Nếu không thể sáng tạo, hãy… ‘ăn cắp’

 Nếu không thể sáng tạo, hãy… ‘ăn cắp’

Tựa đề chắc có lẽ hơi sốc đối với một số người nhỉ. Nhưng bạn biết gì không, Pablo Picasso có một câu nói nổi tiếng như thế này:
“ Art is theft.” Theo mình dịch nôm na ra là: “Nghệ thuật là sự ăn trộm”. Có những lúc bạn bí ý tưởng, hãy đi ăn cắp rồi nhào nặn nó thành ý tưởng của mình.

Nghệ sĩ là phải biết ăn cắp

Mỗi một nghệ sĩ thường bị hỏi, “Mày lấy những ý tưởng từ đâu ra đấy?” Thằng nào trung thực sẽ trả lời, “Tớ ăn cắp chúng.”

Bạn sẽ nghĩ đi ăn trộm thì sao là sáng tạo được. Sơn Tùng MTP, nếu anh đạo “Chúng ta không thuộc về” nhau từ “We don’t talk anymore”, thì đừng có gọi mình là nhạc sĩ. Nhưng đây là lời khẳng định của Austin Kleon trong cuốn sách best-seller toàn cầu của ông về sáng tạo “Không có gì là độc đáo 100%”. Hãy thử một ví dụ. Bạn vừa xem một quảng cáo Tết Sum Vầy của Coca hay Đi tìm Dory của Pixar và trầm trồ trước những bộ óc tài năng: “Làm thế quái nào mà họ nghĩ được những thứ này?”

ăn cắp ý tưởng

Bạn đã sẵn sàng trở thành kẻ trộm chưa?

Câu trả lời là họ ăn cắp đấy. Ấy, không phải theo nghĩa bê nguyên xi, mà ý tưởng của họ được nhào nặn từ hàng trăm-nghìn-triệu ý tưởng, ăn cắp từ 2,000 năm lịch sử hội họa học trên trường, từ các giáo sư đại học, từ đồng nghiệp, từ đối thủ…Và sau khi hàng triệu ý tưởng “không rõ xuất xứ” này “quan hệ” với nhau, sản phẩm sáng tạo mà bạn ngưỡng mộ đã được sinh ra.

Vậy nên, bạn cần bỏ ngay cái định kiến về nghệ sĩ, kiểu như “Anh ta, 1 mình 1 căn phòng trống, với một quyển sổ và cây bút trên tay. Và bụp, bóng đèn lóe sáng. Anh viết như điên trên giấy. DING! Một bài hát hay điên đảo đã được hạ sinh”. Thay vào đó, bạn cần ghi nhớ đi ăn cắp thật nhiều ý tưởng. Vấn đề làm sao để thành siêu đạo chích thì có nhiều cách.

1/ Vây quanh mình thật nhiều cuốn sách

Ra thư viện, tự xây thư viện ở nhà, kết thân với những thằng mọt sách, hãy làm theo cách của bạn. Đầu tháng, tôi sẽ ra hiệu sách vơ 20 cuốn sách hay vừa mới ra lò. Bạn sẽ bảo: “Làm sao đọc hết được mà mua”. Tất nhiên, tôi chỉ đọc được 10 cuốn là nhiều, nhưng cảm giác được những “hồn ma” vĩ đại nhất thế giới bao quanh mình cũng đủ làm tôi bắt đầu nổi máu tiếp tục con đường “ăn cắp”

2/ Đừng ngừng sự học ngay cả khi đã tốt nghiệp

Google mọi thứ. Đừng bao giờ hỏi người khác nếu chưa Google, vì họ sẽ chỉ cho bạn một câu trả lời, còn Google sẽ bạn hàng trăm đường link.

3/ Chọn cho mình một thần tượng sáng tạo

Hãy chọn ra cây bút bạn hâm mộ nhất. Đọc tất tần tật mọi tác phẩm của họ để chất văn của họ ngấm trong bạn. Từ đó nâng cao trình độ viết của bạn.

4/ Luôn mang theo mình một cuốn sổ ghi chép

Hãy dùng cuốn sổ đó chép lại mọi ý tưởng, từ ngữ, lời văn, ý thơ…bất cứ thứ gì bạn thấy đáng để ăn cắp.

Đừng chờ cho đến khi biết mình thực sự muốn gì

Trong thế giới nghệ sĩ, có hai loại kẻ Trộm: Trộm tốt và Trộm tồi. Trộm tồi chỉ trộm từ một nguồn và bắt chước lại hoàn toàn, Trộm tốt trộm từ nhiều nguồn và biết cách “Remix”. Trộm tồi ngồi nghĩ và đợt đến khi “quả táo sáng tạo” rụng, Trộm tốt học cách chôm chỉa ngay từ khi vào nghề.

