Muốn thêm vốn khởi nghiệp? 7 cách gọi vốn sau đây sẽ giúp bạn!

 Muốn thêm vốn khởi nghiệp? 7 cách gọi vốn sau đây sẽ giúp bạn!

Trước khi kêu gọi vốn, hãy suy nghĩ về ưu nhược điểm của từng phương án và ảnh hưởng của chúng đến doanh nghiệp bạn như thế nào.

Mọi nguồn tài trợ đều đi kèm với chi phí cụ thể của riêng nó. Có giá đắt mà cũng có giá rẻ. Mỗi lựa chọn cần không nên trùng thời điểm, lượng vốn khác nhau và có mức độ rủi ro khác nhau. Hãy nghiên cứu, đánh giá khách quan về kỹ năng quản lý dòng tiền của bạn, đồng thời xem xét các đối thủ cạnh tranh để biết cách huy động vốn thành công.

Dưới đây là các phương án gọi phổ biến nhất cho các công ty khởi nghiệp, cùng với phân tích chi tiết từ các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm:

Vốn từ doanh thu bán hàng

Hình thức gọi vốn ít tốn kém nhất là bán hàng cho khách hàng. Đó là một khoản lợi nhuận mà bạn không phải trả lại cho bất kỳ ai và bạn không mất một phần quyền kiểm soát doanh nghiệp của mình vì điều này.

Đương nhiên, khó khăn nhất là tạo ra đủ doanh thu từ kinh doanh đủ để duy trì hoạt động của bạn. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn phổ biến đối với nhiều chủ doanh nghiệp. Bạn có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trước khi nó chính thức ra mắt để trang trải bất kỳ chi phí nào.

Ưu điểm: Không phải hoàn trả và không mất quyền kiểm soát.

Nhược điểm: Khó tạo đủ tiền để duy trì hoạt động

Khó khăn: Trung bình

Vay nợ cá nhân

Các khoản vay kinh doanh, thẻ tín dụng và hạn mức tín dụng chiếm khoảng 3/4 nguồn vốn của các công ty khởi nghiệp. Thật bất thường khi gặp một doanh nhân không nợ nần mà tự thành lập công ty của họ. Hầu hết các nhà đầu tư muốn thấy rằng bạn có đóng góp vốn cá nhân vào công việc kinh doanh của chính mình – cho dù đó là vay nợ.

Nợ cá nhân thường được sử dụng để duy trì hoạt động của một công ty chứ không dùng để tăng trưởng ngay lập tức trong ngắn hạn hoặc trung hạn.

Ưu điểm: Không từ bỏ vốn chủ sở hữu và nó cho các nhà đầu tư thấy bạn có đóng góp vốn cá nhân.

Nhược điểm : Bạn chịu toàn bộ trách nhiệm về khoản nợ và khó huy động tiền để trả khoản nợ.

Khó khăn: Trung bình

Vay nợ cá nhân

Vay Chính phủ và vay ngân hàng

Nhận một khoản vay do chính phủ hậu thuẫn là một con đường tài trợ tốt nhưng hãy lưu ý rằng bạn cần thực hiện nhiều thủ tục. Các khoản vay này thường chỉ áp dụng cho những người sáng lập có nhiều tài sản hoặc thu nhập.

Chúng có số lượng và điều kiện khác nhau, vì vậy bạn phải tìm thông tin từ cơ quan Chính phủ để tìm hiểu xem nó có phù hợp với công ty hay không.

Gabe Zichermann, giám đốc điều hành của Failosophy, gợi ý rằng nếu bạn muốn đảm bảo nguồn vốn thông qua khoản vay ngân hàng, hãy xác định ngân hàng mà bạn có mối quan hệ gần gũi nhất để họ có thể xem tình hình tài chính của bạn.

Zichermann cho biết thêm: “Các khoản vay ngân hàng có cùng lợi ích với nợ cá nhân về việc giữ vốn chủ sở hữu và quyền kiểm soát, nhưng chúng thường không được các nhà đầu tư mạo hiểm xem là thuận lợi. Nếu bạn có nợ trên sổ sách công ty, các nhà đầu tư có thể nghĩ rằng khoản vốn họ đầu tư sẽ bị dùng để trả nợ ngân hàng.”

Hãy nhớ rằng, bất kỳ khoản vay nào bạn nhận được sẽ có lãi suất, vì vậy cuối cùng bạn sẽ phải trả lại nhiều hơn số tiền bạn đã bỏ ra. Nếu bạn không đủ khả năng chi trả, hãy cân nhắc tìm đến bạn bè và gia đình để đầu tư.

Ưu điểm: Giữ vốn chủ sở hữu và quyền kiểm soát, đồng thời có thể vay dựa trên các dòng doanh thu dự kiến.

Nhược điểm: Khó kiếm được, sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư mạo hiểm.

