách hàng

Hãy hình dung chuyện gì sẽ xảy ra nếu đặt tên thương hiệu mà bỏ qua phân khúc và khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp? Tên thương hiệu bằng tiếng Anh có phù hợp với người Việt phân khúc thấp cấp không? Ngược lại tên tiếng Việt liệu có thể thành công ở phân khúc người nước ngoài hay không? Điều này đặc biệt quan trọng!

Với phân khúc bình dân thì tên cần hướng tới sự đơn giản, dễ nhớ nhất có thể để khách hàng phổ thông, người lao động, nông thôn hay thành thị đều có thể đọc được. Ngược lại nếu thương hiệu của bạn định vị ở phân khúc cao cấp, hoặc một số ngành đặc thù như trang sức, thời trang cao cấp… thì tên cả âm cả chữ cần tạo được cảm giác sang trọng và cao cấp.

Sẽ thật vô nghĩa nếu tên thương hiệu thành công trong việc thu hút được nhóm khách hàng khác nhưng lại thất bại trước nhóm khách hàng mục tiêu.

Nguyên tắc chỉ là nguyên tắc, nhưng có một điều chắc chắn là với những doanh nghiệp nhỏ, một cái tên xuất sắc hội đủ 7 tiêu chí này sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc tiết kiệm cả thời gian và chi phí marketing cho doanh nghiệp. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.