Tôi đã nghe hàng ngàn lời than phiền rằng “Nhưng, em không biết đam mê của mình”, “Nhưng, em vẫn chưa (bao giờ) vẽ ra được một ý tưởng tốt”. Nhưng sự thật là, đứa nào cũng như em vậy hết. Thử đi hỏi bất cứ nghệ sĩ tạo ra những sản phẩm thực sự sáng tạo, và họ sẽ nói em sự thật: “Họ không biết những ý tưởng hay ho đó đến từ đâu. Họ chỉ biết lao đầu vào làm việc. Mỗi ngày.”

ăn cắp ý tưởng

Fake it till you make it

Vậy nên, “Fake it till you make it”. Nếu bạn muốn làm diễn viên, hãy cứ nhận vai đóng thế. Nếu bạn muốn làm ca sĩ, cứ lên Youtube hát nhạc Cover. Nếu bạn muốn viết điểm sách, cứ viết Tóm tắt sách trước đi. Hãy cứ giả vờ làm một nghệ sĩ. Ai đấu tố bạn đâu.

Hãy viết cuốn sách mà bạn muốn đọc

Nếu có một điều thế giới này không cần thì đó là sự phàn nàn. Kết cục của “Trò chơi Vương quyền” mùa 8 dở tệ? Ca khúc mới của Linkin Park không chất như xưa? Tác phẩm mới của Nguyễn Nhật Ánh quá sến.

ăn cắp ý tưởng

Viết cuốn sách bạn muốn đọc

Thay vì ngồi thất vọng và chê bai, tại sao bạn không chuyển năng lượng đó thành một sản phẩm. Đừng nghĩ sáng tạo, mà hãy làm sáng tạo. Không thích đoạn điệp khúc này, viết đoạn mà bạn cho là hay. Không thích phần kết, hãy tự viết một “fan fiction”. Chẳng phải làm vậy thế giới này sẽ bớt chút phiền muộn và thú vị hơn sao.

Tóm lại tuyên ngôn của Đảng Sáng Tạo cần được in trước mọi cánh cửa nhà vệ sinh tại các Agency là: “Hãy vẽ bức tranh mà bạn muốn ngắm, hãy kinh doanh thứ bạn muốn mua, hãy chơi bản nhạc bạn muốn nghe, hãy viết cuốn sách bạn muốn đọc, hãy xây dựng sản phẩm bạn muốn dùng – và hãy làm công việc bạn muốn nó thành công.”

Một số điều bạn có thể làm khi là dân sáng tạo

1/ Hãy là một đứa tẻ nhạt 

Với công việc sáng đi-tối về, sống trong một khu phố yên bình thú cưng. Những hình ảnh lãng mạn mà bạn vẫn hay coi trên TV về những thiên tài sáng tạo, thường phê cỏ và ngủ với mọi cô gái chỉ là chuyện trên phim. Chỉ có siêu nhân và những người muốn chết trẻ mới làm thế.

Điểm chính yếu là: Cần rất nhiều năng lượng để có thể sáng tạo. Bạn sẽ không làm việc được nếu bạn lãng phí chúng vào những thứ khác… Thế nên, tốt nhất hãy ăn sáng, chống đẩy, đi bộ và nhớ ngủ đủ.”

2/ Hãy dùng tay, đừng chỉ dùng chuột

Mua 2 chiếc bàn 1 để máy tính và công cụ vẽ kĩ thuật số, 1 để giấy, bút, thước, màu… Bạn nên sử dụng cả cơ thể mình, di chuyển, sờ, nắm, chạm vào những thứ “thực” để sáng tạo, chứ đừng chỉ ngồi trước chiếc màn hình máy tính.

3/ Đừng từ bỏ những sở thích cá nhân của mình

ăn cắp ý tưởng

Đừng từ bỏ sở thích cá nhân

Dân sáng tạo cần thời gian ở không làm gì. Kiếm một vài ý tưởng hay nhất của mình khi bạn chán, việc nhà có thể thật chán nhưng thật tốt để khởi sinh ý tưởng. Nếu bạn đang cạn kiệt sáng kiến, hãy đi rửa bát. Hay đi bộ thật xa. Hay nhìn vào một điểm trên tường bao lâu bạn thích. Như nghệ sĩ Maira Kalman nói, “Trốn tránh công việc là cách để tôi tập trung suy nghĩ”.

Còn bạn, ngừng đọc cái bài viết nhảm nhí này và chuẩn bị giấy bút bắt đầu sự nghiệp “ăn cắp như một nghệ sĩ” của mình đi nào.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.