Khó khăn : Trung bình – Thấp

Vay người thân quen, bạn bè

Huy động tiền từ những người biết bạn là một lựa chọn tương đối an toàn cho những chủ doanh nghiệp. Họ đang đầu tư vào bạn vì muốn giúp công ty của bạn phát triển. Họ cũng ít có khả năng yêu cầu quyền sở hữu trong doanh nghiệp của bạn hơn. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy có nghĩa vụ trả lại vốn cho họ mạnh mẽ hơn vì mối quan hệ mà bạn chia sẻ với họ. Tùy chọn này có rủi ro thấp hơn các tùy chọn khác, nhưng có thể áp lực cao hơn.

Ưu điểm: Họ có thể không quan tâm đến quyền sở hữu, chỉ muốn giúp đỡ bạn.

Nhược điểm: Áp lực hoàn trả tiền lớn.

Khó khăn: Cao – tận dụng thông qua mạng cá nhân

Kêu gọi từ nhà đầu tư thiên thần

Đối với các công ty khởi nghiệp, các nhà đầu tư thiên thần thường là con đường lý tưởng để cấp vốn. Nhà đầu tư có thể hào phóng hơn với các khoản đầu tư của mình, đồng thời linh hoạt hơn về lợi nhuận và vốn chủ sở hữu.

Zichermann khuyên bạn nên tìm những thiên thần có kinh nghiệm trong ngành của bạn và là người bạn quan tâm. Nếu bạn cần tiếp tục phát triển công việc kinh doanh của mình trong khi tìm kiếm các nhà đầu tư, các chương trình gọi vốn có thể giúp bạn tiếp cận với rất nhiều thiên thần. Nhưng hãy nhớ rằng một số chương trình sẽ yêu cầu công bằng để đổi lại, có nghĩa là bạn sẽ từ bỏ một số quyền kiểm soát.

Ưu điểm: Linh hoạt hơn về lợi nhuận và vốn chủ sở hữu, ít rủi ro hơn các khoản vay kinh doanh

Nhược điểm: Khó tìm nhà đầu tư thiên thần phù hợp

Khó khăn: Trung bình – tận dụng thông qua mạng cá nhân và mạng lưới chuyên nghiệp.

Kêu gọi từ nhà đầu tư thiên thần

Kêu gọi vốn từ cộng đồng

Huy động vốn cộng đồng có nghĩa là bạn không phải từ bỏ vốn chủ sở hữu hoặc tích lũy nợ. Bạn có thể xây dựng một nhóm những người ủng hộ trung thành cho sản phẩm của mình ngay từ đầu.

Nhược điểm là huy động vốn từ cộng đồng đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để tự khởi chạy chiến dịch và khi nó hoạt động, bạn phải liên tục quảng bá nó. Bạn cũng phải giao dịch với một số nhà đầu tư cùng một lúc, sẽ ảnh hưởng đến việc điều hành công ty.

Ưu điểm: Không phải từ bỏ vốn chủ sở hữu hoặc tích lũy nợ.

Nhược điểm: Cần thời gian và nỗ lực để khởi động chiến dịch, phải làm việc với nhiều nhà đầu tư

Khó khăn: Cao – tận dụng thông qua các trang web huy động vốn cộng đồng

Nhà đầu tư mạo hiểm

Sự lựa chọn gây quỹ cuối cùng và tốn kém nhất là chuyển sang các nhà đầu tư mạo hiểm (VC). Phương án này chủ yếu áp dụng cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, công nghệ sinh học và không gian công nghệ sạch.

VC có thể cung cấp số tiền đầu tư đáng kể và có nhiều năm kinh. Nhưng họ cũng mong đợi nhiều quyền kiểm soát hơn đối với doanh nghiệp của bạn. Một số VC thậm chí sẽ bổ nhiệm ban giám đốc của riêng họ trong công ty của bạn.

Tương tự như các nhà đầu tư thiên thần, nếu bạn muốn tiếp tục với nguồn vốn VC, bạn phải nhắm mục tiêu các công ty đầu tư vào giai đoạn, ngành của bạn và lý tưởng là có kết nối chia sẻ với ai đó trong mạng lưới hiện tại của bạn.

Những lời giới thiệu là bước đệm tốt nhất để VC biết đến, tài trợ cho bạn. Một lời giới thiệu đến nhà đầu tư mạo hiểm có thể được bắt đầu từ một người trong mạng lưới quan hệ của bạn. Hãy nhớ rằng việc nhận được đầu tư từ các công ty VCs mất một thời gian dài, thường là khoảng một năm.

Ưu điểm: Số tiền đầu tư cao hơn, nhà đầu tư có kiến ​​thức chuyên môn và kết nối nhiều hơn.

Nhược điểm: Mong đợi quyền kiểm soát nhiều hơn trong công ty của bạn, mất nhiều thời gian để tổ chức

Khó khăn: Thấp – sử dụng đòn bẩy thông qua các sự kiện và mạng lưới quan hệ.

Tin liên quan