Nghệ thuật Copywriting: Cách viết caption hấp dẫn để thu hút người đọc

 Nghệ thuật Copywriting: Cách viết caption hấp dẫn để thu hút người đọc

Nghệ thuật Copywriting: Cách viết caption hấp dẫn để thu hút người đọc

Một sự kiện đặc biệt trong cuộc đời của bạn sẽ là một câu chuyện thú vị mà bạn có thể truyền tải đến cho tất cả mọi người. Và khi bạn kể một câu chuyện này, điều mà bạn phải làm được chính là khiến khán giả của bạn có chung cảm giác đó – theo Pete Docter, nhà đạo diễn, họa sĩ hoạt hình đã từng đoạt giải Oscar.

Mặc dù đôi khi chúng ta thường không nhận thấy sự liên quan giữa nghệ thuật copywriting và những caption trên mạng xã hội, nhưng hai mảng này lại hòa quyện với nhau một cách khá sâu sắc.

Một caption hay có thể thôi thúc khách hàng nhấp chuột để xem xét và tìm hiểu về hình ảnh hoặc video mà bạn đăng lên một cách kỹ càng hơn.

Từ các bài học về kỹ thuật viết lách đến nghệ thuật tâm lý đằng sau việc truyền tải các câu chuyện cũng như các caption, bài viết này sẽ cung cấp một số chiến thuật và chiến lược copywriting mà các bạn có thể áp dụng ngay bây giờ.

Nghệ thuật Copywriting: Cách viết caption hấp dẫn người đọc

Bài viết hôm nay tôi sẽ đưa các bạn khám phá copywriting với 4 mục chính sau đây:

 • Tổng quan về nghệ thuật kể chuyện
 • Các yếu tố giúp tạo nên một caption xuất sắc
 • Các nguyên tắc copywriting hiệu quả
 • 3 kỹ thuật copywriting hàng đầu giúp cải thiện kết quả

Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Tổng quan ngắn gọn về nghệ thuật kể chuyện

Các câu chuyện không phải lúc nào cũng sẽ giống như những gì bạn đọc được trong một cuốn tiểu thuyết của Jane Austin hay trên tờ Thời báo New York.

Nghệ thuật Copywriting: Cách viết caption hấp dẫn để thu hút người đọc

Ngày nay trên các phương tiện truyền thông xã hội, những câu chuyện có thể ở dưới dạng caption, video, hình ảnh và văn bản. Hoặc như chúng ta thấy thường xuyên nhất là dưới dạng caption đi kèm với video hoặc hình ảnh.

Caption có thể bao gồm nhiều dòng văn bản hoặc có thể chỉ là một câu hoặc thậm chí là một từ. Tuy nhiên phần quan trọng nhất không nằm ở độ dài của caption, mà bạn phải cố gắng sao cho khán giả của bạn cảm nhận được điều mà bạn đang nhắm tới.

Một cách có thể giúp bạn làm được điều này là tách biệt nội dung câu chuyện của bạn. Kiến thức và nhận thức chính là gốc rễ của nghệ thuật kể chuyện.

Trước khi bạn đăng câu chuyện của bạn lên một trang mạng xã hội nào, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi quan trọng như:

 • Người xem của tôi sẽ nghĩ gì?
 • Người xem của tôi sẽ cảm thấy như thế nào?
 • Họ sẽ phản ứng như thế nào với content này?
 • Chỉ có mình tôi, hay là cả họ cũng sẽ cảm thấy nó thú vị?

Khả năng nhận diện với người xem và đăng tải nội dung đem đến những cảm xúc thật đó là một trong những kỹ năng chưa được coi trọng ở các nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội hàng đầu hiện nay.

