Năm 2020 đã có những thay đổi nổi bật nào?

 Năm 2020 đã có những thay đổi nổi bật nào?

Dịch COVID-19 năm 2020 đã làm thay đổi mọi thứ, đặc biệt là ngành marketing. Một số marketers luôn than phiền về dịch, mong rằng mọi thứ sẽ trở về như cũ khi dịch COVID-19 qua đi. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ chẳng bao giờ về lại như ban đầu. Bởi vì thói quen hành vi của người tiêu dùng đang dần thay đổi do ảnh hưởng của dịch.

Về bản chất, quá trình tiếp thị không thay đổi quá nhiều ngoại trừ bối cảnh. Người tiêu dùng đang phân vân không biết lựa chọn kênh, sản phẩm hãng nào. Và nhiệm vụ của các nhà tiếp thị là tăng lợi thế cạnh tranh và tối ưu trải nghiệm người dùng.

Chuyển đổi thành digital

Chuyển đổi thành digital là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại. Digital là một phần quan trọng trong tiếp thị. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các thương hiệu đã đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi để phù hợp bối cảnh hiện tại, tăng lợi thế cạnh tranh.

Chuyển đổi thành digital

Tiếp thị thương hiệu có mục đích

Trong năm 2020, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng của tiếp thị thương hiệu có mục đích. Người tiêu dùng thường đưa ra quyết định dựa trên thương hiệu (doanh nghiệp đại diện cho gì, nổi bật nhất là gì, có hoạt động cộng đồng gì…).

Điều này không đồng nghĩa các thương hiệu nhỏ có thể nhanh chóng thay thế các thương hiệu lớn. Tuy rằng có sự thay đổi nhưng sự thay đổi này không ảnh hưởng lớn đến toàn ngành marketing hiện tại.

Các dịch vụ lên ngôi

Vào năm 2020, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu người dùng là những kẻ chiến thắng. Hãy nhìn DHL – một doanh nghiệp vận chuyển – nhưng vào năm 2020, DHL đã kết nối các gia đình và bạn bè không thể ở bên nhau.

Amazon vẫn bán sản phẩm trực tuyến – nhưng vào năm 2020, họ cung cấp sự an toàn cho những khách hàng không muốn hoặc không thể đến cửa hàng. YouTube vẫn là một nền tảng truyền thông xã hội – nhưng vào năm 2020, họ đã cung cấp cho người tiêu dùng tại nhà một phương tiện tập thể dục và giải trí.

Không ai trong số những thương hiệu này thay đổi điều họ vẫn làm trước đây. Thay vào đó, họ cải thiện dịch vụ để phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và hướng tới cộng đồng. Họ tập trung vào hoạt động tiếp thị lấy con người làm trung tâm, sử dụng nguồn lực để tăng sức ảnh hưởng, kết nối người tiêu dùng nhiều hơn.

Đây không phải là những thay đổi lớn, nhưng là những thay đổi nhỏ cần thiết có tác động lớn. Chiến thuật này không chỉ mang lại kết quả ngắn hạn trong thời kỳ khó khăn mà còn mở ra con đường tăng trưởng trong tương lai.

Các dịch vụ lên ngôi

Năm 2020 – Một năm để nhìn lại những thay đổi

Những gì xảy ra trong năm 2020 là buộc chúng ta kiểm tra lại những gì chúng ta đang làm và có những hành động cải tiến. Bối cảnh thay đổi cũng mang lại cơ hội mới cho các thương hiệu để thấu hiểu khách hàng và tác động vào hành trình mua hàng.

Những thay đổi nhỏ và bền vững có thể mở ra nhiều cơ hội thay vì chỉ chú tâm vào những thay đổi lớn. Tất cả chúng ta đều biết rằng việc giữ chân khách hàng sẽ tốn ít chi phí hơn việc giành được khách hàng. Để giữ chân khách hàng, doanh nghiệp cần lắng nghe điều khách hàng muốn và cải thiện dịch vụ.

Hành vi trong quá khứ có thể là nguồn dữ liệu hữu ích, nhưng nó cũng có thể không phù hợp với hiện tại. Trong khi môi trường không ngừng thay đổi, chúng ta cần phải đưa ra các quyết định thông minh hơn, linh hoạt hơn.

Bằng cách kết hợp dữ liệu hiện tại với phản hồi của khách hàng, chúng ta sẽ có được cái nhìn trung thực và tổng thể về tình hình hiện tại.

Thay đổi không nhất thiết phải mang tính cách mạng, nó cần thời gian và nguồn lực. Thay đổi không đồng nghĩa rằng đối diện với rủi ro lớn. Khi chúng ta bước vào năm mới, chúng ta cần huy động nguồn lực sẵn có để thay đổi.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.