Nghệ thuật Marketing của Redbull

 Nghệ thuật Marketing của Redbull

Phải đối mặt đối mặt với rất nhiều thử thách của thị trường cũng như chi phí quảng cáo, Redbull đã quyết định thực hiện chiến dịch Marketing theo cách riêng của mình.

Redbull: Bắt đầu từ sự tình cờ

Xuất hiện trên thị trường từ năm 1987, Redbull là ý tưởng sau khi một nhân viên tiếp thị người Áo đến Thái Lan công tác và được thưởng thức nước “bổ sung năng lượng” từ Chaleo Yoovidhya.

Nhận thấy đây là sản phẩm rất phổ biến với người dân lao động và nhân viên văn phòng tại Thái và Nhật nhưng ở trên thị trường Âu Mỹ lại chưa hề có một sản phẩm tương tự nào. Chính vì thế, Dietrich đã quyết định nghỉ việc và theo đuổi cơ hội “có một không hai” này.

Nhưng trong ba năm đầu tiên, kết quả kinh doanh trên thị trường Áo rất tệ hại và hầu như không có bất cứ ai muốn tiêu thị sản phẩm mới lạ này. Sau đó, Redbull đã chuyển mọi nguồn lực sang thị trường Mỹ với chiến thuật “Marketing du kích” đặc trưng. Và điều này đã thành công, Redbull đã tự tin mở ra một kỷ nguyên mới của nước tăng lực và dẫn đầu thị trường khi chiếm 43% thị phần cho đến ngày nay.

Cái khó ló cái khôn

Lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, “thương hiệu lạ” này luôn phải đối mặt với hai thách thức nếu muốn tồn tại lâu dài:

  • Thứ nhất là khái niệm “nước uống tăng lực” vẫn còn hoàn toàn xa lạ với người tiêu dùng.
  • Thứ hai là chi phí quảng cáo, truyền thông lúc đó đang ở mức rất cao.

Và để giành được cơ hội tồn tại, Redbull đã quyết định thực hiện chiến lược “Marketing vô tiền khoáng hậu”, đánh thẳng vào người tiêu dùng.

Sử dụng những chiếc xe mô hình lon Redbull khổng lồ, các nhân viên với những thùng nước Redbull mát lạnh liên tục xuất hiện ở các bữa tiệc, nhà hàng, quán ăn,… Redbull nhắm vào những nơi mà những khách hàng mục tiêu (năm giới ở độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi) thường xuyên lui tới. họ còn cố tình để những lon rỗng của Redbull trong các thùng rác để tạo ấn tượng với những người xung quanh.

Bằng cách đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng, Red Bull nay lập tức trở thành một chủ đề được bàn tán xôn xao, nhanh chóng lan truyền trong nhóm đối tượng mục tiêu ban đầu.

Chiến dịch “du kích” này thành công đến mức Red Bull vẫn còn áp dụng nó khi đã trở thành một trong những ông hoàng giải khát với giá trị nhiều tỷ USD. Nhiều chuyên gia còn nhận định rằng: “Red Bull không khác gì một tập đoàn truyền thông bán kèm nước tăng lực”.

Điên rồ nhưng hiệu quả

Tính đến thời điểm hiện tại, chiến lược marketing của Red Bull có thể chia làm 2 nhóm chính.

Nhóm 1: Với các nội dung hấp dẫn như những video, hình ảnh, bài viết,… của Red Bull với chất lượng không thua kém bất kỳ công ty truyền thông nào trên thị trường. Khi xét riêng về thể thao mạo hiểm, có thể nói nội dung của Red Bull đang dẫn đầu về độ hấp dẫn và thu hút người xem.

Nghệ thuật Marketing của Redbull

Nhóm 2: Các trò mạo hiểm “điên rồ”: Red Bull liên tục trở thành tâm điểm khi đứng ra tổ chức những sự kiện làm khán giả thót tim.

Red Bull không đơn thuần “hô biến” từ một ý tưởng tại Thái Lan thành một thương hiệu tỷ USD trong một đêm. Và để thành công như Red Bull, các nhãn hiệu phải thật sự đưa khách hàng lên vị trí số 1, liên tục tạo ra những nội dung hấp dẫn và chương trình thú vị mà họ có thể sẵn sàng tham gia bất chấp các đơn vị đứng sau.

Bên cạnh đó, thay vì phải bỏ tiền ra thuê các đơn vị truyền thông và sự kiện, Red Bull đã biến mình trở thành một công ty marketing thực thụ, tự tay thực hiện những nội dung, chương trình, sự kiện cho các khách hàng của mình.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.