Các yếu tố giúp tạo nên một caption xuất sắc

Một trong những bước đầu tiên để kết nối đến người xem của bạn ở mức độ sâu hơn, và gia tăng tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội chỉ đơn giản là viết một caption hay hơn.
Nghệ thuật Copywriting: Cách viết caption hấp dẫn để thu hút người đọc

Vậy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem một caption trên phương tiện truyền thông xã hội là như thế nào nhé:

 • Một caption ở dạng đơn giản nhất là phần tiêu đề của hình ảnh hoặc video.
 • Một caption đầy đủ ở dạng văn bản mô tả, thường là một vài từ hoặc câu.
 • Một caption thực sự hay sẽ đem đến cho khách hàng sự tò mò và khuyến khích họ xem hình ảnh hoặc video một cách kỹ càng hơn.

Đây là một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, cũng như có sự phụ thuộc giữa một caption được viết tốt và một content hay.

Caption có thể khiến cho content trở nên sống động bằng cách cung cấp bối cảnh và ý nghĩa. Nó cũng là sự liên kết giữa bài viết / câu chuyện / văn bản và hình ảnh.

Một caption hay là phần của văn bản mà nó đề cao sự ngắn gọn, chính xác, cung cấp đầy đủ thông tin và trên hết là cần được trau chuốt cẩn thận như bản thân caption là một hình ảnh vậy.

Đối với các marketer, viết được một caption thu hút là điều rất quan trọng Một caption tuyệt vời có thể giúp chào hàng một hình ảnh hoặc video. Và song song với đó, một caption chưa thật sự tốt có thể khiến mọi người trực tiếp lướt qua.

Hơn hết bạn hãy tạo ra một caption cực kỳ đơn giản, và đảm bảo rằng chúng luôn có độ chính xác 100%

Nguyên tắc copywriting hiệu quả

Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận cùng nhau về cách cải thiện để tạo nên một caption thành công và hiệu quả trong chiến dịch.

Đơn giản và ngắn gọn hóa copywriting

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất, đó chính là tạo ra các caption đơn giản và ngắn gọn. Chúng sẽ thu hút khách hàng và tạo ra được nhiều tương tác hơn so với các caption dài dòng khác.

Hãy cùng nghiên cứu các tài khoản của các thương hiệu lớn nhất thế giới như Nike, 9Gag, Chanel hoặc Tasty. Hình ảnh của họ rất đẹp, cùng với đó là những caption cực kỳ thu hút.

Nếu bạn thấy rằng bạn có xu hướng viết các caption dài, hãy thực hành việc chỉnh sửa chúng để bạn có thể diễn đạt ý của mình trong số lượng từ ít nhất có thể.

“Writing is human but editing is divine.” – Stephen King

“Viết lách là con người nhưng chỉnh sửa chính là thần thánh.” – Stephen King (tạm dịch)

Nói cách khác, để tạo ra một caption hay, bạn hãy biết cắt bỏ đi những thứ thừa thãi và đi thẳng vào trọng tâm vấn đề.

Một cách để làm điều này đó là tránh sử dụng quá nhiều trạng từ, ví dụ như: đặc biệt, thực sự,… Hãy dành thời gian tìm kiếm các từ thích hợp hơn để tránh các trạng từ như vậy.

Chỉ số Flesch-Kincaid

Các khía cạnh khác của đơn giản hóa và ngắn gọn hóa caption chính là phần đơn giản nhất. Tôi thấy thật thú vị khi nghĩ về điều này theo Chỉ số Flesch-Kincaid – một bài kiểm tra để đánh giá mức độ khó hiểu của một bài viết.

Ba yếu tố quyết định điểm của bài kiểm tra này là: tổng số câu, tổng số từ và tổng số âm tiết.

Contently đã viết một bài báo rất hay vào năm 2015, họ đã xem xét một số tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong lịch sử và mức độ Chỉ số Flesch-Kincaid của họ là bao nhiêu.

Những gì họ tìm thấy là những cuốn tiểu thuyết huyền thoại từ các tác giả như Cormac McCarthy, Jane Austin, Tim Ferris, J.K. Rowling, Hemingway và vô số người khác đang ở cấp độ đọc từ lớp 7 đến lớp 8.

Trên thực tế, 75% người trưởng thành ở Mỹ chỉ đọc trên cấp độ đọc của lớp 5 và 50% đọc ở cấp độ đọc của lớp 8. Chỉ có khoảng 12% đọc ở cấp lớp 12 trở lên.

Mẹo nhanh cho copywriting và khả năng đọc hiểu:

 • Khi có thể hãy sử dụng các từ ngắn.
 • Diễn đạt ý ngắn gọn hết mức có thể.
 • Giữ cho các câu thật sự ngắn gọn.

Trần thuật khẩn cấp

Trần thuật khẩn cấp có nghĩa là mỗi câu đều phải phục vụ cho một mục đích cụ thể.

Câu đầu tiên của bạn phải khiến cho người đọc muốn đọc tiếp câu thứ hai.

Câu thứ hai phải thúc đẩy người đọc đến câu thứ ba. Cứ như vậy cho đến tận cùng bài viết. Nếu một câu không thể hiện được câu chuyện cần nói, nếu nó không làm cho văn bản trở nên “cấp bách” hơn, vậy thì nó cần phải được cắt bỏ, cho dù câu đó có thông minh hay quý giá như thế nào.

Đây cũng là một mẹo hay cho những người đã thành công với caption dài hơn.

Mặc dù caption ngắn hơn có xu hướng hoạt động tốt nhất trên mạng xã hội, nhưng chắc chắn có những nhãn hàng đã xây dựng thương hiệu bằng cách kể chuyện thông qua caption của họ.

Sự kiện và số liệu

Số liệu chính là thứ tạo dựng niềm tin tốt nhất!

Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ sự kiện, số liệu, dữ liệu và số liệu thống kê để thu hút người xem của bạn. Sử dụng các sự kiện và dữ liệu giúp đưa ý tưởng của bạn từ trừu tượng đến cụ thể hơn.

Các Copywriter đã sử dụng kỹ thuật này từ lâu. Họ biết rằng họ phải làm cho văn bản của mình trở nên đáng tin cậy, và thay vì vật lộn với những ý tưởng hợp lý, họ chỉ đơn giản là viết ra sự thật và các con số.

Dữ liệu tạo ra sự khác biệt rất lớn và có thể được sử dụng theo nhiều cách sáng tạo khác nhau.

3 mẹo copywriting hàng đầu để cải thiện kết quả

Nghệ thuật Copywriting: Cách viết caption hấp dẫn để thu hút người đọc

1. Chú ý dấu câu

Để tăng thêm sự đa dạng và nhịp điệu cho bài viết của bạn, hãy sử dụng linh hoạt với các dấu câu khác nhau: dấu chấm, dấu phẩy, dấu gạch ngang, dấu hai chấm, dấu chấm phẩy. Các câu viết liên tục không ngắt sẽ khiến văn bản của bạn khó đọc, có thể gây hiểu sai ý và khiến người đọc cảm thấy khó chịu.

2. Mở rộng vốn từ để khiến văn bản của bạn sinh động hơn

Nhiều nhà văn đã từng nói, bạn không cần phải sử dụng một từ đáng giá mười đô la khi một từ mười xu đã đủ thể hiện ý. Nhưng sự thật là bạn có thể lựa chọn rất nhiều từ ngữ trong vốn từ rộng lớn của bạn, nếu bạn thường xuyên bổ sung chúng.

3. Đừng lãng phí thời gian của người đọc

Thời gian và sự chú ý của họ là hai trong số những tài nguyên quý giá nhất. Chúng ta không thể bắt khách hàng phải dành ba phút để đọc một bài viết chắp vá nào đó mà chúng ta chỉ dành ra 30 giây để viết. Nếu bạn thật sự muốn thu hút sự tin tưởng của độc giả thì đừng làm lãng phí thời gian của họ.

Kết luận

Nói một cách đơn giản, một caption hay là một caption cung cấp đủ bối cảnh, thêm vào đó chút cá tính và chúng truyền cảm hứng cho những người theo dõi bạn trong quãng thời gian ngắn nhất có thể.

Tin liên quan